ตามไปดู!! สาเหตุของควันดำจากเครื่องยนต์ดีเซล และวิธีการบำรุงรักษา

ตามไปดู!! สาเหตุของควันดำจากเครื่องยนต์ดีเซล และวิธีการบำรุงรักษา F1rumors Car Bigbike Motorsport สาเหตุของควันดำ

ในการขับขี่รถยนต์ สิ่งที่เราสามารถสังเกตได้ว่าสุขภาพของรถยนต์เรานั้นมีความปกติหรือผิดปกติเราสามารถสังเกตได้จากควันของรถ ซึ่งจะมี 2 แบบคือควันขาว และควันดำลองไปดูกันซิว่า ควันรถยนต์ที่เกิดขึ้นนั้นแต่ละรูปแบบมีข้อเสียอย่างไรและมีวิธีแก้อย่างไร

สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับควันรถยนต์มาก่อน บอกเลยว่าข้อมูลที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะต้องเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และจะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับรถยนต์ของคุณได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ตามไปดู!! สาเหตุของควันดำจากเครื่องยนต์ดีเซล และวิธีการบำรุงรักษา F1rumors Car Bigbike Motorsport สาเหตุของควันดำ
ตามไปดู!! สาเหตุของควันดำจากเครื่องยนต์ดีเซล และวิธีการบำรุงรักษา

– รถยนต์ควันดำหมายถึงอะไร

1. รถที่มีควันดำไม่ใช่แค่เครื่องยนต์เสื่อม

โดยปกติแล้วรถที่เกิดควันดำมักจะเกิดจากการเครื่องยนต์มีการเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการที่เกิดควันดำจากเครื่องยนต์ แต่นอกจากการเสื่อมของเครื่องยนต์แล้วก็ยังอาจจะเกิดจากตัว EGR ที่ทำหน้าที่ดูดควันมีการทำงานที่ผิดปกติ มีการเผาไหม้ได้ไม่หมด ทำให้มีการอุดตันที่ท่อไอเสีย และหลุดออกมาทีเดียว กลายเป็นควันดำ

แต่อย่างไรก็ตาม สาเหตุหลักใหญ่ๆ ก็เกิดจากการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์ ที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่สามารถเผาไหม้ได้อย่างเต็มที่ หรือเกิดจากการเผาไหม้ไม่หมดนั้นเอง ซึ่งต้องนำรถยนต์ไปเช็คอีกทีว่าเกิดจากส่วนไหนให้ช่างได้ซ่อมตรงจุด หากซ่อมมาแล้วก็ควรจะบำรุงรักษาให้ดี เครื่องยนต์จะได้ไม่มีอาการควันดำอีก

2. วิธีบำรุงรักษารถยนต์ เพื่อไม่ให้เกิดควันดำอีก

หากไม่อยากต้องเจอกับปัญหาควันดำหรือเกิดขึ้นและซ่อมไปแล้ว ก็ควรจะดูแลบำรุงรักษาเครื่องยนต์อยู่เสมอไม่ให้กลับมาเป็นแบบเดิมอีก คอยตรวจเช็ค และเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อมีการใช้งานถึงระยะที่กำหนด ตรวจอาการและสังเกตรถยนต์ขณะขับด้วยว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ ตรวจสอบระดับหม้อน้ำไม่ให้แห้งจนเกินไป

เพราะเครื่องยนต์อาจจะมีปัญหาตามมาอีกมากมาย  รวมถึงคอยตรวจสอบระบบการรั่วซึมของน้ำมันด้วย นอกจากการตรวจสอบรถเป็นประจำทุกปีแล้วก็ควรเช็ครถในช่วงระหว่างปีด้วย การที่เราสามารถตรวจสอบเจอปัญหาก่อน จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ก่อนที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ ร้ายแรงอื่นๆที่ไม่ใช่เพียงแต่เกิดควันดำที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับควันดำรถยนต์ที่เราได้นำมาฝากกันข้างต้น สำหรับใครที่มักจะสังเกตควันรถของตนเองอยู่เสมอหากเกิดมีอาการผิดปกติก็สามารถที่จะนำเอาข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกันนั้นใช้ประกอบการพิจารณาได้เลย

และถ้าหากเกิดเหตุการณ์หรือรถยนต์เกิดอาการที่ผิดปกติมากไปกว่าเดิมทางที่ดีควรนำรถยนต์เข้าศูนย์ซ่อมเพื่อตรวจสอบปัญหาและหาสาเหตุที่เกิดขึ้นจะดีที่สุด

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #สาเหตุของควันดำ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter