หลังขับรถทางไกล ต้องเช็ค 5 ข้อนี้

https://www.f1rumors.net/

เมื่อขับรถทางไกล นอกจากต้องเช็คสภาพรถยนต์ก่อนขับขี่แล้ว ก็ต้องเช็คหลังจากขับขี่เสร็จแล้วด้วยเช่นกัน นั่นก็เพราะการขับรถด้วยระยะทางไกลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้รถเกิดการสึกหรอและเสื่อมสภาพได้ ซึ่งสิ่งที่ต้องเช็คก็มี 5 ข้อดังนี้

1.ลมยาง

หลังจากขับรถระยะทางไกล ยางรถยนต์เป็นจุดที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ดังนั้นจะต้องเช็คลมยาง ว่าเป็นอย่างไร ยังอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ และมีอะไรทิ่มตำยางรถอยู่หรือเปล่า ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันกรณีที่ลมยางอาจรั่วซึมออกมาช้าๆ จนทำให้เกิดอันตรายขณะขับขี่ได้นั่นเอง

2.ช่วงล่าง

ขณะขับขี่รถทางไกล ช่วงล่างอาจได้รับการกระทบกระเทือนจนเกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะเมื่อขับไปบนเส้นทางที่ขรุขระหรือเป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจ หากพบความผิดปกติ ก็จะได้ทำการซ่อมแซม แก้ไขได้ในทันที

3.น้ำมันเครื่อง

การขับขี่รถในระยะทางไกล น้ำมันเครื่องย่อมลดลงมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณจะต้องตรวจเช็คว่าน้ำมันเครื่องลดลงไปมากแค่ไหน เกินจากระดับปกติที่กำหนดไว้หรือเปล่า เพราะหากน้ำมันเครื่องเหลือน้อยเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาขณะขับขี่ และทำให้เครื่องยนต์ส่วนต่างๆ เสียหายได้ ซึ่งจะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายหรือเติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ

4.น้ำหล่อเย็น

น้ำหล่อเย็น ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องเช็คหลังจากขับรถทางไกลด้วยเช่นกัน เพราะหากน้ำหล่อเย็นอยู่ในระดับต่ำก็จะก่อให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องเติมน้ำหล่อเย็นให้อยู่ในระดับที่ปกติอยู่เสมอ อย่าละเลยการตรวจเช็คเด็ดขาด

5.ไส้กรองอากาศ

โดยปกติหากขับขี่รถในระยะทางใกล้ๆ ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาอุดตันมากนัก แต่การขับขี่รถระยะไกล อาจมีฝุ่นผงและสิ่งสกปรกมากมายเข้าไปอุดตันอยู่ในไส้กรองอากาศได้ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องเช็คให้ดีหลังขับรถทางไกลเช่นเดียวกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่พึ่งขับรถระยะทางไกลมา ก็อย่าลืมตรวจเช็ค 5 สิ่งนี้ภายในรถยนต์ของคุณกันด้วย เพื่อดูแลรถยนต์ของคุณให้ใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่ชำรุดเสียหายได้ง่ายนั่นเอง

#อัพเดทข่าวรถยนต์  #จักรยานยนต์  #วงการMotospors

f1rumors

f1rumors

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter