“รถยนต์ควันดำ” บ่งบอกอาการอะไรบ้างไปดูกัน

“รถยนต์ควันดำ” บ่งบอกอาการอะไรบ้างไปดูกัน F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยนต์ควันดำ
“รถยนต์ควันดำ” บ่งบอกอาการอะไรบ้างไปดูกัน F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยนต์ควันดำ
“รถยนต์ควันดำ” บ่งบอกอาการอะไรบ้างไปดูกัน

สำหรับรถยนต์ในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งความสุดของของการผลิตเครื่องยนต์ออกมาได้อย่างอัจฉริยะและทันสมัยที่สุด โดยเฉพาะระบบหัวฉีดของเครื่องยนต์ในแต่ละรุ่น ที่สามารถจัดการแก้ปัญหาของระบบน้ำมันได้อย่างดี แถมยังช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้นิ่งขึ้นอีกด้วย แต่เครื่องยนต์เหล่านั้นก็ต้องได้รับการบำรุงรักษาตลอดเช่นกัน

ซึ่งไม่ต่างกับรถยนต์รุ่นเก่า ๆ ที่จะใช้การดูดน้ำมันเข้าไปในเครื่องยนต์ด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งระบบสุญญากาศและลูกลอย เป็นตัวปล่อยน้ำมันเข้าไปเผาไหม้ในเครื่องยนต์ ซึ่งหากเครื่องยนต์ส่วนใดส่วนหนึ่งมีปัญหาก็มักจะทำให้เกิดควันดำขึ้นมา วันนี้เรามาดูกันว่ารถยนต์ควันดำเกิดจากสาเหตุใด ๆ ได้บ้าง ๆ

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์ควันดำ

  1. เครื่องยนต์ไม่สะอาด เกิดจากฝุ่นหรือเศษน้ำมันที่เผาไหมไม่หมดเข้าไปในเครื่องยนต์
  2. ระบบหัวฉีดมีปัญหา หรือระบบเครื่องยนต์หลวม
  3. มีอากาศเขาไปมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดการเผาไหม้ได้ไม่ดี
  4. ระบบจ่ายน้ำมันเกิดความเสียหาย จึงทำให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้ไม่สม่ำเสมอ

วิธีจัดการซ่อมรถยนต์ควันดำ

  1. ทำความสะอาดไส้เครื่องกรองอากาศทุกสัปดาห์ จากนั้นทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก 3 เดือน เพื่อให้น้ำมันเครื่องที่อยู่ในเครื่องยนต์สะอาดมากที่สุด

2. ทำความสะอาดไส้กรองน้ำมันทุก 3 เดือนและเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก 6 เดือนช่วยแก้ปัญหารถยนต์ควันดำได้ เพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญในการดักฝุ่นละอองของเครื่องยนต์ จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถนำเอาอากาศเข้าไปทำการเผาไหม้ที่ดีที่สุด เพราะในช่วงที่รถยนต์เคลื่อนที่เราไม่รู้เลยว่าอากาศภายนอกจะดีหรือแย่แค่ไหน

3. เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันทุก 6 เดือน ซึ่งถึงแม้จะยังไม่ได้รองเช็คระยะ แต่การเปลี่ยนก่อนจะช่วยให้ดักน้ำมันที่เสียและกรองน้ำมันที่ไม่สะอาดออกไปได้

4. ตรวจสอบหัวฉีดน้ำมัน ทุก 6 เดือน เพื่อความมั่นว่าระบบน้ำมันจะสามารถเข้าไปเลี่ยงเครื่องยนต์ได้อย่างต่อเนื่อง

5. ตรวจสอบระบบจ่ายน้ำมันปีละครั้งจะช่วยให้เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่รถยนต์นั้นเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีดูแลรักษาเครื่องยนต์เพื่อไม่ให้เป็นรถยนต์ควันดำ บอกเลยว่าทุก ๆคนอาจจะพอรู้มาบ้างแล้ว แต่ก็มีบางส่วนที่ยังสงสัยว่าเกี่ยวกันหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่นั้นเกิดจากที่เราไม่ให้การดูแลบำรุงรักษามัน

เพราะฉะนั้นหากคุณสามารถเปลี่ยนของเหลวของรถยนต์ และจัดการทำความสะอาดระบบเครื่องยนต์ให้สะอาดอยู่เสมอ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานได้นานขึ้น แถมยังสามารถช่วยลดการเกิดควันดำให้กับรถยนต์ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะรู้ข้อมูลการบำรุงรักษารถยนต์เพิ่มเติม ก็สามารถเข้ามาดูกับทางเว็บไซต์ของเราได้เลย

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #รถยนต์ควันดำ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter