รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง

รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง F1rumors Car Bigbike Motorsport เกียร์CVTดียังไง

               อย่างที่ทราบกันดีว่ารถยนต์ที่ใช้งานกันในทุกวันนี้จะมีระบบเกียร์อยู่สองประเภทคือ เกียร์ Auto  และเกียร์กระปุก แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาระบบเกียร์แบบใหม่เพิ่มเติมเข้ามา นั่นก็คือเกียร์ CVT ที่เริ่มมีผู้คนหันมานิยมใช้กันมากขึ้น แต่บางคนก็สงสัยว่าเอ๊ะ !! มันเป็นเกียร์แบบไหน แล้วแตกต่างจากเกียร์ที่เราใช้กันทั่วไปอย่างไร วันนี้จึงนำข้อมูลมาฝากกันค่ะ

รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง F1rumors Car Bigbike Motorsport เกียร์CVTดียังไง
รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง

– เกียร์ CVT คืออะไร

               ระบบเกียร์ CVT (CONTINOUS VARIABLE TRANSMISSION) คือเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ หรือระบบเกียร์แปรผัน แต่สำหรับเกียร์อัตโนมัติ CVT จะมีลักษณะการทำงานที่ต่างกันออกไป การทำงานจะเปลี่ยนแปลงตามกำลังของเครื่องยนต์ และสามารถปรับเปลี่ยนอัตราทดได้ไม่จำกัด

ในชุดเกียร์จะประกอบด้วยพูลเลย์อยู่ 2 ตัว คือ พูลเล่ย์ขับ (DRIVE PULLEY) ต่อกับเครื่องยนต์ ส่วนอีกตัวคือพูลเลย์ตาม (DRIVEN PULLEY)ที่ต่อกับเพลา โดยพูลเลย์ทั้งสองตัวนี้จะผันแปรตามอัตราที่เราใช้งาน ให้สอดคล้องตามอัตราการเร่งและรอบเครื่องยนต์

               ซึ่งจะแตกต่างกับเกียร์อัตโนมัติที่เป็นแบบฟันเฟือง ส่วนของระบบ CVT จะเป็นระบบสายพานที่ต้องใช้น้ำมันเกียร์แบบหล่อลื่นเพื่อป้องกันการสึกหลอ และต้องฝืดพอที่จะให้สายพานเกาะเชื่อมระหว่างพูลเลย์สองตัว

รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง F1rumors Car Bigbike Motorsport เกียร์CVTดียังไง
รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง

แล้วเกียร์ CVT มีข้อดีละข้อเสียยังไง  

               จากลักษณะของระบบเกียร์ CVT ที่เราได้พูดถึงกันมาแล้ว เรามาดูข้อดีของระบบเกียร์นี้กันดีกว่าว่า เมื่อมีการพัฒนาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นแล้ว มันก็ต้องดีกว่าระบบเกียร์แบบเดิม แต่สำหรับบางคนก็ยังมีข้อขัดแย้งว่าระบบเกียร์แบบเดิมยังใช้งานได้คล่องตัวกว่า งั้นเรามาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของเกียร์ซีวีที มีอะไรบ้าง

ข้อดี

1. ขับขี่นุ่มนวล เพราะเกียร์ CVT จะเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องระหว่างที่เราเปลี่ยนเกียร์ การทดเกียร์ก็เหมือนกับเกียร์อัตโนมัติปกติ แต่จะไม่มีการกระชาก ไม่มีรอยต่อการเปลี่ยนเกียร์จาก 1 ไป 2 และ 3 เหมาะกับสภาพจราจรในเมืองปัจจุบันที่หนาแน่นไปด้วยรถติด การออกตัวจึงมีความนุ่มนวลแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

2. ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดีกว่า เพราะเมื่อไม่มีการกระชากรถจากการออกตัวหรือสลับกับหยุดนิ่ง การที่เกียร์ไม่กระชาก ก็ส่งผลให้เครื่องยนต์ไม่กระชากตามไปด้วย ทำให้เครื่องยนต์บริโภคน้ำมันลดลง

3. ออกตัวเร็วกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องไต่ความเร็วเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์

4. ไม่มีการลากรอบทิ้งก่อนเปลี่ยนเกียร์เหมือนเกียร์อัตโนมัติ

ข้อเสีย

               จะเรียกว่าเป็นข้อเสียเลยก็คงไม่จะถูกมากนัก อย่างขาซิ่งหรือคนที่เท้าหนัก อาจจะรู้สึกว่าการออกตัวมันนุ่มนวลเกินไป เหมือนรถไม่ได้วิ่งเลย แต่ถ้าดวลกันถึงความเร็ว ก็คงจะไม่ต่างกันมากนัก คงเป็นเพราะว่ามันรู้สึกไม่ทันใจซะมากกว่า และระบบเกียร์ CVT จะติดตั้งได้เฉพาะรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ 3 – 4 สูบเท่านั้น

นั่นก็หมายความว่าจะเป็นรถพวกอีโคคาร์ซะมากกว่า ซึ่งหลายคนก็ไม่นิยมรถขนาดเล็ก โดยเฉพาะผู้ชายและบรรดานักเดินทางระยะไกล สรุปง่าย ๆ คือ ขับแล้วไม่ถึงใจเท่าไร

รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง F1rumors Car Bigbike Motorsport เกียร์CVTดียังไง
รถยนต์เกียร์ CVT ดีกว่ายังไง

               ส่วนหากใครที่ซื้อรถยนต์ระบบเกียร์ CVT มาใช้งาน ก็ขอแนะนำวิธีการดูแลเกียร์ระบบนี้ว่า หากคุ้นชินกับการรีบเร่งออกตัวและเคยขับรถยนต์ระบบเกียร์เดิมมานานหลายปี อย่างแรกคือให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ คือการไม่ออกตัวแบบกระชาก

เพราะจะทำให้สายพานที่เชื่อมระหว่างพูลเล่ย์สองตัวชำรุดและขาดได้ง่าย เมื่อมีการกระชากบ่อย ๆ นอกนั้นก็เป็นการดูแลบำรุงรักษาทั่วไป การเช็คระบบน้ำมันเกียร์ และตรวจสภาพรถกันอยู่เสมอค่ะ

เครดิตภาพ : thairath.co.th / pixabay.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #เกียร์CVTดียังไง

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter