สาระความรู้เกี่ยวกับรถฉุกเฉิน ที่ควรรู้ก่อนฉุกเฉิน

สาระความรู้เกี่ยวกับรถฉุกเฉิน ที่ควรรู้ก่อนฉุกเฉิน

ทุกวันนี้ตามท้องถนนไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนก็ตามหากเกิดเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและเป็นภาพคุณตาสำหรับผู้ขับขี่บนท้องถนนที่จะเห็นรถเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อขอเส้นทางในเวลาเร่งด่วน หรืออาจพบเห็นในตามหนังและละครต่างๆ

รวมถึงประสบการณ์ที่อาจเคยสัมผัสด้วยตัวคุณเองจึงขอหยิบยกสาระเกี่ยวกับรถฉุกเฉินมาให้เพิ่มความรู้กันสักนิด

ประเภทของรถฉุกเฉินในบ้านเราแบ่งออกเป็นหลายหน่วยงาน เช่น รถตำรวจ รถพยาบาล รถบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งในส่วนของรถพยาบาลนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน

1. รถอาสาฯ โดนหน้าที่หลักจะเข้าปฐมพยาบาลเบื้องต้นรวมถึงประเมินและวิเคราะห์อาการบาดเจ็บก่อนจะประสานความช่วยเหลือให้กับทางหน่วยพยาบาล

2. รถพยาบาล BLS basic Life support เป็นรถที่มีอุปกรณ์การปฐมพยาบาลมากกว่ารถอาสาฯ ซึ่งสามารถเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในระดับในระดับปานกลาง

3. รถพยาบาล ALS Advance Life support เป็นรถพยาบาลที่พร้อมการพยาบาลผู้บาดเจ็บ และสามารถรักษาอาการบนรถได้ในบางกรณีและมีอุปกรณ์ทางเทคนิคการแพทย์ฉุกเฉิน พี่ได้ไปรับรอง EMT-I/85

มารยาทสำหรับผู้ขับขี่บนท้องถนนหากเจอรถฉุกเฉินในเส้นทางเดียวกันควรเลี่ยงหรือหลอกให้รถฉุกเฉินผ่านเส้นทางนั้นไปก่อน ถึงแม้ว่ารถคันนั้นจะไม่ได้เปิดไฟสัญญาณไซเรนวิ่งมาก็ตาม ซึ่งในกรณีงั้นอาจมีผู้ป่วยหรือบุคลากรทางการแพทย์

รวมไปถึงการส่งเวชภัณฑ์อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆระหว่างโรงพยาบาล ซึ่งตามกฎหมายหากไม่หลบทางรวมถึงห้ามขับตามรถฉุกเฉินในระยะ 50 เมตร มีโทษปรับ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินสำหรับกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บและต้องการรถฉุกเฉิน สามารถติดต่อไปยังสถานการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้ดูเบอร์ 1669 ซึ่งจะมีหน่วยทางงานคอยประสานและส่งรถเสริมไปยังที่เกิดเหตุโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

#รถฉุกเฉิน #แทงสเต็ปขั้นต่ำ20บาท

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter