ต้องรู้!! หากรถยางแตกจะต้องทำอย่างไร

ต้องรู้!! หากรถยางแตกจะต้องทำอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยางแตกต้องทำอย่างไร

สำหรับอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับรถยนต์นั้นมีมากมายหลายประเภทซึ่งประเภท ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงอุบัติเหตุอีกอย่างหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะที่เราขับรถนั่นก็คือ อุบัติเหตุรถยางแตกนั่นเอง แต่การที่รถยางแตกนั้นมันเกิดได้จากหลายสาเหตุหลาย ๆ ปัจจัยมีดังนี้

ต้องรู้!! หากรถยางแตกจะต้องทำอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยางแตกต้องทำอย่างไร
ต้องรู้!! หากรถยางแตกจะต้องทำอย่างไร

– สาเหตุที่ทำให้ยางแตก

 • สาเหตุหลัก ๆ ในการทำให้ยางแตกนั่นก็คือสภาพของยางรถยนต์ของเรามันค่อนข้างที่จะเก่าสภาพผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานซึ่งอะไรก็แล้ว แต่ที่เราใช้เป็นเวลามานานมักจะเสื่อมสภาพอยู่เสมอ ดังนั้นยางรถที่เสื่อมสภาพนั้นก็มักที่จะฉีกขาดบวมหรือแตกได้ง่ายนั่นเอง
 • สภาพของท้องถนนที่เราขับรถไปสภาพถนนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อหรือไม่หรือ มีสิ่งกีดขวางที่เป็นอันตรายต่อยางรถยนต์ของเราหรือไม่ถ้าหากมีสิ่งเหล่านี้เราก็ต้องขับอย่างระมัดระวังและลดความเร็วสักนิดหน่อยเพื่อให้ปลอดภัยค่อยหลบหลีกไปทีละเล็กละน้อย
 • สาเหตุต่อมาที่ทำให้ยางแตกนั่นก็คือ การที่เลือกยางรถที่ไม่เหมาะสมกับรถตัวเอง คือไม่ถูกขนาดกับรถยนต์นั่นเองก็สามารถทำให้ยางนั้นแต่ก็ได้ Lightning บรรทุกของเกินน้ำหนักก็จะส่งผลให้รถของเรารับน้ำหนักมากเกินไปเช่นกัน ทำให้ยางรถมีโอกาสแตกได้ง่าย
 • ฃการที่เราเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เปลี่ยนใหม่ก็จริงแต่เรานั้นยังใช้จุกเติมลมอันเดิมอยู่ ซึ่งถ้าหากใช้อันเดิมก็ได้แต่ควรจะเช็คสภาพก่อนว่าดีมากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่ให้ลมออกในขณะที่เราขับรถ เพราะถ้าหากลมยางเราอ่อนนั้นจะทำให้รูปล้อมีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิมผิดเพี้ยนไปส่งผลให้การขับขี่นั้นไม่ดีเท่าที่ควรและสภาพยางก็ไม่ค่อยดีอีกด้วย
 • ยางรถที่ร้อนจัดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยางนั้นอาจจะเสียได้คือ ถ้าหากยางรถร้อนเบรคก็จะติดขัดเพราะเบรคนั้นติดล้อผลที่ตามมาก็คือทำให้ไฟไหม้นั่นเอง

– เราควรทำอย่างไรถ้าหากเกิดเหตุการณ์ยางแตก

 • อย่างแรกเลยถ้าหากรถของเรายางแตกขึ้นมาจริง ๆ ก็จะต้องตั้งสติให้ดีก่อน
 • จากนั้นก็ให้เรานั้นจับพวงมาลัยของเราไว้ให้แน่นให้มั่น เพื่อไม่ให้รถนั้นมีอาการที่แกว่งไปแกว่งมานั่นเอง เพราะส่วนมากยางแตกแล้วรถมันจะแกว่งไปแกว่งมาอย่างมาก
 • พยายามควบคุมรถไม่ให้รถวิ่งออกเลนส์อื่นให้ได้
 • จากนั้นให้เราถอนเท้าของเราออกจากคันเร่ง เพื่อที่จะลดความเร็วสาเหตุที่ต้องลดความเร็ว เพราะเราจะต้องใช้เบรคของเราให้มันน้อยที่สุดนั่นเอง
 • จากนั้นเราก็ค่อยแตะเบรกทีละนิดทีละนิด และพยายามลดความเร็วให้ได้ โดยการพยายามถอนคันเร่ง
 • จากนั้นก็ให้ประคองรถแล้วจะเทียบในข้างทางการที่เราจะจอดเทียบนั้นก็ควรที่จะเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามข้อควรระวังของการที่เราค่อย ๆ เบา ๆ และถอนเท้าออกจากคันเร่งก็คือห้ามเหยียบคลัชหรือห้ามดึงเบรคมือเด็ดขาด เพราะถ้าหากทำเช่นนั้นรถของเราจะแกว่งไปแกว่งมาและเสียการควบคุมนั่นเอง

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #รถยางแตกต้องทำอย่างไร

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter