ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด

ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด F1rumors Car Bigbike Motorsport ผลเสียของการขับรถตกหลุม
ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด F1rumors Car Bigbike Motorsport ผลเสียของการขับรถตกหลุม
ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด

ถนนของบ้านเรานั้นมักจะเป็นหลุมเป็นบ่อค่อนข้างมากทำให้รถของคุณต้องตกหลุมอยู่บ่อย ๆ บางครั้งก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ทัน แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการตกหลุมบ่อย ๆ นั้นจะทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายแบบได้บ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

1.ส่งผลต่อช่วงล่างของรถ

การตกหลุมแรง ๆ จะทำให้ช่วงล่างของรถมีความเสียหายขึ้นได้ แม้ว่าจะมีการการันตีจากผู้ผลิตว่าช่วงล่างมีความทนทานมากขนาดไหน แต่การเจอหลุม หรือบ่อที่มีน้ำขังให้ความลึกที่ค่อนข้างมาก็อาจทำให้ลูกหมากเกิดการหลวม โยกและทำให้เกิดเสียงดังเมื่อต้องขับผ่านถนนที่ขรุขระ หรือโช๊คที่อาจพังไวกว่าปกติ เพราะต้องรับแรงกระแทกจากการตกหลุมแรง ๆ นั้นเอง

2.ล้อมีปัญหา

ล้อจากโรงงานที่ว่าแข็งแรงหากเจอกับหลุมที่ใหญ่และลึกก็สามารถทำให้ล้อเกิดความเสียหายได้ หากเป็นล้อแมกซ์ด้วยแล้วก็อาจทำให้เกิดการบุบ คดหรือที่เรียกกันติดปากว่าล้อดุ้งนั้นเอง หรือตัวยางอาจเกิดปัญหาเรื่องบวม ปริ หรือทำให้แตกได้หากได้รับการกระแทกมาก ๆ หรือบ่อย ๆ โดยเฉพาะหากรถนั้นกำลังบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากด้วยแล้วละก็น่ากลัวขึ้นไปใหญ่

3.รถเกิดเสียงดัง

คุณลองสังเกตดูว่าเมื่อรถของคุณเมื่อตกหลุมบ่อย ๆ เริ่มมีเสียงแปลก ๆ ในเวลาที่ขับหรือไม่หากมีเสียงดังขึ้นแบบไม่รู้ว่าตรงไหน ดังรอบ ๆ ห้องโดยสารตลอดเวลาที่ขับ เพราะนั้นหมายความว่าเกิดการหลวมของนอตหรืออะไหล่ของรถตามจุดต่าง ๆ ได้เกิดการบิดตัวทำให้การทำงานของรถไม่เต็มประสิทธิภาพ หากคุณนิ่งนอนใจอาจเกิดอันตรายในระยะยาวได้

4.ลูกปืนล้อแตก

ส่วนของลูกปืนล้อเมื่อเกิดการกระแทกอย่างรุนแรงก็อาจทำให้ลูกปืนแตกได้ เมื่อคุณขับรถแล้วตกหลุมแล้วเกิดมีเสียงดังจากล้อไม่ว่าจะเป็นล้อใดก็ตามและยิ่งขับเร็วก็ยิ่งส่งเสียงดังขึ้น คุณควรนำรถเข้าศูนย์ซ่อมเพื่อทำการตรวจเช็คอย่างเร่งเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการที่แกนเพลาเกิดการไหม้จนทำให้ล้อตายได้

หากถนนที่คุณต้องเดินทางไปไม่ใช่เส้นทางที่คุ้นเคยคุณสามารถป้องกันได้ด้วยการไม่ขับรถเร็ว หรือเมื่อเจอแอ่งน้ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะคุณไม่อาจทราบได้ว่าใต้น้ำนั้นมีหลุมหรือไม่

เครดิตภาพ canva

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ผลเสียของการขับรถตกหลุม

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter