ประโยชน์ควรรู้กับกล่อง ECU

Electronic Control Unit

ไขข้อข้องใจกับกล่องอีซียู (ECU) หรือ Electronic Control Unit มีไว้ทำหน้าที่อะไร และความสำคัญของอุปกรณ์ชิ้นนี้มีไว้เพื่ออะไร

ECU คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูกนำมาจากคอมพิวเตอร์ โดยมีหน้าที่รับข้อมูลจากเซนเซอร์ต่างๆมาประมวลผล เพื่อใช่ควบคุมการส่งข้อมูลไปต่อและควบคุมระบบต่างๆต่อไป อย่างเช่นการสั่งจ่ายน้ำมันและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ รวมไปถึงการตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์และอุปกรณ์อื่นๆ เช่น

ระบบอัดอากาศ (Turbo) ระบบวาร์วแปรผัน การทำงานของระบบปรับอากาศและระบายความร้อน รวมถึงระบบกันการขโมย โดยกล่อง ECU แบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่

Standard หรือที่รู้จักกัน กล่องเดิมที่ติดมากับตัวรถเป็นแบบมาตรฐานโรงงาน ที่ทุกปรับแต่งมาให้มีความสมดุล และสามารถเข้าศูนย์เพื่อแก้ไขได้

Modify หรือกล่องแบบแต่ง ที่ถูกเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมมากกว่ามาตรฐานโรงงาน โดยเหมาะกับรถที่มีการใส่อุปกรณ์อัพเกรดเพิ่มเติม ที่ต้องใช่การประมวนผลที่สูงกว่ากล่องเดิม

กล่อง ที่เขียนโปรแกรมเอง ซึ่งจะซื้อกล่องเปล่าที่มีซอฟแวล์มาเพื่อเขียนโปรแกรมเองอย่างอิสระ หรือที่เรียกว่าการจูนกล่องซึ่งกล่องแบบจูนเองแบ่งได้ 2แบบคือ กล่องพ่วง( piggy back ) คือ กล่องที่สามารถติดตั้งต่อจากกล่องเดิมได้เลยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้มากกว่าเดิม  และแบบที่สองคือ กล่อง Stand Alone ที่ใช่ติดตั้งแทนกล่องเดิมโดยมีประสิทธิภาพมากกว่า มักนิยมติดตั้งในรถแข่ง

ทั้งหมดคือความรู้เกี่ยวกับกล่อง (ECU) หรือ Electronic Control Unit ที่มีหน้าที่แตกต่างกันออกไปตามการใช่งานของเจาของรถ

บอลสเต็ปขั้นต่ำ10บาท

Picture of fever

fever

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter