เช็คด่วน 6 ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยมาก

เช็คด่วน 6 ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยมาก F1rumors Car Bigbike Motorsport ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย
เช็คด่วน 6 ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยมาก F1rumors Car Bigbike Motorsport ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย
เช็คด่วน 6 ชิ้นส่วนรถยนต์ ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยมาก

หากใครมีรถคงจะเลี่ยงไม่ได้กับการที่จะต้องดูแลรักษาไม่ว่ารถคันนั้นจะเป็นรถใหม่รถเก่าซึ่งการดูแลก็จะอยู่ที่ระยะทางและการใช้งานวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีชิ้นส่วนรถอะไรบ้างที่ต้องเปลี่ยนบ่อยไปดูกันเลยดีกว่า

1.น้ำมันเครื่องไส้กรอง

ชิ้นส่วนแรกเป็นชิ้นส่วนที่ทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะเมื่อครบระยะเวลาหรืออย่างน้อย 1 เดือนต้องได้เข้าไปเปลี่ยน 1 ครั้งอาจจะไม่ถึงกับไส้กรองแต่น้ำมันเครื่องจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายทุก ๆ 5000-10000 กิโลเมตร

2.แบตเตอรี่

การใช้งานแบตเตอรี่แม้จะมีอายุการใช้งานที่นานแต่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยไม่แพ้กันเพราะรถสมัยใหม่ใช้งานแบบการใช้ไฟฟ้าเสียหมดทำให้แบตเตอรี่ของรถนั้นอาจจะต้องทำงานหนักยิ่งเป็นรถแต่งที่เน้นเรื่องเครื่องเสียงด้วยแล้วอาจทำให้แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติก็ได้

3.ผ้าเบรค

สำหรับผ้าเบรคนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณปลอดภัยในยามที่ขับขี่ หากคุณต้องใช้รถใช้ถนนบ่อย ๆ แล้วต้องมีการเบรกระยะประชิดหรือใช้ผ้าเบรคอยู่เรื่อย ๆ อาจทำให้ผ้าเบรคเสื่อมอายุเร็วกว่าปกติก็เป็นได้ดังนั้นผ้าเบรคจึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนใช้รถจะต้องคอยสำรวจและเปลี่ยนอยู่เสมอ

4.ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศก็สำคัญไม่แพ้กับตัวอื่นเพราะเครื่องยนต์จำเป็นจะต้องได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ในการเผาไหม้หากไส้กรองเกิดการตันหรือมีสิ่งสกปรกเข้าไปในนั้นเยอะจะทำให้เครื่องยนต์นั้นกำลังลดลงการขับเคลื่อนก็เป็นไปไม่ได้ดั่งใจดังนั้นจึงต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เรื่อย ๆ

5.น้ำมันเกียร์

การใช้งานรถปกติเรามักจะไม่ค่อยได้ยินกันเรื่องน้ำมันเกียร์เพราะหากเป็นการใช้งานในการขับขี่ทั่ว ๆ ไปน้ำมันเกียร์อาจจะต้องโดนเปลี่ยนเมื่อระยะเวลาของรถประมาณ 20,000 ถึง 40,000 กิโลเมตร หากเป็นรถใหม่ ๆ อาจจะยังไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่จะหาเป็นรถเก่าที่ใช้งานหนักๆจะต้องเคยเจอแน่นอน

 6.หลอดไฟต่าง ๆ

หลอดไฟรอบรถไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนหากคุณต้องขับรถสมบุกสมบันเข้าทางขรุขระบ่อย ๆ หลอดไฟก็สามารถขาดได้ง่าย ๆ เหมือนกันดังนั้นการตรวจสอบหลอดไฟต่าง ๆ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้

ทั้ง 6 อย่างนี้เป็นสิ่งที่รถส่วนใหญ่เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่งจะต้องทำการตรวจและทำการเปลี่ยนถ่ายหากคุณขับแต่รถไม่ได้มีการดูแลหรือนำรถเข้าศูนย์เลยอาจจะเสี่ยงที่จะทำให้รถนั้นเสียกลางทางหรือเกิดอุบัติเหตุได้ดังนั้นเมื่อถึงระยะเวลาคุณควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสภาพรถอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

เครดิตภาพ thaicarlover

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter