หน้าร้อนนี้ ควรดูแลแอร์รถยนต์อย่างไร

หน้าร้อนนี้ ควรดูแลแอร์รถยนต์อย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport การดูแลแอร์รถยนต์
หน้าร้อนนี้ ควรดูแลแอร์รถยนต์อย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport การดูแลแอร์รถยนต์
หน้าร้อนนี้ ควรดูแลแอร์รถยนต์อย่างไร

อากาศร้อน ๆ แบบนี้แอร์ในรถยนต์ต้องทำงานอย่างหนักเพราะภายในห้องโดยสารนั้นหากจอดรถเอาไว้อากาศต้องร้อนมากแน่ ๆ และเมื่อเร่งแอร์ก็กลายเป็นทำให้แอร์ต้องทำงานหนักวันนี้เรามีการดูแลแอร์รถยนต์มาฝากกัน

1. หากเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่หรือจอดรถไว้แล้วตอนเช้าต้องมาสตาร์ทเครื่องเพื่อขับรถไปทำงานสิ่งที่คุณต้องทำคือสตาร์ทเครื่องยนต์ไว้สักพักแล้วค่อยทำการเปิดแอร์ เพื่อให้พัดลมระบายความร้อนได้ทำงานเสียก่อนแล้วจึงค่อยเปิดแอร์และเมื่อกลับจากที่ทำงาน หากไม่มีการใช้รถในตอนกลางคืนควรเปิดลมเปล่าๆ ทิ้งไว้ 5 นาที โดยใช้ลมที่แรงที่สุดเป็นการไล่น้ำที่อยู่ในตู้แอร์จะช่วยลดการผุกร่อน และลดกลิ่นเหม็นอับเมื่อถึงช่วงเช้าที่ต้องใช้รถอีกด้วย

2.การตั้งอุณหภูมิไม่ควรตั้งไว้ให้เย็นจนเกินไปเพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา

3.หากต้องการให้รถมีกลิ่นหอมอยู่ตลอดสิ่งที่ต้องทำคือซื้อน้ำหอมปรับอากาศของรถยนต์มาใช้โดยเฉพาะ  เพราะการใช้น้ำมันหอมระเหยจะทำให้มีคราบน้ำมันไปเกาะตามคอมเพรสเซอร์และคราบน้ำมันเหล่านี้มีคุณสมบัติในการจับฝุ่นจึงอาจทำให้เกิดความเสียหายได้

4.เมื่อใกล้ถึงจุดหมายควรปิดสวิตซ์ระบบปรับอากาศก่อนสัก 15 นาที และเปิดเป็นพัดลมโดยเร่งความเร็วเป็นสูงสุด เพื่อให้คอมเพรสเซอร์ทำงานน้อยลงและเป็นการไล่ความชื้นไปในตัว

5.แอร์ในรถยนต์เป็นระบบปิด หากคุณต้องคอยเติมน้ำยาแอร์อยู่เรื่อย ๆ นั่นหมายความว่าต้องมีการรั่วของท่อน้ำยาในจุดใดจุดหนึ่งดังนั้นควรนำรถไปให้ช่างที่เชื่อถือได้ทำการตรวจสอบว่าคอมเพรสเซอร์หรือท่อน้ำยามีปัญกาหรือไม่

6.ไม่ควรเปิดกระจกขับรถบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันของแอร์ที่เกิดจากฝุ่น และควรล้างตู้แอร์ทุก ๆ 2 ปี หรือเมื่อต้องทำรถไปเข้าศูนย์เพื่อทำการตรวจถ่ายน้ำมันเครื่องก็ควรให้ช่างเช็คระบบแอร์ไปด้วยว่าต้องทำการล้างหรือไม่ ซึ่งต้องอยู่ในความเห็นของตัวช่างจะดีที่สุด

การดูแลแอร์ในรถเป็นการซื้อความสบายให้ตัวคุณเองเพราะหากต้องขับรถในอากาศร้อน ๆ และยิ่งรถติด ๆ อีกยิ่งต้องทำให้คุณหงุดหงิดมากแน่นอนและยังเป็นการถนอมรถไปในตัวอีกด้วย

เครดิตภาพ mthai

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #การดูแลแอร์รถยนต์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter