สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร

สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport สีป้ายทะเบียนรถ

หลายครั้งที่เดินทางสัญจรไปมาบนถนน ทุกคนคงจะสังเกตเห็นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มีสีแตกต่างกัน แล้วเกิดความสงสัยว่าทำไมสีถึงไม่เหมือนกัน มองดูแล้วจะว่าเป็นป้ายทะเบียนประมูลก็ไม่ใช่

วันนี้เรามาคลายข้อข้องใจของหลาย ๆ คนกันว่า สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ต่างกัน นั้นมีความหมายว่าอย่างไร และเป็นรถยนต์ที่ใช้งานประเภทไหน

สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport สีป้ายทะเบียนรถ
สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร

– สีของป้ายทะเบียนโหมดปกติ

เป็นสีปกติทั่วไปที่เราเห็นกันเกลื่อนตามท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีเขียว สีเหลือง สีส้ม และสีของป้ายทะเบียนดังที่กล่าวมานี้ แยกประเภทได้คือ

สีขาว

ป้ายทะเบียนสีขาวสะท้อนแสง จะจำแนกสีตัวอักษรไว้อยู่ 3 แบบ ก็คือ ถ้าตัวอักษรสีดำ คือรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง , ตัวอักษรสีเขียว จะใช้ในรถประเภทตอนเดียวหรือตอนครึ่ง และตัวอักษรสีน้ำเงิน เป็นประเภทรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง หรือที่เรียกกันว่ารถแวน

สีเขียว

จะเป็นประเภทรถเช่า หรือลีมูนซีนที่ไว้ต้อนรับแขกในสนามบิน รถบริการทัศนาจรหรือแท๊กซี่ที่อยู่ในความดูแลของสนามบิน

สีเหลือง

ป้ายทะเบียนพื้นสีเหลืองสะท้อนแสงอักษรสีดำ หมายถึง รถยนต์รับจ้างที่นั่งไม่เกิน 7 คน คือ แท็กซี่ , อักษรสีแดง หมายถึง รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด , อักษรสีน้ำเงิน หมายถึง รถยนต์รับจ้าง 4 ล้อ อย่างรถกะป๊อ และอักษรสีเขียว หมายถึง รถสามล้อรับจ้าง หรือที่เรียกกันว่า รถตุ๊กตุ๊ก

สีส้ม

ป้ายทะเบียนพื้นสีส้มสะท้อนแสง จะใช้ในการเกษตรกรรม เช่น รถแทรกเตอร์ หรือรถที่ใช้งานในทางทำถนน เช่น รถบดถนน และ รถพ่วง

สีของป้ายทะเบียนโหมดพิเศษ

ซึ่งบางป้ายก็คุ้นเคยกันดีอย่างสีแดง แต่ยังมีสีของป้ายทะเบียนที่จัดว่ามีความพิเศษกว่านั้นคือ

สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport สีป้ายทะเบียนรถ
สีของป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย มีความหมายแตกต่างกันอย่างไร

หากเจอป้ายทะเบียนพื้นสีขาว แต่ไม่สะท้อนแสง และตัวอักษรสีดำ ขึ้นต้นด้วยตัว ท และตามด้วยรหัสประเทศ อย่างประเทศไทยจะเป็นเลข 86 และขีด แล้วตามด้วยเลขทะเบียนอีกที นั่นหมายความว่ารถยนต์คันนั้นเป็นรถยนต์ของผู้แทนทางการทูต หรือคณะของทางการทูต

สีของป้ายทะเบียนเป็นสีฟ้า ไม่สะท้อนแสง ตัวอักษรและขีดเป็นสีขาว เป็นรถยนต์ของบุคคลในหน่วยงานพิเศษแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ อักษรที่ขึ้นต้นด้วยตัว พ เป็นรถยนต์ของหน่วยงานพิเศษของสถานทูต , อักษร ก เป็นของคณะกงศุลหรือถ้าเป็น อักษร ตัว อ จะเป็นรถยนต์ที่ใช้สำหรับองค์กรระหว่างประเทศของไทย

ต่อมาคงจะคุ้นกับป้ายนี้ดี คือ ป้ายทะเบียนที่มีลวดลายกราฟฟิค พร้อมกับเลขสวย ไม่ว่าจะเลขตอง เลยเรียง เลขซ้ำจับคู่ เป็นป้ายทะเบียนที่มาจากการประมูลตัวเลขชุดพิเศษ

และสุดท้าย ป้ายทะเบียนพื้นที่สีแดงสด ตัวอักษรสีดำ ก็คือป้ายทะเบียนที่ยังไม่ได้รับรองการจดทะเบียนตามกฎหมาย เป็นป้ายทะเบียนชั่วคราวสำหรับรถยนต์มือหนึ่ง และกำหนดการขับขี่ไว้ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก

               ซึ่งสีของป้ายทะเบียนทั้งหมดที่นำมาเป็นความรู้ แบ่งปันกันนี้ เป็นสีมีมานานแล้ว แยกหมวดหมู่และประเภทไว้ตามระเบียบของกฎกระทรวง เมื่อปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น

เครดิตภาพ : autostation.com / pixabay.com / selltabien.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #สีป้ายทะเบียนรถ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter