ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์

ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport ติดแก๊สรถยนต์

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยได้ยินคำว่า รถติดแก๊สหรือ รถยนต์ติดแก๊ส กันมาบ้างพอสมควรซึ่งข้อดีเกี่ยวกับการใช้รถแก๊สหรือการติดแก๊สรถยนต์ก็คือจะช่วยทำให้เราประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเติมน้ำมัน

รถยนต์ลงไปได้ในระดับหนึ่งจึงทำให้การติดแก๊สรถยนต์เป็นที่นิยมของกลุ่มคนที่มีความต้องการที่จะประหยัดและลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการเติมน้ำมันรถยนต์นั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับการติดแก๊สติดรถยนต์ว่าจะต้องมีการเลือกประเภทรวมไปถึงมีข้อดีข้อเสียของแก๊สแต่ละประเภทมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

– ต้องรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้งแก๊สติดรถยนต์

ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport ติดแก๊สรถยนต์
ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์

1. ประเภทแก๊สติดรถยนต์

เนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นหลายคนจึงหันมาสนใจการติดตั้งแก๊สติดรถยนต์ที่ช่วยให้ประหยัดค่าน้ำมันมากยิ่งขึ้นแต่ก่อนจะติดตั้งก็ควรศึกษาข้อมูลอย่างถ่องแท้เสียก่อน โดยในการติดตั้งแก๊สติดรถยนต์นั้นจะใช้แก๊สอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ แก๊ส LPG (แก๊สหุงต้ม) และแก๊ส NGV (CNG)

โดยที่แก๊ส LPG หรือแก๊สหุงต้มที่ทุกคนรู้จัก จะเป็นแก๊สที่ถูกใช้ในครัวเรือนแต่ก็สามารถนำมาติดตั้งกับรถยนต์ได้ซึ่งเป็นแก๊สที่ได้จาการแยกน้ำมันดิบในโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งในปัจจุบันนี้แก๊สตัวนี้คนใช้น้อยลงเนื่องจากมีความปลอดภัยน้อย และมีโอกาสที่รถยนต์ที่ใช้แก๊สประเภทนี้จะถูกปล่อยลอยตัว

แต่ทว่าแก๊สชนิดนี้มันมีราคาถูกกว่าน้ำมันหากใครต้องการประหยัดค่าน้ำมันก็สามารถติดตั้งได้ แก๊สอีกหนึ่งประเภทที่มีการติดตั้งในรถยนต์นั้นก็คือแก๊ส NGV เป็นแก๊สที่ได้จากธรรมชาติ ประกอบด้วยมีเทน ที่เบากว่าอากาศ

แก๊สชนิดนี้จะมีความปลอดภัยกว่า ตัวแก๊สหุงต้ม ไม่มีการปล่อยไอเสียออกมา แต่ราคาสำหรับการติดตั้งนั้นจะแพงกว่า และตัวถังจะสามารถบรรจุได้น้อยกว่าตัวแก๊สหุงต้ม เพื่อน ๆ จะเลือกติดตั้งแก๊สชนิดไหนก็ให้พิจารณาตามความเหมาะสมของตัวเองได้เลย

ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport ติดแก๊สรถยนต์
ข้อควรรู้!! หากต้องการติดแก๊สติดรถยนต์

 2. สิ่งที่ควรรู้เมื่อสนใจอยากติดตั้งแก๊สติดรถยนต์

ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง เช่นกันในการติดตั้งแก๊สติดรถยนต์นั้นหลาย ๆ คน ก็ต้องการติดเพื่อที่จะต้องการลดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันไป และยังได้ช่วยโลกอีกด้วยเพราะรถยนต์ที่ใช้แก๊สเป็นรถยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสมบูรณ์ ไม่ปล่อยไอเสียอย่างแน่นอน

แต่หากติดตั้งแล้วก็ต้องยอมรับกับข้อเสียที่จะตามมาได้ เช่น หลังการติดตั้งแล้วต้อง  ต้องจูนแก๊สให้บ่อยและต่อเนื่อง ซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ตามมาให้จ่ายตลอดอีกด้วย อายุการใช้งานเครื่องยนต์มีโอกาสสั้นลง เพราะการออกแบบจากโรงงานมีการใช้น้ำมันแต่เรามาเปลี่ยนระบบอาจจะทำให้รถเสื่อมลงได้

และรวมถึงราคาตัวรถยนต์ที่เมื่อจะต้องขายออกไปจะทำให้ราคารถยนต์เราถูกกว่ารถแบบปกติไม่ได้ราคาดีเท่าที่ควร และข้อสำคัญหากติดตั้งแก๊สแล้วผู้ใช้จะต้องเตรียมเอกสารเพื่อแจ้งให้กับทางขนส่งทราบอีกด้วย

อย่างไรก็ตามในการติดแก๊สติดรถยนต์ควรติดตั้งให้ถูกวิธีและได้มาตรฐาน เนื่องจากรถยนต์ติดแก๊สจะเป็นรถยนต์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่ารถยนต์ที่ใช้ระบบน้ำมันเพราะฉะนั้นจะต้องมีการตรวจสอบว่าถังแก๊สอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานไม่ชำรุดหรือเสียหายรวมไปถึงการเติมแก๊สอย่างถูกวิธีทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ติดแก๊สรถยนต์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter