ไขข้อสงสัย!! ระบบ VTEC ของรถยนต์คืออะไร

ไขข้อสงสัย!! ระบบ VTEC ของรถยนต์คืออะไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบVTEC

ปัจจุบันมีการสร้างระบบเครื่องยนต์ใหม่ขึ้น เพื่อพัฒนาการให้เข้ากับสถานการณ์โลกในยุคนี้ และเป็นยุคของสุดยอดเทคโนโลยีที่สามารถสร้าง วิเคราะห์ และมีการวิจัยที่แม่นยำ ซึ่งสามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตได้เป็นอย่างดี

เครื่องยนต์ที่สามารถผลิตออกมาหลาย ๆ ระบบนั้น ต่างก็มีจุดประสงค์เดียวกันทั้งหมดคือ การสร้างเครื่องยนต์ออกมาให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถสร้างแรงม้าที่สูงและจะต้องแรงกว่าเดิม ซึ่งแน่นอนเลยว่า มีเครื่องยนต์มากมายที่สามารถทำได้อย่างที่หวังด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กลงเผาไหม้พลังงานเพียงน้อยนิด

แต่สามารถทำความเร็วได้มากกว่ารถยนต์รุ่นเก่า ๆ ได้ วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งสุดยอดของเครื่องยนต์ ระบบ VTEC มานำเสนอข้อมูลให้หลายคนได้รู้จักว่าระบบ VTEC คือระบบอะไร และมีจุดเด่นอะไรบ้าง

ไขข้อสงสัย!! ระบบ VTEC ของรถยนต์คืออะไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบVTEC
ไขข้อสงสัย!! ระบบ VTEC ของรถยนต์คืออะไร

– เครื่องยนต์ระบบ VTEC ดีอย่างไร

  • เครื่องยนต์ระบบ VTEC เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กแต่มีกำลังที่สูงมาก ด้วยระบบเทคโนโลยีที่สามารถทดระบบเองภายในเครื่องยนต์ให้สามารถดึงขุมพลังงานสูงสุดออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์
  • มีอัตราเร่งความเร็วที่ต่ำไปหาอัตราสูงสุดได้นุ่นนวลมากที่สุด ซึ่งหลายคนอาจจะเรียกว่าสามารถเดินเรียบได้ดีมาก ๆ
  • ความความเร็วได้สูงสุดที่อยู่ในระดับเครื่องยนต์เก่าทำได้อีก 1 เท่าตัว
  • ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลงและสามารถรองรับเชื้อเพลิงใหม่ ๆ ที่สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลงทดแทนได้
  • เครื่องยนต์ระบบ VTEC จะแบ่งเป็น 2 ระบบที่สามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ซื้อได้เลือกใช้ได้เป็นอย่างดี เพราะทั้งสอบระบบนี้จะสามารถจัดการทำงานที่แตกต่างกันออกไปคือ การเปิดระบบ 1 ด้านท้อไปเสียและ 2 ด้านท่อไอเสีย ซึ่งหมายความว่าจะสามารถมีเครื่องยนต์ที่ดีที่สามารถใส่น้ำมันเชื้อเพลงทั้ง เบนซินและดีเซลนั่นเอง

– การทำงานเด่นของเครื่องยนต์ระบบ VTEC

จะเป็นลักษณะการใช้วาล์วปิดเปิดของลูกสูบ ซึ่งลูกสูบส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบเฉียง ๆ เพื่อสามารถเกิดแรงอัดที่สูงสุด ซึ่งขนาดของลูกสูบนั้นจะลดเหลือไซส์น้อยลงรวมถึงเสื้อสูบด้วย แต่จะออกแบบให้มีก้านที่ยาวขึ้นเพื่อแรงอัดที่สูงสุด รวมถึงการรองรับระบบ TURBO อีกด้วย

เพราะรถยนต์บางรุ่นสามารถออกแบบให้ห้องเครื่องสามารถวางระบบ TURBO ติดมากับเครื่องยนต์เลย ด้วยระบบนี้จะช่วยให้เพิ่มการฉีดน้ำมันให้ดีขึ้นในตอนที่มีเกิดแรงบิดสูงสุด ซึ่งเครื่องยนต์จะสามารถทำความแรงได้ตามรอบได้ดีมากขึ้น ซึ่งหมายความว่า เครื่องยนต์ระบบ VTEC จะเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถออกตัวรถยนต์ได้เร็วเอามาก ๆ และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ดีที่สุด

นอกจากนี้เครื่องยนต์ระบบ VTEC สามารถวางระบบจัดการความร้อนมาดี ๆ มาก จึงสามารถขับในระยะใกล้ได้อย่างสบาย ๆ โดยที่มีการระบายความร้อนระบบหม้อน้ำหมุนเวียนเครื่องยนต์ระบบ VTEC เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กจึงมีเสียงที่เงียบและขับได้สบายที่สุด

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ระบบVTEC

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter