แชร์เทคนิค!! ขับรถอย่างไรไม่ให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย

แชร์เทคนิค!! ขับรถอย่างไรไม่ให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถไม่ให้ชนท้าย

การเกิดอุบัติเหตุชนท้ายตามกฎหมายแล้ว ผู้ที่ชนท้ายผู้อื่นจะเป็นผู้ผิด ถึงแม้คันหน้าจะเบรกกระชั้นชิด แต่กฎหมายจะมองว่าเราไม่ได้ทิ้งระยะห่างในการขับขี่ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น การขับขี่ชนท้ายรถคันหน้าเรามักจะพบเห็นกันบ่อยมาก ๆ นั่นเป็นเพราะหลายคนไม่อยากจะติดไฟแดง และอยากจะเดินทางให้เร็วที่สุด แต่ก็ลืมมองถึงความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่นไป

แชร์เทคนิค!! ขับรถอย่างไรไม่ให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถไม่ให้ชนท้าย
แชร์เทคนิค!! ขับรถอย่างไรไม่ให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย

วันนี้เราจึงมีวิธีป้องกันการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายให้กับคุณได้มาปฏิบัติตาม รับรองเลยว่าจะลดความเสี่ยงอุบัติเหตุชนท้ายได้เป็นอย่างดี

วิธีขับขี่เพื่อลดอุบัติเหตุชนท้ายได้ดีที่สุด

  • การเว้นระยะห่าง ในช่วงเวลาขับขี่ควรเว้นระยะห่างประมาณ 50 – 60 เมตร จะช่วยให้คุณสามารถเบรกรถได้ทัน เมื่อขับขี่ในความเร็ว 60 – 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากรถทุกคันสามารถทำได้ปัญหา การเกิดอุบัติเหตุชนท้าย ก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน
  • การเปลี่ยนช่องทาง รถที่ต้องการเปลี่ยนช่องทางควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้าก่อนในระยะ 60 เมตร เพื่อให้รถคันหน้าสามารถชะลอความเร็วได้
  • การเบรกเพื่อชะลอความเร็ว เป็นสิ่งหนึ่งที่เราจะสามารถทำให้เกิดระยะห่างจากรถคันหน้าได้ เพราะหากมีการเบรกกะทันหัน เราจะสามารถลดความเร็วหรือเปลี่ยนช่องทางได้ทันนั่นเอง
  • ป้องกันอุบัติเหตุชนท้ายด้วยการขับแซง ควรให้สัญญาณไฟก่อนขับแซง เพื่อให้รถคันข้างหน้าสามารถรู้ได้ว่าเรากำลังขอทางเพื่อทำการแซง จากนั้นก็ประเมินสถานการว่าปลอดภัยจริง ๆ แล้วค่อยเพิ่มความเร็วแซงขวาให้พ้นระยะห่างแล้วกลับเข้าไปอยู่ในระยะที่ปลอดภัย
  • การจอดรถให้ปลอดภัย ผู้ขับขี่ควรให้สัญญาณการจอดรถทางด้ายซ้ายไม่ต่ำกว่า 30 เมตร จากนั้นก็ค่อยชิดเข้าไปในขอบถนนให้มากที่สุด ซึ่งหากเป็นช่วงเวลากลางคืนควรที่จะเปิดไฟท้ายไว้เพื่อให้รถที่ตามมาสามารถมองเห็น

สำหรับการจอดรถเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุชนท้าย หลายคนยังไม่รู้คือ บริเวณสะพาน อุโมงค์ ทางร่วม ทางแยก ทางเข้า-ออกอาคาร หรือทางเดินรถที่มีไหล่ทางแคบ ถึงแม้ว่าจะไม่มีเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์บอกก็ตาม เราควรที่จะหลีกเลี่ยงในการจอดบริเวณเหล่านี้

การขับขี่รถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุชนท้าย นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงแค่ผู้ขับขี่จะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ในช่วงขับรถ ผู้ขับขี่จะต้องมีวินัยอย่างมากในการขับรถถึงแม้จะเป็นการทำตามกฎจราจรเล็กๆน้อยๆก็ตาม หากทุกคนสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้ ก็จะทำให้สามารถลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างแน่นอน

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #เทคนิคขับรถไม่ให้ชนท้าย

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter