วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก

วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถบนเขาเวลาฝนตก

               ในวันที่ฝนตกแบบนี้เป็นเวลาไปเที่ยวและเดินทางขึ้นภูเขาของใครหลายคนมากมาย สำหรับคนที่เดินทางอาจจะหยุดพักรถกลางทางไม่ได้เพราะต้องเร่งรีบไปธุระที่ต่างจังหวัดจึงต้องขับรถขึ้นเขาฝ่าฝนไปตามถนนบนไหล่เขาทั้งที่ภูมิทัศน์รอบข้างมองเห็นไม่ชัดเจน และนักท่องเที่ยวมากมายก็อยากจะมาชมทะเลหมอกฤดูฝนด้วย

วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถบนเขาเวลาฝนตก
วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก

การขับรถจึงต้องเป็นไปอย่างระมัดระวัง ไม่ว่าคุณจะใจเร็วอยากถึงจุดหมายให้ทันสักแค่ไหน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตกให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ชีวิตการเดินทางของคุณปลอดภัยมากขึ้นนะคะ

1.ขับรถขึ้นเขาให้เกาะเส้นเหลืองไว้ในวันฝนตก

            ถนนบนเขาส่วนใหญ่ที่เป็นของกรมทางหลวงย่อมจะมีการจัดเลนถนนแบ่งออกเป็น 2 เลนเพื่อให้รถวิ่งสวนกันได้ถนัดและไม่เกิดอันตรายจากการที่รถที่วิ่งต่างเลนรุกล้ำมาทางอีกเลน ซึ่งกลางถนนจะมีเส้นสีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์ในการแบ่งเลนถนนไว้ เวลาที่ฝนตกหนักและหมอกลงเยอะจนทำให้มองเห็นสภาพแวดล้อมรอบข้างไม่ชัดเจน

คนขับรถจะยังสามารถมองเห็นเส้นสีเหลืองได้ชัดเจนอยู่แล้ว เวลาขับรถคุณจึงควรดูเส้นสีเหลืองเขาไว้เพราะมันจะช่วยนำทางให้คุณรู้ว่าเวลานี้ลักษณะถนนเป็นอย่างไร มีจุดโค้งตรงไหนบ้างเพื่อที่คุณจะได้ขับรถไปถึงจุดหมายได้ปลอดภัยบนเขาในยามฝนตก

วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถบนเขาเวลาฝนตก
วิธีขับรถบนเขาในเวลาฝนตก

2. ขับรถขึ้นเขาช้า ๆ ในวันฝนตก

            เวลาขับรถขึ้นเขาแม้จะเป็นในเวลาปกติก็ย่อมต้องใช้เกียร์ต่ำเพื่อให้รถเกิดแรงส่งมากและเวลาที่เกิดเหตุกะทันหันจะได้เบรกรถทัน เช่นเดียวกัน ในเวลาที่ฝนตกบนเขา การขับรถก็ยิ่งต้องขับช้ามากยิ่งขึ้นและขณะเดียวกันสายตาของคุณก็ต้องมองทางข้างหน้าให้ดี อย่าไปสนใจบรรยากาศรอบข้าง

เพราะเพียงชั่วพริบตาที่คุณหันไปดูอย่างอื่นก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ยิ่งทางเลียบไหล่เขามีโค้งเยอะและบางโค้งก็ชันแบบหักศอก ยิ่งต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างสูง เพราะโค้งแบบนี้จะเห็นกันยากเมื่อขับสวนกัน อีกทั้งมุมถนนที่หักศอกยังบีบถนนให้เล็กลงด้วย

3. ขับรถขึ้นเขาต้องเปิดไฟสูงไว้

            การที่ขับรถขึ้นเขายามฝนตกและมีการเปิดไฟสูงจะช่วยทำให้คุณสามารถมองเห็นถนนและภูมิทัศน์ข้างหน้าได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้รถที่ขับสวนกับคุณมาเห็นได้ด้วยว่ามีรถที่กำลังขับผ่านกัน พวกเขาจะได้ลดอัตราความเร็วลงเมื่อขับสวนกับคุณบนถนนไหล่เขาเพื่อความปลอดภัย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #เทคนิคขับรถบนเขาเวลาฝนตก

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter