วิธีตรวจเช็คมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ขั้นพื้นฐานก่อนออกเดินทาง

วิธีตรวจเช็คมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ขั้นพื้นฐานก่อนออกเดินทาง F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีตรวจเช็คบิ๊กไบค์

หลายคนมักจะชื่นชอบอย่างมาก ๆ กับ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ที่มักจะเป็นความฝันมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะคนที่ชอบดูหนังฮอลลีวูดที่มีดารามากมายระดับโลกให้ความนิยมกัน จึงทำให้มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นของลูกผู้ชายตัวจริงที่จะต้องขับรถมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุดมาครอบครองให้ได้

และวันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ มาให้หลาย ๆ คนเข้ามาศึกษาวิธีดูแลและการตรวจเช็คมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ขึ้นพื้นฐาน ก่อนที่จะเดินทางออกจากบ้านไม่ว่าจะเป็นระยะใกล้หรือไกลว่าจะต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง

วิธีตรวจเช็คมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ขั้นพื้นฐานก่อนออกเดินทาง F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีตรวจเช็คบิ๊กไบค์
วิธีตรวจเช็คมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ขั้นพื้นฐานก่อนออกเดินทาง

– ขั้นตอนตรวจสอบความพร้อมขั้นพื้นฐานมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ก่อนออกจากบ้าน

1. ล้อและยาง

เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ การตรวจสอบครั้งนี้คุณจะต้องมีสแตนยกล้อหลัง เพื่อทำการหมุนล้อเพื่อตรวจสอบบริเวณหน้ายางว่ามีรอยสึกมากน้อยแค่ไหน หรือขอบยางอยู่ในรูปแบบที่เป็นปกติหรือไม่ การทำความสะอาดยางจะช่วยให้คุณเห็นได้ชัดขึ้น

จากนั้นก็เป็นการวัดและทดสอบลมยาง โดยที่ควรเติมลมยางให้อยู่ในระดับตามที่คู่มือรถ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ บอกไว้ การขยับล้อดูว่า ล้อรถมอเตอร์ไซค์ยังคงแน่นและมีเสียงแปลกปลอมหรือไม่ หากมีเสียงแปลก ๆ ให้ตรวจสอบไปที่ลูกปืนล้อทันที

2. ของเหลวทุกส่วน

โดยเฉพาะน้ำมันเครื่อง เป็นส่วนที่สำคัญมากๆสำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่อย่าง มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ จะต้องมีน้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน น้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำเต็มอยู่เสมอ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนของเหลวทั้งหมดของรถเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดด้วย

3. ตรวจสอบฝาปิดและน๊อตทุกตัว

ซึ่งแน่นอนเลยว่ารถ มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ของเรานั้น จะวิ่งด้วยความเร็วที่สุดของกฎหมายกำหนดไว้ จึงทำให้การตรวจเช็คความแข็งแรงจะช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยมากที่ เพราะฉะนั้น คุณจะต้องตรวจสอบน๊อตทุกตัว รวมไปถึงฝาปิดของส่วนต่าง ๆ เพื่อไม่ให้มันหลุดออกมา และสร้างความเสียหายกับส่วนอื่น ๆ ในขณะขับขี่ได้

4. คลัทซ์และเบรก

จะต้องมีการตรวจสอบว่าผิดปกติหรือไม่ นอกจากคลัทซ์และเบรกมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ จะต้องเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อได้ระยะตามที่คู่มือกำหนดไว้

5. ระบบไฟ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยให้ลดอุบัติเหตุได้ คุณจะต้องตรวจเช็กสัญญาณไฟเลี้ยง ไฟเบรก ไฟหน้า และไฟท้าย ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้รถที่สวนมาหรือตามหลังรถเรา สามารถมองเห็นรถมอเตอร์ไซค์ของเราได้ช่วงที่ขับขี่อยู่ได้

สำหรับใครที่มีรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์บอกเลยว่าไม่ใช้เรื่องยากที่จะมีการดูแลรักษา เพราะด้วยเครื่องยนต์ที่ใหญ่ และมีอะไหล่ชิ้นเล็กชิ้นน้อยตามจุดต่างของมอเตอร์ไซค์ จึงทำให้ยากมากแก่การดูและคนที่เหมาะแก่การมีมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์นี้จะต้องเป็นคนที่มีใจรักจริง ๆ เท่านั้นที่จะสามารถอยากจะรักษาและขับขี่มันให้ดีที่สุดนั้นเอง

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #วิธีตรวจเช็คบิ๊กไบค์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter