‘แบตเตอรี่’ ต้องดูแลให้ดี สตาร์ทไม่ติดแล้วจะแย่ !

https://www.f1rumors.net/

ถ้าพูดถึง ‘แบตเตอรี่’ จัดเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่อยู่ภายใน อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อรถยนต์ของคุณเป็นอย่างสูง นอกจากนี้ยังควรได้รับการดูแลอยู่เรื่อยๆแบบไม่ขาดตกบกพร่อง โดยเฉพาะฤดูที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือหน้าฝน ซึ่งมีทั้งน้ำและความชื้นทำให้ระบบไฟฟ้าเสียหายได้ นอกจากนี้ถ้าแบตเตอรี่ของคุณใช้การไม่ได้แล้วล่ะก็ รถยนต์ของคุณก็จะสตาร์ทไม่ติด ! ถ้ายังไม่ออกจากบ้านก็ไม่เท่าไหร่ หากแต่ถ้าขับๆไปแล้วไปจอดกลับมาอีกทีสตาร์ทไม่ติดแล้วคงแย่แน่เลย ต้องตามช่างเสียเงินเสียเวลากันยกใหญ่ เพราะฉะนั้นวันนี้จึงนำวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่แบบคร่าวๆมาฝากกัน โดยมีวิธีดังต่อไปนี้…

https://www.f1rumors.net/
อัพเดทข่าวสารรถยนต์
  • ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ เกิดความเสื่อมถอยแล้วหรือยัง หากแต่ถ้าใช้งานมานาน ก็มีโอกาสมากที่แบตเตอรี่ของคุณจะเสื่อม เพราะฉะนั้นต้องรีบเปลี่ยนใหม่ให้เร็วที่สุด ! อย่าใช้ต่อไปอย่างเด็ดขาด
  • นอกจากนี้เรื่องของประจุไฟแบตเตอรี่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย โดยคุณควรตรวจสอบว่า ประจุไฟฟ้าภายในยังต้องมีพอสำหรับการใช้งาน
  • เช็คขั้วแบตเตอรี่ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากถ้าโลหะภายในโดนน้ำ สามารถก่อให้เกิดขี้เกลือได้ และจากปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้รถสตาร์ทไม่ติดไปด้วย นอกจากนี้อาจเกิดไฟช็อตรวมทั้งไฟรั่วได้
  • ถ้าคุณตรวจพบขี้เกลือบริเวณขั้วแบตเตอรี่ แนะนำให้ใช้กระดาษทรายเบอร์กลางกับน้ำสะอาด มาขัดขี้เกลือออก ตามด้วยนำผ้าแห้งมาซับน้ำออกให้แห้งสนิท ตบท้ายด้วยการนำจารบีมาเคลือบบางๆ ได้
  • ถ้าน้ำกลั่นลดระดับลงจนน้อยเกินไป คุณควรหมั่นเติมให้อยู่ในเกณฑ์ตามกำหนด จะได้ไม่มีปัญหาการใช้งานตามมา
  • ถ้าคุณประสบพบเจอจุดที่มีน้ำท่วมสูง แนะนำให้ลดความเร็วลง อย่าให้น้ำเข้าไปในห้องเครื่องเด็ดขาด !! เพราะระบบไฟฟ้าภายอาจเกิดความชื้นขึ้นมาและสามารถน็อกกลางอากาศได้

และนี่ก็คือวิธีดูแลแบตเตอรี่รถยนต์แบบง่ายๆ เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยและการขับขี่ที่ราบเรียบตลอดเส้นทาง อย่าลืมใส่ใจดูแลรถยนต์ของคุณในทุกๆจุดกันนะคะ เพราะจะได้ไม่เดือดร้อนระหว่างทางนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพ petchpannarai, thaiengine

#อัพเดทข่าวสารรถยนต์  #จักรยานยนต์  #วงการMotospors

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter