โซอิจิโร่ ฮอนดะ ชายผู้เป็นตำนานสร้างรถ Honda

โซอิจิโร่ ฮอนดะ ชายผู้เป็นตำนานสร้างรถ Honda F1rumors Car Bigbike Motorsport โซอิจิโร่ ฮอนดะ Honda
โซอิจิโร่ ฮอนดะ ชายผู้เป็นตำนานสร้างรถ Honda F1rumors Car Bigbike Motorsport โซอิจิโร่ ฮอนดะ Honda
โซอิจิโร่ ฮอนดะ ชายผู้เป็นตำนานสร้างรถ Honda

สำหรับคนในยุคปัจจุบันแม้ว่าจะไม่ใช้หรือไม่มีรถยนต์ในครอบครองก็ตาม หากแต่ถ้าท่านไปถามว่ารถยนต์ยี่ห้ออะไรเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย

หนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองในประเทศไทยนั่นก็คือ Honda ที่เหนือกว่า Toyota นั่นก็คือนอกจากจะทำการตลาดเป็นรถเก๋งชนิดต่างๆแล้ว ยังทำตลาดรถมอเตอร์ไซต์ 2 ล้อ ด้วย

โดยเรื่องราวการกำเนิดของบริษัทฮอนด้า (Honda) เป็นตำนานบทหนึ่งในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ ทั้งในประเทศและองค์การรถยนต์ทั่วโลก ซึ่งก็คือชายที่ชื่อ โซอิจิโร่ ฮอนดะ  โดยเขาเกิดอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองชิสุโอกะ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ ในปี 1906

โดยตระกูลของเขาเป็นช่างตีเหล็กแต่โบราณต่อมาก็ผันตัวเองมาซ่อมจักรยานเก่าขาย โดย ฮอนดะ ก็ช่วยบิดาของเขาทำงานมาตั้งแต่เด็กทำให้มีวิชาความรู้ในการซ่อมจักรยานแต่วิศวกรรมมาตั้งแต่เด็ก อายุได้ 15 ปี

ก็เดินทางเข้ามายังเมืองใหญ่เพื่อฝึกเป็นช่างซ่อมรถยนต์ในอู่แห่วหนึ่ง แต่ในตอนแรกรับหน้าที่แค่เป็นพี่เลี้ยงลูกของเจ้าของอู่เท่านั้น จนกระทั่งเกิดเพลิงใหม้ครั้งใหญ่ในปี 1923 ทำให้ช่างประจำอู่ลากลับบ้านกันไปหมดเหลือเพียง ฮอนดะ และช่างประจำอู่เพียงสองคนทำให้เจ้าของอู่หันมาถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับเขา

ในปี 1936 เขาได้เปิดบริษัทผลิตแหวนลูกสูบเผื่อจะส่งไปให้กับบริษัทผลิตรถยนยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้าหากแต่สินค้ากลับถูกตีกลับมาเนื่องจากวงแหวนไม่ผ่านมาตรฐาน ทำให้เขาเห็นความสำคัญของการศึกษาและหันกลับมาเรียนด้านวิศวกรรมเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง

จนสามารถผลิตสินค้าได้ผ่านตามมาตรฐานที่โตโยต้ากำหนดไว้ หากแต่พอกิจการทำท่าจะดีไปได้ไม่เท่าไหร่ภัยแห่งสงครามโลกครั้งที่สองก็มาเยือนโรงงานของเขาซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินตกเป็นเป้าทิ้งระเบิดถึงสองครั้งด้วยกัน จนซ่อมแซมไม่ได้ เขาจึงตัดสินใจขายให้กับบริษัทโตโยต้าไปและจมอยู่กับความเศร้าโศกกลายเป็นไอ้ขี้เมาอยู่พักใหญ่

หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองผ่านไปสภาพประเทศญี่ปุ่นเรียกว่าได้รับความเสียหายไปทุกส่วนท้องถนนแทบไม่มีที่ให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ทำให้ฮอนดะที่นั่งอยู่กับบ้านเกิดไอเดียเอาระบบเครื่องยนต์หม้อน้ำมาติดตั้งที่จักรยานเพื่อให้ภรรยาของเขาใช้ไปจ่ายตลาด ใช่แล้วมันก็คือต้นแบบของรถจักรยานยนต์นั่นเอง

ซึ่งนอกจากเป็นที่ถูกอกถูกใจของภรรยาเขาแล้ว ยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของเพื่อนบ้านซึ่งขอให้เคาทำให้ด้วยจนเขาตัดสินใจผลิตออกจำหน่าย ขายดีจนได้มีการก่อตั้ง Honda motor และได้มีการพัฒนาต่อยอดจนกระทั่งต่อยอดไปเป็นบริษัทรถยนต์ได้อย่างที่เราเห็นจนถึงปัจจุบันก่อนที่ตัว โซอิจิโร่ ฮอนดะ ผู้ก่อตั้งจะเสียชีวิตไปในปี 1991 ด้วยวัย 85 ปี และทิ้งไว้ด้วยงานสิ่งประดิษฐ์ 400 กว่าชนิดรวมทั้งสิทธิบัตรกว่า 150 รายการ

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #โซอิจิโร่ ฮอนดะ #Honda

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter