ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ประเภทของเกียร์อัตโนมัติ

รถปัจจุบันจะมีระบบเกียร์อัตโนมัติเป็นส่วนใหญ่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้มีความสะดวกสบายและไม่ยุ่งยากเหมือนรถแต่ก่อน แต่รถยนต์เกียร์อัตโนมัตินั้นจะมีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ซึ่งผู้ที่ขับรถเป็นประจำหรือผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของรถจะรู้กันเป็นอย่างดี

ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ประเภทของเกียร์อัตโนมัติ
ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

วันนี้เราจะมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไรมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจและลดความสับสนวุ่นวายในการเลือกซื้อรถนั่นเอง

1. automated Manual Transmission หรือ AMT

สำหรับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติแบบ amt นั้นถือว่าเป็นรถยนต์เกียร์อัตโนมัติที่ถูกที่สุดถ้าเทียบกับเกียร์ประเภทอื่น ๆ ในตลาดรถยนต์เลยก็ว่าได้ส่วนใหญ่จะอยู่ในรถพวกรถเก๋งรถ SUV ที่มีความต่ำกว่า 4 เมตรนั่นเอง

ถือว่าเป็นเกียร์ที่นิยมกันมาก เพราะเกียร์ชนิดนี้จะมีราคาถูกที่สุดถ้าหากเทียบกับเกียร์ชนิดอื่นหลักการทำงานคือใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นการสั่งจับและปล่อยคลัช แต่ถ้าหากอยากจะจัดระบบทั้งหมดใหม่ก็ได้ถ้าหากใครที่ขับรถเกียร์กึ่งอัตโนมัติในโหมด D นั่นเอง และผู้ขับสามารถปรับเปลี่ยนเกียร์ได้ตามความเหมาะสม

แต่ข้อเสียของเกียร์รุ่นนี้ก็คืออาจจะมีความกระตุก หรือมีความเร็วต่ำตอบสนองช้าไปนิด แต่เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่มาก แต่อยากได้รถยนต์เกียร์อัตโนมัติถือว่าเป็นเกียร์ที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

2. Continous Variable Transmissions หรือ CVT

สำหรับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติแบบนี้เป็นเกียร์ที่มีตัวเลือกจำนวนมากในรถปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กประหยัดน้ำมัน หรืออาจจะเป็นรถเก๋ง หรือจะเป็นรถ SUV ก็มีเกียร์ชนิดนี้เกียร์ชนิดนี้จะใช้พูเลย์ 2 ชุดซึ่งจะเป็นตัวขับกับตัวตามในการใช้แก๊สชนิดนี้ไม่ต้องใช้จังหวะเปลี่ยนเกียร์แบบเกียร์ธรรมดา

ข้อดีของเกียร์ชนิดนี้คือมีความนุ่มนวลมาก และเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบขับรถด้วยความเร็วอย่างต่อเนื่อง เป็นเกียร์ที่ไม่กระตุกเพราะเราไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เหมือนเกียร์ธรรมดาชิ้นส่วนก็น้อยน้ำหนักก็เบา และยังถือว่าเป็นเกียร์ที่ประหยัดต้นทุนอีกด้วย แต่ข้อเสียก็ใช่ว่าจะไม่มีก็คือมันจะไม่มีความทนทานต่อแรงกระชาก

ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ประเภทของเกียร์อัตโนมัติ
ต้องรู้!! รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

3. Dual Clutch  Transmissionsหรือ DCT

เป็นระบบเกียร์แบบคลัทช์คู่ เพราะมีระบบการทำงานใช้คลัทช์ 2 ชุดชุดหนึ่งจะควบคุมการทำงานของเกียร์อีกชุดหนึ่งจะควบคุม การทำงานของเกียร์คี่ถ้าเป็นระบบเกียร์ชนิดนี้แทบจะไม่มีรอยต่อที่ทำให้เสียจังหวะเลยเป็นระบบที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วเฉียบคมและมีการเปลี่ยนอัตราทดที่สุดไวอีกด้วย

ข้อดีคือ เวลาเปลี่ยนเกียร์นั้นเราเปลี่ยนได้เร็วมาก ๆ แต่ข้อเสียก็จะมีคืออาจจะไม่ค่อยนิ่มนวลเท่าไหร่ หากใครที่ชอบความตื่นเต้นความรวดเร็วและชอบในพลังของเกียร์ถือว่าเกียร์นี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

4. Tordue converters

สำหรับสุดท้ายที่เราจะพูดถึงเป็นเกียร์ที่มีมานานเลยก็ว่าได้เพราะมีอายุมากกว่า 20 ปีเลยทีเดียวแต่ก็ยังได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน และเกียร์นี้จะกำลังสูบเครื่องยนต์โดยตรงซึ่งระบบเกียร์จะใช้น้ำมันไฮดรอลิคไหลผ่านไปที่ห้องเกียร์ จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยนแล้วดับเป็นเกียร์ที่นุ่มและเวลาที่เราเปลี่ยนมันจะไม่กระชากนั่นเอง

แต่ข้อเสียของเกียร์ชนิดนี้คือพลังงานที่ส่งมาจากห้องเครื่องยนต์ที่พูดไปข้างต้นนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างน้อย เพราะว่าค่อนข้างจะกินน้ำมันและในการเปลี่ยนเกียร์ของเรานั้นจะค่อนข้างช้า

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ประเภทของเกียร์อัตโนมัติ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter