Formula 1

Formula 1

สวัสดีครับวันนี้เราก็จะมาพูดถึงกีฬาเกี่ยวกับความเร็วกันบ้างครับ นั้นคือรถสูตร1 หรือ ฟอร์มูลาวัน(Formula One) นั้นเอง Formula 1 เป็นชื่อของการแข่งขันรถแข่งจาก Brand รถต่างๆ เช่น Ferrari , Mercedes Benz ประมาณนี้ครับ โดยการแต่ละ Brand จะทำการประกอบรถขึ้นมากันเอง เพื่อมาวัดศักยภาพของผู้ผลิต และ ทีมวิศวกร เพื่อเป็นตัวชี้มาตรฐานของ Brand มาติดตามชมกันเลยครับ

History
โดยการแข่งขันครั้งแรกของโลกนั้น ต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ.1950 กันเลยทีเดียว ซึ่งรายการนี้มีชื่อการแข่งขันว่า Formula 1 Grand Prix โดยเป็นการแข่งขัน Formula 1 ชิงแชมป์โลก จัดขึ้นที่ Silver Stone ประเทศอังกฤษ ส่วนทางด้านคนที่ได้แชมป์คนแรกของโลกนั้นมีชื่อว่า Dottore Emilio Giuseppe “Nino” Farina ชาวอิตาลี ถือว่าเป็นตำนานคนนึงที่ทำให้รถสูตร1 ได้เป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้

ทำไมรถสูตร1 ถึงแรง??
มาดูกันครับว่าทำไมรถถึงแรงได้ขนาดนี้ โดยในตัวรถนั้นหลักๆ ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ที่ทำมาจากวัสดุพิเศษ อย่าง ไทเทเนี่ยม และระบบส่งกำลังที่สามารถตอบสนองได้ตามความสามารถของเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังอย่างมหาศาล เพื่อให้ได้เวลาที่ดีที่สุดและเพื่อที่จะเป็นที่ 1 ในสนาม และระบบ หรือ Traction Control ที่วิศวกรออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ

ไม่ว่าสภาพสนามจะลื่นหรือแห้งเป็นปกติก็สามารถทำความเร็วได้ตามที่ต้องการ โดยใช้กล่อง ECU (Electronic Control Unit) ที่มีความอัจฉริยะในการควบคุมการทำงานระบบของรถเพื่อเป็นตัวช่วยให้นั
กแข่งกับรถเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงทำให้รถแสดงศักยภาพของคนขับและรถได้อย่างเต็มรูปแบบ

F1 วันนี้

ในปัจจุบันนี้ วงการ Formula 1 ถือว่าแตกต่างกับอดีตมากเหมือนหนังคนละม้วน ด้วย Automotive Innovation หรือ นวัตกรรมยานยนต์ นั้นพัฒนาอย่างมากและยังพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ปัจจัยหลายๆอย่าง

โดยแชมป์ Lewis Hamilton เป็นชาวอังกฤษ สังกัดทีม Mercedes Benz ส่วนคนได้เป็นแชมป์มากที่สุดตอนนี้คือ Michael Schumacher ที่เป็นแชมป์ถึง 91 ครั้ง ถือว่าเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการรถ F1 ตั้งแต่มีมาเลยครับ

เป็นไงบ้างครับสำหรับเรื่องรถ Formula 1 ถือว่ามีเรื่องที่น่าสนใจอยู่เยอะทีเดียว หากใครอ่านแล้วรู้สึกชื่นชอบในความเร็วสามารถไปหาติดตามกันได้ครับ มีเนื้อหาข่าวสารรายการแข่งขันออกมาตลอด สุดท้ายนี้ ขับขี่ปลอดภัย เมาไม่ขับ หลับก็ไปนอน ขอบคุณครับ

ฝากขั้นต่ำ100บาท

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter