Isle of Man Tourist Trophy

Isle of Man Tourist Trophy

สวัสดีครับในบทความนี้ เราก็จะมาพูดถึงการแข่งขันกีฬาเกี่ยวกับความเร็วอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้จะพูดถึงกีฬาที่ยังไม่เป็นที่รู้จักสักเท่าไรในประเทศไทย นั้นคือ
Isle of Man TT หรือมีชื่อเรียกเต็มๆว่า Isle of Man Tourist Trophy บอกได้เลยว่านี่เป็นการแข่งขันจักรยานยนต์ที่ได้ชื่อว่าการแข่งขันจักรยานยนต์ที่อันตรายที่สุดในโลกมาติดตามกันเลยครับว่าแข่งขันกีฬาประเภทนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและทำไมถึงขึ้นชื่อว่าเป็นรายการแข่งขันที่อันตรายที่สุดในโลก มาติดตามกันเลยครับ

จุดเริ่มต้นโดยชื่อของการแข่งขันนั้นจะเห็นว่ามีคำว่า Isle คำนี้จริงๆเป็นชื่อของหหมู่เกาะที่อยู่กลางทะเลระหว่างประเทศ ไอแลนด์เหนือกับประเทศอังกฤษเป็นเมืองเล็กๆโดยทั้งเกาะมีประชากรไม่ถึงแสนคน ส่วนคำว่า Man มาจากชื่อของกษัตริย์ของเกาะแห่งนี้นี่เอง โดยเริ่มการแข่งขันมาตั้งแต่ ปี ค.ศ.1907โดยจะจัดขึ้นเป็นประเพณีทุกปีในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี
อันตรายที่สุดในโลก การแข่งขัน Isle of Man ถือว่ามีความอันตรายมากที่สุดในโลกผู้อ่านอาจจะงงว่าอันตรายที่สุดในโลกยังไง อย่างแรกเลยเป็นการแข่งที่ไม่ได้แข่งใน Track Racingหรือสนามแข่งรถทั่วไปที่เห็นๆกัน แต่นี่เป็นการแข่งขันแบบ Road Racing

หากไม่เข้าใจว่า Road Racing คืออะไร นั้นก็คือการแข่งบนถนนที่มีไว้ให้คนใช้งานหรือเดินทางสัญจรกัน หรือให้เข้าใจง่าย มันก็เหมือยแข่งรถบนถนนบ้านเรานั้น โดยบนเกาะ Isle of Man นั้นไม่ได้ผ่านการคำนวณโดยวิศกรด้านความปลอดภัย วิสัยทัศน์ในการขับขี่ถือว่าต่ำมากเนื่องจากใช้ความเร็วสูง โดยประมาณ 200-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วนั้นระดับเดียวกับ Moto GP เลยก็ว่าได้
ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นเกาะ ที่มีทั้ง รั่วบ้าน กำแพงโค้งที่ไม่ได้สโลฟที่รองรับความเร็วจึงทำให้การควบคุมนั้นเป็นไปได้ยากรวมถึงหน้าผาที่มีเวลาให้ตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาทีว่าควรทำอย่างไรกับเส้นทางข้างหน้าหากพลาดเพียงนิดเดียวอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยทีเดียวโดยทั้งหมดที่พูดไปนี้กลายเป็นเอกลักษณ์ของการแข่งขันนี้นั้นเอง

เป็นไงบ้างครับสำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ที่ได้ชื่อว่าอันตรายที่สุดในโลก ล่าสุดในปี 2013 ก็มีผู้เสียชีวิตจากการแข่งขันไป อย่างว่าก็เป็นความชอบส่วนบุคคล เราไปห้ามไม่อยู่แล้ว แต่ก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยครับ สุดท้ายนี้ ไม่มีอะไรมากใช้ชีวิตรอบคอบปลอดภัยมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ขอบคุณครับ

#รถยนต์ #รถแข่ง #รถสปอร์ต #ฝากขั้นต่ำ100บาท

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter