อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport Review Car รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport Review Car รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้

รถยนต์ที่ขับเครื่องด้วยพลังงานไฟฟ้าหรือรถยนต์อีวี เป็นนวัตกรรมใหม่ในรูปของยานยนต์ที่ไม่เชิงว่าจะใหม่ซะทีเดียว เพราะมีมาหลายปีแล้ว หากแต่เพิ่งจะถูกพัฒนาและนำมาจัดจำหน่ายในราคาที่พอจะเอื้อมถึงได้ในไม่กี่ปีนี้

รวมทั้งเริ่มมีการตีตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นกิจลักษณะมาไม่นานนี้เอง ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะนโยบายการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยที่จะต้องเน้นให้ไทยพัฒนาเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหรืออีวีให้ได้ต่อไปในอนาคต

อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญที่สุดเลยสำหรับการตีตลาดรถยนต์ในประเทศไทยนั้น นั่นก็คือราคาค่าตัวรถที่ยี่ห้อหลักที่คนไทยไว้ใจได้มันยังมีราคาสูงมาก ตัวอย่างที่สำคัญนั่นก็คือ นิสสันลีฟ ที่เป็นรถยนต์แบรนด์ยี่ห้อตลาดของไทย หากแต่มาในราคาที่สูงถึง 1.99 ล้านบาท ซึ่งมันยากที่ประชาชนคนทั่วไปจะสามารถควักกระเป๋าเงินซื้อได้ ราคาถูกกว่าหน่อยก็มียี่ห้อของไทยที่ไม่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภค

อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport Review Car รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย
อนาคตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่เป็นไปได้

อีกทั้งปัญหาความกังวลในเรื่องราคาอะไหล่ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแบตเตอรี่เมื่อมีการเสื่อมสภาพ และปัญหาจุดหรือสถานที่ให้บริการชาร์จไฟฟ้าที่ยังไม่ครอบคลุม และอยู่ในระหว่างพยายามขยายฐานการให้บริการเพิ่มเติมทั่วประเทศให้ได้

และทางหนึ่งที่อาจจะเป็นไปได้ในการสนับสนุนให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้านั่นก็คือ แนวทางตามโครงการวิจัยพัฒนาชุดประกอบรถไฟฟ้าดัดแปลงและคู่มือการดัดแปลง ซึ่ง กฟผ. และ สวทช. ที่ได้จับมือร่วมกันในการวิจัยและพัฒนาการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าไว้ใช้เองในประเทศ โดยต้องไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากข้างนอกแต่อย่างใด และโครงการดังกล่าวเป็นการจับและนำเอารถยนต์ที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนแต่เดิมในท้องตลาดที่เราเห็นอยู่ประจำนี่แหละมาทำการยกเครื่องเสียใหม่ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

ซึ่งสามารถทำได้ในลักษณะราคาคันละไม่เกิน 200,000 บาทไม่รวมแบตเตอรี่ และแน่นอนว่ามันจะถูกกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มีการนำเข้ามา ราคาเป็นหลายล้านบาทเลยทีเดียว โดยรถยนต์ต้นแบบที่สำคัญก็คือรถยนต์นิสสันอัลเมร่าและฮอนด้าแจ๊สที่มีการนำมาดัดแปลงได้เป็นรถไฟฟ้าได้สำเร็จ ชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้อยู่ประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งด้วยกัน

โดยตามข่าวยังบอกอีกว่าผลการวิจัยเสร็จสิ้นสมบูรณ์ อาจจะมีการเผยแพร่ให้ถ้าเอกชนต่างๆทำการศึกษารวมทั้งแก้ไขกฎหมายให้มีการเปิดอู่ เพื่อรับดัดแปลงรถยนต์มือสองราคาไม่แพงให้แปลงกายมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเหมือนที่มีการเปิดศูนย์ให้บริการติดแก๊สรถยนต์ก็เป็นได้ ซึ่งหากสามารถทำสำเร็จจริง ๆ ก็ย่อมจะช่วยกระตุ้นให้ตลาดรถไฟฟ้าในประเทศไทยเจริญเติมโตไปได้

Cr. www.nissanleasing.co.th

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #Review Car #รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter