เมืองไทยพร้อมยัง EV เพื่อสิ่งแวดล้อม

อัพเดทข่าวสารรถยนต์

เรื่องจิตสำนึกรักษืสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่สิ่งใหม่ เราพูเรื่องนี้กันมาระยะนึงแล้ว ทั้งการแยกขยะ ลดการใช้ถุงพลาสติก งดอะไรที่จะมาเป็นขยะย่อยสลายยาก รวมถึงวงการรถยนต์เอง ก็ผลิตเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงชีวะภาพ ต่อมาก็ผลิตเครื่องไฮบริด เอาพลังงานไฟฟ้ามาช่วยเพื่อลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง จนมาถึงตอนนี้เราก็เริ่มผลิตรถยนต์ EV- Electric Vehicle รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า100เปอร์เซนต์

อัพเดทข่าวสารรถยนต์
อัพเดทข่าวสารรถยนต์

จุดเริ่มต้นของเครื่องยนต์สำหรับรถพลังงานฟ้า ก็ในทศวรรษที่80 โลกต้องพบกับวิกฤติการใช้พลังงานน้ำมัน บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านยานยนต์ทางฝั่งญี่ปุ่นก็พยายามวิจัยและพัฒนาเพื่อหาพลังงานทดแทน ทั้งนวตกรรมเครื่องยนต์ต่างๆซึ่งในขณะนั้นมีต้นทุนการผลิตที่สูงจึงทำให้ไม่คืบหน้าไปเท่าไหร่นัก จนมาถึง ปี1997จึงผลิตรถยนต์ไฮบริดออกมาสู่ตลาดได้ ด้วยการสนับสนุนของรัฐบาลญี่ปุ่น จนถึงปี 2016ถึงจะมีรถยนต์ไฮบริดอยู่ในสัดส่วนการตลาด เกือย10เปอร์เซนต์ ในขณะที่ค่ายรถทางฝั่งยุโรปหรืออเมริกายังคงมุ่งมั่นที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV มาตลอด ญี่ปุ่นจึงต้องตัดสินใจว่าจะโฟกัสจุดไป ผลิตไอบริดต่อไปหรือหันมาสู่การผลิตรนยนต์พลังงานไฟฟ้าEVแบบจริงจัง

อัพเดทข่าวสารรถยนต์
อัพเดทข่าวสารรถยนต์

ในประเทศไทยเริ่มหันมามองแนวคิดเรื่องพลังงานทดแทนแบบจริงจัง เมื่องานใหญ่งานรถที่จัดทุกปี นำโมเดลรถต้นแบบ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แห่กันมาให้ได้จับต้องทดลอง และเรื่องสมรรถนะนั้นไม่ได้เป็นรองรถน้ำมันแต่อย่างใด รัฐบาลไทยก็มีทีท่าตอบรับด้ายการจะลดเพดานภาษีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศ รวมถึงสบับสนุนการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าEVแบบจริงจัง และที่สำคัญบริษัทพลังงานอย่างการปิโตเลียมแห่งประเทศไทย หรือปตท.เองก็ตอบรับ จุดชาร์ตเติมพลังงานไฟ้ฟ้าตามจุดใหญ่ในเมืองทั่วประเทศและจะพัฒนาเพิ่มขึ้นในอนาคต

ดังนั้นจึงตอบคำถามที่ว่าเรา  พร้อมหรือยังกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ลดการใช้พลังงานสิ้นเปลืองมาใช้พลังงานไฟฟ้า พลังงานสะอาด ที่จะช่วยรักษาโลกเราไว้ ถามตัวคุณพร้อมที่จะปรับตัว เพื่อให้โลกใบนี้น่าอยู่หรือยัง มองอนาคตแล้วสร้างพฤติกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม จากการคาดคะเนอีกไม่เกินห้าปีรถยนต์คันใหม่ของพวกคุณอาจจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EVก็เป็นได้

#อัพเดทข่าวสารรถยนต์  #จักรยานยนต์  #วงการMotospors

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter