รู้ไว้ใช่ว่า!! สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์และวิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์อย่างถูกต้อง

รู้ไว้ใช่ว่า!! สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์และวิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์อย่างถูกต้อง F1rumors Car Bigbike Motorsport สาเหตุไฟไหม้รถยนต์
รู้ไว้ใช่ว่า!! สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์และวิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์อย่างถูกต้อง F1rumors Car Bigbike Motorsport สาเหตุไฟไหม้รถยนต์
รู้ไว้ใช่ว่า!! สาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์และวิธีป้องกันไฟไหม้รถยนต์อย่างถูกต้อง

ไฟไหม้รถยนต์เป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุที่หลายๆคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะจะไม่เหลือทรัพย์สินใด ๆ เลย ถ้าหากเทียบกับอุบัติเหตุอื่น ๆ แล้ว ยังเหลือของมีค่าที่อยู่ในรถไว้นำกลับบ้านได้ แต่หากไฟไหม้รถยนต์บอกได้เลยว่า อาจจะทำให้เกิดความเสียหายสูงสุด วันนี้เราจึงมีวิธี ป้องกันไฟไหม้รถยนต์ มาฝากกันเอาไว้เป็นความรู้

– สาเหตุส่วนใหญ่ที่มักเกิดไฟไหม้รถยนต์

  • ระบบเชื้อเพลิงรั่ว เป็นอีกหนึ่งสถิติที่พบอุบัติเหตุไฟไหมรถยนต์ การรั่วของระบบเชื้อเพลิงมันจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ ซึ่งหากมีประกายไฟเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้น เชื้อเพลิงในรถยนต์จะเผาไหม้รถยนต์ในทันที เพราะฉะนั้นหากมีอะไรที่ผิดสังเกต อย่างเช่น มีกลิ่นน้ำมันเข้ามาในห้องเครื่อง หรือในระหว่างที่จอดรถแล้วมีกลิ่นน้ำมัน ให้ดับเครื่องยนต์ทันที และเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบการรั่วซึมของเชื้อเพลิงทันที
  • ระบบไฟฟ้าขัดข้อง การเดินสายไฟไม่เหมาะสมหรือการใช้ไฟฟ้าในรถยนต์แบบผิด ๆ จะทำให้เกิดความร้อนและประกายไฟได้ ซึ่งการลัดวงจรนี้ อาจทำให้เกิดประกายไฟและพร้อมที่จะเผาไหม้ทุกจุดได้ภายในรถยนต์ เพราะฉะนั้นหาก จะการป้องกันไฟไหม้รถยนต์ ผู้ขับขี่รถยนต์ควรที่จะทำการซ่อมแซมหรือทำการบำรุงรักษา โดยใช้ผู้ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าในรถยนต์โดยเฉพาะ
  • การรั่วซึมของของเหลวรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป ซึ่งของเหลวเหล่านี้ อย่างเช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หรือน้ำยาหล่อเย็น หากรั่วไปถึงท่อไอเสียที่มีความร้อนในระหว่างการขับขี่ มักจะทำให้เกิดเปลวไฟได้
  • เครื่องยนต์ร้อนจัดก็ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ได้ การขับรถยนต์ไปในระยะไกลหรือการติดเครื่องเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัด ซึ่งระบบน้ำในหม้อน้ำเดือดถึงจุดสูงสุด น้ำหล่อเย็นที่ร้อนจัดเกินไปสามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว ผู้ขับขี่ควรสังเกตความร้อนเครื่องยนต์ตรงส่วนของหน้าปัดไว้ด้วย
  • ของอันตรายที่สามารถติดไฟได้ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ  พาวเวอร์แบงก์  บุหรี่ไฟฟ้า ไฟแช็กและสเปรย์กระป๋อง ของพวกนี้จะไม่ทนกับความร้อน เมื่อรถคุณจอดตากแดดไว้ ของอันตรายเหล่านี้ก็จะระเบิดเป็นประกายไฟและทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้อย่างง่ายดาย

วิธีการป้องกันไฟไหม้รถยนต์ บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ ซึ่งหากว่าเราทำความสะอาดรถยนต์ และนำรถยนต์เข้าไปดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุในการเกิดไฟไหม้รถยนต์ได้อย่างแน่นอน

และที่สำคัญ การตรวจเช็ครถยนต์กับช่างที่มีความเชี่ยวชาญของระบบเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า แก๊ส หรือน้ำมัน คุณก็จะได้รับคำแนะนำดี ๆ จากผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์อีกด้วย

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #สาเหตุไฟไหม้รถยนต์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter