จะขับรถต้องรู้!! วิธีใช้ระบบเบรกรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี

จะขับรถต้องรู้!! วิธีใช้ระบบเบรกรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบเบรกรถยนต์

รถยนต์เป็นอีกหนึ่งพาหนะที่จะควรศึกษา เพราะระบบรถยนต์จะออกมาใหม่ทุก ๆ ปี โดยรถยนต์ถึงแม้จะค่ายเดียวกันก็ตาม ส่วนใหญ่หากมีการพัฒนาปรับปรุงตามยุคสมัยของเทคโนโลยีก็จะไม่มีการใช้งานที่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการขับรถยนต์อย่างปลอดภัย ควรที่จะศึกษาข้อมูลรถยนต์ก่อนซื้อไว้ เพื่อใช้ในการขับขี่ที่ถูกต้อง

สำหรับระบบเบรกก็เป็นอีกหนึ่งระบบที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะรถยนต์ในยุคนี้ จะแยกออกมาเป็น 2 ประเภทนั่นคือ เบรกเท้าและเบรกมือ ซึ่งการใช้เบรกของทั้งสองอย่างนี้จะมีวัตถุประสงค์ที่เหมือนกัน

แต่การใช้งานจะไม่เหมือนกันนั่นเอง วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ระบบเบรกมือมาฝากทุกๆคน ว่าจะต้องใช้งานอย่างไรและควรใช้งานตอนไหนมากที่สุด

จะขับรถต้องรู้!! วิธีใช้ระบบเบรกรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบเบรกรถยนต์
จะขับรถต้องรู้!! วิธีใช้ระบบเบรกรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยและถูกวิธี

ใช้ระบบเบรกมือตอนไหนถึงจะขับขี่ปลอดภัยมากที่สุด

สำหรับระบบเบรกมือหลายคนคงสงสัยว่าจะสามารถเบรกได้อย่างไร เพราะมองไม่เห็นภาพเลยว่าจะสามารถเบรกได้จริง ๆ ซึ่งเบรกมือนี้จะเป็นยางชนิดพิเศษ ที่จะทำการบีบดีดล้อของเรา ให้หยุดด้วยแรงเสียดทานที่ขึ้นอยู่กับว่าคุณดึงเบรกมือขึ้นสูงแค่ไหน

ซึ่งหากดึงแรง ๆ ก็จะทำให้ล้อรถยนต์หยุดได้อย่างกะทันหัน และอาจจะเกิดการแรงเหวี่ยงขึ้นได้เมื่อรถยนต์เคลื่อนที่อยู่ เพราะฉะนั้นควรระวังให้ดี โดยเฉพาะรถยนต์คันไหนที่มีเด็กอยู่ภายในรถด้วยและเราจะควรใช้ระบบเบรกมือตอนที่

  • จอดรถเมื่ออยู่ในที่ราดชัน ด้วยระบบเบรกมือจะสามารถช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงในการหยุดรถไม่ให้ไหลตกเขา เมื่อเราจอดหรือดับเครื่องที่อยู่ในเกียร์ P ที่ช่วยแรงป้องกันฟันเฟืองเกียร์เสียหายนั่นเอง
  • ใช้เมื่อรถยนต์ติดนานเมื่อเราเข้าเกียร์ว่างหรือ N เพราะจะช่วยป้องกันรถเราไหลได้ชนกับคันอื่นได้
  • ใช้ในยางฉุกเฉินเมื่อไม่ต้องการให้รถเคลื่อนที่ไปในที่อันตรายกว่า อย่างเช่น เบรกแตก เครื่องยนต์กับ หรือระบบไฟฟ้าในรถยนต์มีปัญหา การดึงเบรกมือขึ้นจะช่วยให้เราหยุดรถได้ หรือสามารถชนสิ่งกีดขวางได้เบาขึ้นนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการใช้งานของระบบเบรกมือที่ถูกต้อง ซึ่งต่างจากในภาพยนตร์ในทีวีอย่างแน่นอน เพราะในชีวิตจริง ระบบเบรกมือมีจุดประสงค์ที่สำคัญมากกว่านั้น จึงทำให้คุณจะต้องมีการรักษาและบำรุงสภาพเบรกมือเอาไว้ด้วยเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย

เพราะเบรกมือคืออีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้คุณสามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัยนั้นเอง โดยเฉพาะในเรื่องของการจอดรถยนต์ที่จะสามารถช่วยลดอุบัติเหตุให้กับเราได้ดีที่สุด  

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ระบบเบรกรถยนต์

f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter