5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Vespa มาก่อน

5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Vespa มาก่อน F1rumors Car Bigbike Motorsport ประวัติVespa
5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Vespa มาก่อน F1rumors Car Bigbike Motorsport ประวัติVespa
5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Vespa มาก่อน

สกู๊ตเตอร์เวสป้า คือ รถที่ขับเคลื่อนด้วยล้อเล็ก 2 ล้อ ที่เป็นที่นิยมอย่างมาในหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทยเองก็เช่นเดียวกัน วัฒนธรรมของสกูตเตอร์แพร่กระจายไปทั่วโลก สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้ทำความรู้จักกับ 5 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Vespa มาก่อน

1. ถือกำเนิดเกิดจากสงคราม

Piaggio บริษัทที่อยู่เบื้องหลังการถือกำเนิดของ Vespa ได้ต่อเรือในศตวรรษที่ 19 ก่อนที่จะขยายไปสู่ระบบราง และในศตวรรษที่ 20 ตามด้วยการต่อเครื่องบิน แต่หลังเกิดเหตุ WW2 ผู้ผลิตเครื่องบินหลายรายถูกห้ามไม่ให้ผลิตเครื่องบินดังนั้นจึงหันมาผลิตรถจักรยานยนต์แทน

2. ได้รับแรงบันดาลใจจากจักรยานของทหารอเมริกัน

Cushman Model 53 หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Airborne เป็นรถจักรยานยนต์ที่ทนทาน และมีน้ำหนักเบา มาพร้อมล้อขนาดเล็กนำมาใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์นี้

3. นักออกแบบเกลียดมอเตอร์ไซค์

Enrico Piaggio ขอให้วิศวกรนาม Corradino D’Ascanio ออกแบบรูปลักษณ์ใหม่ โดย D’Ascanio เป็นผู้ที่สร้างเครื่องร่อนของตัวเองเมื่อมีอายุ 15 ปี และยังก้าวล้ำด้วยการออกแบบเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของอิตาลี แต่เขากลับไม่ชอบรถจักรยานยนต์ทั่วไป

เพราะในสมัยนั้นมีขนาดใหญ่ เขาตั้งเป้าหมายที่จะสร้างรถ 2 ล้อที่มีดีไซน์แตกต่างออกไป เพิ่มที่วางเท้าเพื่อให้ผู้หญิงสามารถขี่ได้แม้จะสวมกระโปรง และซ่อนเครื่องยนต์ไว้เพื่อให้ผู้ขับขี่มีพบเครื่องยนต์เกะกะตา และเสื้อผ้ายังคงสะอาด

4. ชื่อในช่วงแรกมีชื่อว่า MV Agusta

ผู้บังคับบัญชาสังเกตว่ารถมอเตอร์ไซต์รุ่นแรก มีจังหวะการทำงานที่แลดูเหมือนตัวต่อดังหึ่ง ๆ จึงเรียกว่า Vespa โดยเป็นภาษาอิตาลี ซึ่งใช้เรียกสำหรับตัวต่อ ในชื่อแรกมีชื่อว่า MV Agusta แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็น Vespa

5. รถมอเตอร์ไซต์ Vespa จัดเป็นความสำเร็จส่วนหนึ่งของฮอลลี่วูด

ถึงแม้ว่า Vespa จะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจากสาธารณชน แต่ความสำเร็จของ Vespa ก็ไม่ได้มาจากการซื้อหาของผู้คนเสมอไป เพราะมีการโปรโมตอย่างจัดเต็ม เพราะมีการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ยอดนิยม

ดาราดังในยุคนั้นอย่าง Anita Ekberg และ Audrey Hepburn พวกเขาขับขี่ Vespa และการสร้างผลงานภาพยนตร์หลายเรื่องได้รับการยืม Vespa เพื่อนำไปใช้ในระหว่างการถ่ายทำโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Charlton Heston และ Stephen Boyd นำไปใช้ระหว่างการถ่ายทำ Ben Hur

และนี่คือความเป็นมาที่น่าสนใจของ Vespa ที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

kapook

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ประวัติVespa

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter