เช็คสิ! อะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้รถควันดำ

https://www.f1rumors.net/

ปัญหารถควันดำ เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับรถทุกประเภท เพราะสาเหตุของควันดำนั้นมีหลายสาเหตุ เรามาเช็คกันดีกว่าว่ารถควันดำจริงๆแล้วมีสาเหตุมาจากอะไร

https://www.f1rumors.net/

1.เครื่องยนต์สึกหรอ

เครื่องยนต์สึกหรอไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตาม ก็เป็นหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้รถของเราควันดำ และหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการซ่อมแซมอาจทำให้เครื่องพังก็ได้

2.ไส้กรองอากาศอุดตันจากสิ่งสกปรก

ไส้กรองอากาศจะมีหน้าที่ดักจับฝุ่นหากไม่ดูแลทำความสะอาด อาจทำให้เกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกได้ เมื่อไส้กรองอุดตันจะส่งผลให้ระบบการฉีดน้ำมันและอากาศเกิดการทำงานผิดพลาด จนทำให้การเผาไหม้ที่ห้องเครื่องทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จนเกิดเป็นปัญหาควันดำ ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดไส้กรองบ่อยๆเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกนั่นเอง

3.น้ำมันเครื่องเก่า

น้ำมันเครื่องเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากน้ำมันเครื่องเก่าหรือหมดอายุการใช้งาน และไม่มีการเปลี่ยนถ่ายตามกำหนดก็จะเป็นสาเหตุทำให้รถควันดำได้ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเราจะต้องเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น เพื่อรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเพื่อลดปัญหาควันดำของรถได้

4.มีเขม่าตกค้างอยู่ในท่อไอเสีย

หากเราสังเกตุเราจะเห็นว่าเมื่อเราสตาร์ทรถใหม่ๆ เราจะเห็นว่ามีควันดำออกมาจากท่อไอเสีย ซึ่งนั่นก็คือเขม่าที่ตกค้างอยู่ในท่อไอเสียนั่นเอง ดังนั้นการมีเขม่าตกค้างในท่อไอเสียมากๆก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดควันดำได้เช่นกัน

5.การปรับแต่งเครื่องยนต์

การปรับแต่งเครื่องยนต์ก็เป็นสาเหตุทำให้รถเกิดควันดำได้ เพราะเมื่อเราทำการปรับแต่งเครื่องให้สมรรถนะแรงขึ้น การจ่ายน้ำมันและการเพิ่มอากาศก็จะเยอะขึ้น เพื่อที่จะได้ไปเผาไหม้ได้เยอะที่สุดจึงทำให้การเผาไหม้ทำงานได้ไม่ทั่วถึง ส่งผลให้น้ำมันที่เหลือถูกเผาไหม้ออกมาไม่หมดจนกลายเป็นควันดำ

เมื่อเราได้รู้สาเหตุที่ทำให้รถเกิดควันดำแบบนี้แล้ว เราจะต้องหมั่นดูแลเครื่องยนต์บ่อยๆ ด้วยการทำความสะอาดและตรวจสภาพการทำงานของเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ แค่นี้รถของเราก็จะไม่ก่อมลพิษต่อสภาพแวดล้อมและไม่ทำร้ายเครื่องยนต์แล้วหละ

ขอบคุณรูปภาพจาก roojai #อัพเดทข่าวรถยนต์  #จักรยานยนต์  #วงการMotospors

f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter