“มารยาทการขับรถ” ที่คุณควรรู้เมื่อใช้รถบนท้องถนน

“มารยาทการขับรถ” ที่คุณควรรู้เมื่อใช้รถบนท้องถนน F1rumors Car Bigbike Motorsport มารยาทการขับรถ
“มารยาทการขับรถ” ที่คุณควรรู้เมื่อใช้รถบนท้องถนน F1rumors Car Bigbike Motorsport มารยาทการขับรถ
“มารยาทการขับรถ” ที่คุณควรรู้เมื่อใช้รถบนท้องถนน

สำหรับการขับรถยนต์บนถนนสิ่งหนึ่งที่คุณควรมีคือมารยาท เพราะทุกครั้งที่เราขับรถยนต์บางครั้งอาจอาจเกิดเหตุการณ์ที่ทำถูกกฎทั้งคู่แต่รถยนต์เกิดเฉี่ยวชนกันอยู่ นั้นเป็นเพราะหากมีสักคันที่มีน้ำใจปล่อยให้รถยนต์คันใดคันหนึ่งไปก่อนก็มักจะไม่เกิดเหตุขึ้น

แต่ถ้าทุกคนเป็นผู้ให้หรือเป็นผู้เสียสละบนท้องถนน  ก็จะทำให้การขับขี่ในและละวันห่างไกลจากอุบัติเหตุได้เยอะมาก

วันนี้เราจึงมีมารยาทที่ควรรู้ในการขับรถมาฝากมือใหม่ได้รู้ว่ามารยาทการขับรถเราจะให้สัญญาณอย่างไรในการขับขี่รถยนต์ เพื่อให้รถยนต์คันหน้าหรือตามหลังได้รู้ว่าเราขอบคุณหรือขอโทษ

– สัญญาณของคนขับรถที่มีมารยาทการขับรถ

1. มารยาทการขับรถ

ในการขออภัยเมื่อคุณทำผิด เมื่อคุณทำผิดในขณะขับรถยนต์ จึงคิดว่ารถที่ตามหลังหรือรถยนต์ที่แซงขึ้นมาไม่พอใจอย่างแน่นอน การที่จะต้องการขอเราสามารถทำได้ แค่ยกมือหรือเปิดไฟกะพริบฉุกเฉินให้คันหลังหรือหลังได้ทราบ ว่าเรารู้สึกผิดไปแล้ว ไม่ได้นิ่งเฉยต่อการกระทำ ก็จะทำให้รถยนต์อีกคันรู้สึกดีขึ้นนั้นเอง

2. การส่งสัญญาณขอบคุณ

โดยเฉพาะรถยนต์ที่สวนทางกันในทางแคบ ๆ จะมีรถยนต์คันหนึ่งต้องหาที่จอดนิ่ง เพื่อให้รถอีกคันไปก่อน การส่งสัญญาณของคุณรถอีกคันนั้น เพียงแค่เราโค้งศีรษะให้ หรือการยกมือส่งยิ้มให้ ก็จะทำให้รถทั้งสองคันมีความรู้สึกที่ดีต่อกันอย่างแน่นอน

3. ไม่เปลี่ยนเลนบ่อย

เป็นอีกหนึ่งการกระทำที่สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งคุณสามารถกำหนดได้เลยว่า หากคุณขับช้า ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็สามารถขับในเลนซ้ายได้ แต่หากคุณใช้ความเร็วที่เกินกว่านั้นก็สามารถขับเลนขวาได้ เมื่อจะถึงจุดหมายประมาณ 1 กิโลเมตรก็สามารถเข้าไปในเลนที่เราจะจอดก่อน

4. ไม่ขับจี้รถคันหน้า

ซึ่งถึงแม่จะเป็นทางที่มีให้วิ่งเพียงเลนเดียวก็ตาม การขับจี้ท้ายอาจจะไม่ทำให้ชนท้ายกันง่ายๆ หากถ้าผู้ขับทั้ง 2 ฝ่ายเป็นคนขับที่เก่ง แต่คนขับที่เก่งส่วนใหญ่จะไม่ทำกัน เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่เสียมารยาทมาก เพราะการกระทำของคุณเหมือนกับไปเร่งให้รถคันข้างหน้าให้รีบๆไปโดยไม่มีมารยาทเอาเสียเลย

5. ไม่ใช่ไฟสูงพร่ำเพรื่อ

โดยเฉพาะขับรถยนต์ตอนกลางคืน จะทำให้รถที่สวนทางมาแสบตาอาจจะเสียหลักได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเราเห็นแสงไฟรถยนต์อีกคันมา เราควรที่จะลดไปเหลือไฟต่ำ จากนั้นหากแน่ใจว่าไม่มีรถที่สวนทางมาแล้วก็สามารถเปิดไฟสูงได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับมารยาทการขับรถ ซึ่งบอกเลยว่าไม่มีในตำราเรียนอย่างแน่นอน ผู้ที่ขับขี่บนถนนจริงเท่านั้นที่จะสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเอง สำหรับใครที่อยากจะรู้ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการับรถยนต์ ก็สามารถเข้ามาติดตามเราได้เลย

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #มารยาทการขับรถ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter