ความปลอดภัยกับกฎจราจร

https://www.f1rumors.net/

เผลอแป๊บเดียวก็เวียนมาบรรจบครบรอบวันสิ้นปีแล้วจะขึ้นปีใหม่กันอีกครั้ง และเทศกาลวันหยุดยาวก็จะเวียนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับขบวนรถยนต์บนท้องถนนมากมาย ที่จะเดินทางออกต่างจังหวัด บ้างก็ไปท่องเที่ยว บ้างก็ไปเพื่อกลับไปเยี่ยมบ้านที่ไม่ได้กลับมานานตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้เอง การรักษากฎจราจรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต และทรัพย์สินของคนบนท้องถนน เราจึงขอนำข้อคิดดี ๆ ให้ท่านได้รับทราบกันดังนี้

https://www.f1rumors.net/

1.ทบทวนกฎจราจรไว้ให้ดี

ผู้ขับขี่และใช้ยานพาหนะบนท้องถนนปัจจุบันแทบจะร้อยละ 90 ถึงเกือบร้อยละ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม จะมีช่วงเวลาที่ท่องจำกฎจราจรได้ขึ้นใจ ก็แค่เพียงตอนที่จะนำความรู้ไปสอบใบขับขี่ หรือต่ออายุใบขับขี่เท่านั้น แทบจะไม่เคยได้เปิดระเบียบหรือกฎจราจรอ่านเลย หลังจากที่ได้ใบขับขี่แล้ว อาจจะทำให้เกิดการหลงลืมในการใช้กฎจราจรในระหว่างการขับขี่บนท้องถนนได้ ด้วยเหตุนี้เอง ท่านจึงควรอ่านและทบทวนกฎจราจรที่สำคัญอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการเดินทางไปท้องถนน

2.รักษากฎจราจรไว้ให้มั่น

แน่นอนเมื่อคุณอ่านกฎจราจร และสามารถจดจำมันได้อย่างดีแล้ว หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจะจำกฎจราจรที่สำคัญรวมทั้งสัญลักษณ์ที่ท่านจะพบเจอบนท้องถนนให้ดี จะได้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ข้อต่อไปนั่นก็คือการนำมาใช้ เพราะหากท่านไม่รู้จักกฎจราจรนำมาใช้ขับรถตามใจฉันแล้วละก็ มันก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ที่เราจะท่องกฎจราจรกันแล้วล่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจะเกิดขึ้นง่ายๆ แค่สี่แยกไฟแดง ซึ่งเกิดจากการที่คนไม่ยอมชะลอ และเตรียมหยุดรถตามสัญญาณไฟจราจรเท่านั้นเองที่พบได้บ่อยครั้งมากกว่าเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในแต่ละวัน

3.อยู่บนท้องถนนระวังไว้ให้จงดี

สำหรับผู้ที่ใช้เวลาบนท้องถนนเป็นจำนวนที่นานมากในแต่ละวัน หรือขับรถมานานหลายปีแล้วอาจจะเกิดความเคยชินหลงลืมไปว่าบนท้องถนนนั้นอาจมีอันตรายรอเราอยู่ได้เสมอ ด้วยเหตุนี้เองทุกครั้งที่คุณจับพวงมาลัย และขึ้นนั่งขับขี่รถยนต์ หรือยานพาหนะใดก็ตาม ควรตั้งสมาธิ และจดจ่อกับการบังคับรถยนต์ให้ดี จะต้องระวังตั้งแต่เพื่อนร่วมทางด้วยกันเองที่อาจจะไม่เคารพกฎจราจรเหมือนเรา หรือคนริมฟุตบาทที่อยู่ๆ ก็อาจจะกระโจนวิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถเราได้

4.ตรวจสอบสภาพรถให้ดี

ท่านอาจจะเคยเห็นป้ายติดไว้ในรถมือสอง “รถคันนี้ผู้หญิงขับ” หรือ “รถคันนี้ท่าน…ขับ” เราอยากจะบอกเหลือเกินว่าตำแหน่งหน้าที่การงาน หรือเพศไม่ใช่ตัวจะบ่งบอกว่ารถยนต์คันดังกล่าวกับป้ายแดงมือหนึ่งหรือรถเก่ามือสองก็ตามจะอยู่ในสภาพดีเสมอไป เพราะสิ่งที่ดีที่สุดนั่นก็คือการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ควรจะใช้ขับขี่อยู่ในสภาพดี พร้อมทำงานเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอต่างหาก

5.วิทยุในรถก็สำคัญ

บางคนมองว่าโลกในปัจจุบันเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือสามารถเป็นได้ทุกอย่างให้กับเรา หากแต่ในข้อเท็จจริงการนำมาใช้ในระหว่างขับขี่รถยนต์เอง อาจจะเป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะสมก็เป็นได้ สิ่งที่เราแนะนำก็คือวิทยุในรถอย่างน้อยก็ควรจะสามารถทำงานได้รับสัญญาณวิทยุพี่ออกอากาศในพื้นที่ใกล้ ๆ ได้ก็ยังดี ในกรณีฉุกเฉินเช่นรถติดหรือมีเหตุจำเป็นต้องเดินทางไปที่ไหนอย่างน้อยเราก็เปิดวิทยุรับทราบเส้นทางการจราจรที่เราจะต้องเดินทาง

สิ่งสำคัญที่เราอยากจะขอแนะนำสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางด้วยรถยนต์นั่นก็คือ จำไว้ว่าอย่าเชื่อ GPS จนเกินไป โดยเฉพาะการเดินทางในต่างจังหวัดหลายครั้งมากที่มีคนเคยประสบพบเจอ GPS พาวิ่งเกือบออกไปยังชายแดนประเทศเพื่อนบ้านเพียงเพราะว่าเครื่องมันคำนวณแล้วว่าเส้นทางดังกล่าวจะทำให้คนไปถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วกว่าปกติ หากแต่ระบบมันไม่ทราบหรอกกว่าในระหว่างทางเราจะต้องไปพบเจอสิ่งใด

#อัพเดทข่าวรถยนต์  #จักรยานยนต์  #วงการMotospors

Picture of f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter