กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้

กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้ F1rumors Car Bigbike Motorsport กฎหมายจราจร

               ในปัจจุบันมีผู้คนใช้รถยนต์ส่วนตัวกันเยอะแยะเต็มท้องถนนกันไปหมด และการที่เราต้องใช้ถนนเส้นทางสาธารณะร่วมกัน จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งตัวเราเองและผู้ใช้รถคนอื่น และยังมีผู้ขับขี่อีกเป็นจำนวนมาก ที่ไม่ค่อยสนใจในระเบียบ กฎ ของการใช้รถยนต์บนท้องถนน ละเลยและมักง่าย

จนนำพาไปสู่ปัญหา อุบัติเหตุต่าง ๆ การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย วันนี้จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่สำคัญเพื่อผู้ใช้รถทุกคนควรจะรู้ไว้บ้าง เป็นประโยชน์ต่อคนรอบข้างและขับขี่กันอย่างปลอดภัยมากขึ้น

กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้ F1rumors Car Bigbike Motorsport กฎหมายจราจร
กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้

– ป้ายกฎจราจรมีความสำคัญอย่างไร

               ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนคงจะสังเกตเห็นป้ายต่าง ๆ ตามเส้นทาง แต่บางคนละเลยหรือไม่รู้เลยก็มี ว่าแต่ละป้ายนั้นมีความหมายอย่างไร และสำคัญอย่างไร แถมบางคนรู้แล้วยังฝ่าฝืนอีกต่างหาก

แต่ประโยชน์ของกฎหมายจราจรกับรถยนต์ การที่เรารู้ความหมายของป้ายจราจรและปฏิบัติตามมีข้อดีคือช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ รักษาความปลอดภัยทั้งตัวผู้ขับขี่เองและทรัพย์สิน เพราะหากเกิดเรื่องขึ้นมา ค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลยทีเดียว แถมยังเสียเวลาไกล่เกลี่ยปัญหากับคู่กรณีอีกด้วย ไหนจะเรื่องประกันอีก

               นอกจากนี้ยังสร้างวินัยให้ตัวเอง เป็นคนที่มีจิตสำนึกของการขับขี่ที่ดีมากขึ้น และจากการที่เราสนใจดูป้ายจราจรและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทำให้สามารถคาดการณ์เส้นทางได้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นการโค้งหักศอก ทางลาดชัน ทางเบี่ยง ทุกเส้นทางก็จะมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้ผู้ขับขี่ได้เตรียมพร้อมกับสถานการณ์เสมอ

– ความสมบูรณ์ของรถยนต์

               แน่นอนว่ารถยนต์ที่สภาพไม่ดี เมื่อนำมาขับขี่บนถนนย่อมเสี่ยงอันตรายต่อผู้ขับขี่ผู้อื่นเป็นอย่างมาก ซึ่งในกฎหมายจราจรกับรถยนต์ ก็มีการกล่าวถึงข้อบังคับในเรื่องความปลอดภัยว่ารถยนต์ที่นำมาขับนั้นต้องมีสภาพสมบูรณ์พร้อมในการขับขี่ ไม่ปล่อยควันดำ ฝุ่นควัน ละอองเคมี ที่สร้างมลพิษทางอากาศ หากมีการฝ่าฝืนจะมีการเสียค่าปรับ และหากสภาพรถที่ไม่สมบูรณ์มาก ๆ อาจโดนระงับการใช้รถยนต์ไว้ชั่วคราวอีกด้วย

และในเรื่องของป้ายทะเบียนก็มีความสำคัญเช่นกัน หากไม่ติดป้ายทะเบียนไว้อย่างชัดเจนและตรงตำแหน่ง ก็คาดเดาได้ว่ามีการปกปิดอะไรไว้ และป้ายทะเบียนเป็นสิ่งที่ระบุตัวตนของผู้ขับขี่ด้วย จึงต้องติดป้ายทะเบียนทุกครั้ง เพื่อความสุจริตนะจ๊ะ

กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้ F1rumors Car Bigbike Motorsport กฎหมายจราจร
กฎหมายจราจรกับรถยนต์ ที่คนมีรถต้องรู้

– กฎหมายจราจรกับรถยนต์อื่น ๆ ที่ควรรู้ไว้

               นอกจากนี้ การขับขี่ด้วยความเร็วสูงแล้วหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่มีป้ายเตือน จะอ้างความประมาทไม่ได้ หากถูกดำเนินคดี การลดหย่อนโทษจะเป็นไปได้ยาก และปัจจุบันกฎหมายจราจรกับรถยนต์ ก็มีความเข้มงวดมาก ผู้ขับขี่ที่กระทำผิดจะอ้างไม่รู้ไม่เห็นหรือให้การเท็จเป็นเรื่องยากเช่นเดียวกัน เพราะกล้องคอยจับตรวจดู ตามจุดต่าง ๆ ของเส้นทางหลวงแทบทุกมุมเลยก็ว่าได้

               การที่มีกฎหมายจราจรกับรถยนต์เพื่อควบคุมและลดอัตราความเสี่ยงบนท้องถนน เป็นเรื่องสำคัญจริง ๆ และข้อบังคับที่กำหนดมานี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ทุกคน หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม ปัจจุบันข้อมูลกฎจราจรมีออนไลน์ สามารถเรียนรู้ได้ทางอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองง่าย ๆ เพื่อความพร้อมในการออกบ้านทุกครั้งอย่างสบายใจ

เครดิตภาพ  js100.com, logahead.com, chobrod.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #กฎหมายจราจร

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter