เพิ่มสมาธิกับการขับรถกับ 6 เคล็ดลับป้องกันอุบัติเหตุ

เพิ่มสมาธิกับการขับรถกับ 6 เคล็ดลับป้องกันอุบัติเหตุ

ทุกวันนี้การใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันล้วนอยู่บนรถเป็นหลักก็ว่าได้ เพราะการเดินทางไปให้ถึงจุดหมายในเวลาเดียวกันจึงทำให้เกิดการจราจรติดขัด ซึ่งในการใช้ชีวิตของแต่ละคนมีร้ายปลายแตกต่างกันจึงทำให้ต้องทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในรถยนต์ ก็ช่วยไม่ได้มากหาผู้ขับขี่สติและสมาธิในการขับขี่เสียงให้เกิดเหตุหรืออุบัติเหตุได้ง่ายยิ่งขึ้น

ข้อมูลดีๆจากหน่วยความปลอดภัยในประเทศอังกฤษ หรือ GEM Motoring Assist ระบุสิ่งรบกวนสมาธิหลักๆผมข้อที่ผู้ขับขี่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อความปลอดภัยตอนนั้นเองและผู้โดยสารรวมทั้งผู้ร่วมเส้นทางเพียงคุณขาดสมาธิเพียงเสี้ยววินาทีก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณได้ จึงมีข้อควรยกเว้นในการขับขี่ 6 ข้อหลักๆได้แก่

1. วางโทรศัพท์ห่างจากตัว โทรศัพท์คือปัจจัยต้นๆที่ทำให้ผู้ขับขี่ขาดสมาธิกวนปิดเสียงหรือว่าให้ห่างจากตัวผู้ขับขี่ หรือหาอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น แฮนด์ฟรี หรืออุปกรณ์เชื่อมต่อบลูทูธใช้แทนการถือโทรศัพท์เพื่อรถเหตุฉุกเฉิน จากการเสียสมาธิจากการดูโทรศัพท์ หากมีเรื่องเร่งด่วนควรจะจอดรถให้ปลอดภัยก่อนหยิบโทรศัพท์มาใช้

2. วางแผนเส้นทางก่อนออกเดินทาง การวางแผนก่อนออกเดินทางควรคำนวณเส้นทางจากแผนที่ the Application ต่างๆที่สามารถนำทางได้ในสมาร์ทโฟนก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเจอเหตุการณ์คับขันหรือเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยจ่ายด้วย

3. ไม่รับประทานอาหารขณะขับขี่ ด้วยการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันก็มีการเร่งรีบจึงมีการนำอาหารขึ้นมากลับมาทานบนรถ ในการหยิบจับอาหารแก้วน้ำเพื่อรับประทานอาหารบนรถจึงทำให้สมาธิของผู้ขับขี่รถส่งและอาจเกิดเหตุ ได้ง่าย

4. การเชื่อมต่ออุปกรณ์ก่อนการขับขี่ ด้วย Lifestyle ของผู้ขับขี่ในแต่ละคนอาจมีการเชื่อมต่อเพลงหรือเชื่อมต่ออุปกรณ์กับตัวรถผ่านระบบบลูทูธ ควรทำให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางและเซ็ตค่าความดังของเสียงให้อยู่ในระดับพอดีเพื่อไม่รบกวนการได้ยินเสียงดังๆจากภายนอก

5. การเช็คความพร้อมของผู้ขับขี่ การเดินทางระยะไกลอาจทำให้ผู้ขับขี่เกิดอาการเมื่อยล้าจึงควรมีการเปลี่ยนผลัดการขับ หรือสำหรับผู้ขับขี่เพียงท่านเดียวควรมีการพักผ่อนหากมีอาการเมื่อยล้าหรือมีอาการอ่อนเพลียควรหยุดพักสัก 15 นาที หรืออย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมงหรือระยะทาง 160 กม. อาจมีการเพิ่มความสดชื่นจากเครื่องดื่มเป็นขนมขบเคี้ยวระวังปากซึ่งจะทำให้สดชื่นพร้อมขับขี่อีกครั้งหนึ่ง

6. การเตรียมพร้อมสำหรับเด็ก การมีผู้โดยสารที่เป็นเด็กไปด้วยจึงทำให้ผู้ขับขี่ต้องมีสมาธิมากยิ่งขึ้น
จึงควรมีการติดตั้งเบาะนิรภัยให้เหมาะสมกับอายุราคาตัวของเด็ก เพื่อความปลอดภัยของเด็กและผู้ขับขี่จะได้มีสมาธิกับการขับขี่มากยิ่งขึ้น

#การขับรถ #การป้องกันอุบัติเหตุ #โปรโมชั่นgclub

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter