การดูแลรถยนต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่สด ๆ ซิง ๆ

การดูแลรถยนต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่สด ๆ ซิง ๆ F1rumors Car Bigbike Motorsport การดูแลรถสำหรับมือใหม่
การดูแลรถยนต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่สด ๆ ซิง ๆ F1rumors Car Bigbike Motorsport การดูแลรถสำหรับมือใหม่
การดูแลรถยนต์เบื้องต้นสำหรับมือใหม่สด ๆ ซิง ๆ

ในอดีตสิ่งซึ่งมนุษย์ใช้เป็นพาหนะก็ได้แก่ ช้าง ม้า วัว ควาย  ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีชีวิตและต้องการการดูแลเอาใจใส่อยู่ตลอดเวลาไม่ให้ล้มป่วย เพื่อจะทำงานได้อย่างเต็มที่รถยนต์ซึ่งเป็นพาหนะในยุคสมัยใหม่ก็เช่นเดียวกัน แม้ว่ามันจะเป็นยานพาหนะที่สร้างจากระบบจักรกลไม่มีชีวิต หากแต่มันก็ต้องการดูแลรักษาเช่นเดียวกัน

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะหัดขับขี่รถยนต์ หรือเพิ่งซื้อรถยนต์ป้ายแดงมาหรือไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือที่เท่าไรก็ตาม การรู้จักการดูแลเอาใจใส่รถยนต์ที่คนขับขี่ซึ่งจะช่วยปกป้องชีวิต และทรัพย์สินของคนไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นดังต่อไปนี้

1.จอดรถยนต์ในที่ปลอดภัย

ข้อแรกเลยที่คุณควรจะรู้นั่นก็คือไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อไหนมือใดก็ตาม การจอดรถทุกครั้ง ควรจอดในสถานที่จอดที่ปลอดภัย และมั่นใจว่าจะไม่เกิดอันตรายจากผู้ขับขี่บนท้องถนน ซึ่งอาจจะขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือยานพาหนะอื่น ๆ มาเฉี่ยวชนเอารถของคุณที่จอดอยู่ริมถนนเข้า

รวมทั้งอันตรายจากมิจฉาชีพที่จะมางัดแงะทุบกระจกรถขโมยของในรถยนต์ไป อีกทั้งควรจะจอดรถยนต์อยู่ในที่ร่มไม่โดนแดดส่อง เพราะการโดนแดดส่องใส่ผิวรถยนต์เป็นประจำทุกวันย่อมส่งผลให้พื้นผิวรถยนต์เกิดการผุกร่อนรวมทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้เร็วขึ้น

2.ลมยางรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นต้องดู

โดยปกติแล้วคู่มือของรถยนต์จะมีการบอกเอาไว้ว่ายางทั้ง 4 เส้น ของรถยนต์นั้นควรจะมีการสูบลมเข้าไปในอัตราเท่าไหร่ ถึงจะพอดี และเหมาะสมกับการทำงานของรถยนต์ของคุณไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป เพื่อจะให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อวิ่งขับขี่บนท้องถนน

นอกจากลมยางแล้วก็ควรจะดูที่ดอกยางด้วย หากยางเก่าสึกกร่อนดอกอย่างถูกใช้ไปจนหมดแล้ว ก็ควรเปลี่ยนเสีย อย่าไปเสียดายเงิน เหตุผลก็เพราะอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้หาคนขับขี่รถยนต์บนท้องถนนด้วยยางที่เก่า และเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ดีเช่นเดิม

3.การใช้น้ำมันให้ถูกกับรถยนต์

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่ต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนในภายในปัจจุบัน จะมีรถยนต์ที่เรียกกันว่า EV หรือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบก็ตาม แต่รถยนต์ส่วนใหญ่บนท้องถนนบนโลกใบนี้นั้นก็ยังถูกใช้ด้วยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันอยู่ ด้วยเหตุนี้เอง การใช้น้ำมันชนิด  และคุณภาพที่ดีและเหมาะสมกับรถยนต์ของคุณเอง

จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะรถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละยุคสมัยนั้นก็เหมาะสมกับรถยนต์ที่แตกต่างออกไป รถยนต์ในรุ่นสมัยเก่าอาจจะทำงานได้ดีกับน้ำมันเบนซิน แต่กลับไม่สามารถรองรับน้ำมันชนิดใหม่อย่าง E20-E85 หรือแม้ว่าจะใช้ได้รถยนต์ก็ไม่สามารถวิ่งได้เต็มประสิทธิภาพ  หรืออาจจะมีอาการชํารุดต่อเนื่องกันมาเพราะฉะนั้นควรศึกษาคู่มือหรือสอบถามผู้รู้ให้ดีก่อนว่ารถยนต์ของคุณเหมาะสมกับใช้น้ำมันชนิดใด

4.เข้าศูนย์ตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้ตรงรอบ

การเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยรวมรวมทั้งการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่างๆในตัวรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้รถยนต์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะหลายคนชีวิตขึ้นอยู่กับรถยนต์ไม่ว่าจะตอนช่วงเช้าคนขับรถไปทำงานพร้อมกลับแวะส่งลูกที่โรงเรียนหรือในตอนช่วงเย็นที่ต้องขับรถยนต์กลับบ้านแล้วแวะรับลูกจากโรงเรียนกลับบ้านด้วยกัน คุณคงไม่อยากให้รถยนต์เกิดขัดข้องระหว่างทางหรอกนะ

5.เลือกรถยนต์ให้เหมาะสมกับสถานภาพของตนเอง

การเลือกรถยนต์ให้เหมาะสมกับตนเองนั้นผู้เขียนไม่ได้กล่าวในเชิงดูถูกผู้อ่านแต่อย่างใด หากแต่ ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นกำลังทรัพย์ของคนแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน แน่นอนว่าทำให้กำลัง และความสามารถในการบำรุงรักษาดูแลรถยนต์แต่ละรุ่นนั้นย่อมแตกต่างออกไปด้วยเช่นเดียวกัน หากคุณมีฐานะ

และกำลังปานกลางก็ควรจะเลือกซื้อรถยนต์ยี่ห้อญี่ปุ่นหรือยี่ห้อตลาดรุ่นที่ซื้อง่ายขายคล่องอะไหล่ถูก มีอะไหล่เทียบ อะไหล่เทียม สามารถใช้ได้ง่ายดีกว่าไปฝืนซื้อรถยนต์ยี่ห้อเจ้าดังจากประเทศยุโรปและขาสูงอะไรแต่ละชิ้นแพงมากจนคุณรับค่าบำรุงรักษาไม่ไหวเพราะเป็นแบบนั้นคุณก็ไม่มีทางดูแลรักษาให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นเดียวกัน

และนี่ก็เป็น 5 ข้อเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ในการดูแลรถยนต์ของคุณให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมกับดูแลชีวิตและทรัพย์สินของคุณในขณะที่ขับรถยนต์ไปบนท้องถนน

อ้างอิงรูป

pixabay.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #การดูแลรถสำหรับมือใหม่

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter