ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก

ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก F1rumors Car Bigbike Motorsport ทำยังไงเมื่อเบรกแตก
ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก F1rumors Car Bigbike Motorsport ทำยังไงเมื่อเบรกแตก
ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก

สำหรับอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์ที่เราไม่คาดฝันอีกเหตุหนึ่งซึ่งถือว่าร้ายแรงมาก ๆ นั่นก็คือรถเบรกแตก นั่นเอง เพราะเวลาที่รถแปลกแต่ส่วนมากเราจะควบคุมสติไม่ค่อยอยู่ และที่สำคัญลดจะส่ายไปมาทำให้เสียหลักนั่นเอง วันนี้เราจะมีความรู้เกี่ยวกับรถเมื่อเกิดการเบรกแตกจะเป็นอย่างไรมาฝากเป็นเกร็ดความรู้ดี ๆ จะอยู่กันได้เลย

– สาเหตุหลักของเบรกแตกมีอะไรบ้าง

สำหรับสาเหตุในการเบรกแตกนั้นอย่างแรกเลยคือเกิดจาก ความร้อน ซึ่งส่วนมากผู้ขับขี่รถยนต์จะเบรกกะทันหัน หรือบางครั้งก็เบรกบ่อยๆก็ทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ เพราะว่าน้ำมันเบรคนั้นมัน เกิดเดือนขึ้นมานั่นเอง โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถแล้วใช้ความเร็วสูงจะเกิดภาวะเบรกแตกบ่อยมากหรือก็อาจจะเกิดจากที่สายเบรกนั้นอ่อนตัว

บางครั้งก็เกิดจากลูกยางปั้มเบรกและตัวแม่ปั้มเบรกนั้นเกิดความเสียหายหรือท่อน้ำมัน ที่เป็นท่อทางเดินของน้ํามันเบรกนั้นเกิดการรั่ว สาเหตุอีกอย่างหนึ่งคือ เบรกนั้นอาจจะหมดอายุเนื่องจากเราใช้ มานานทำให้เบรกนั้นหมดอายุทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกนั้นไม่ค่อยดีนั่นเอง

และสุดท้ายที่ชอบทำให้เบรกแต่ก็คือส่วนประกอบต่าง ๆ ของเด็กนั้นเกิดร่วมขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นน๊อตยึดเบรกไม่แน่นมันหลุดออกหรือแป้นเบรกที่ไม่แน่นพอหรือรวมไปถึงส่วนประกอบอื่นๆที่เกี่ยวกับเบรกมันหลวมก็ทำให้เบรกแตกได้เช่นกัน

ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก F1rumors Car Bigbike Motorsport ทำยังไงเมื่อเบรกแตก
ต้องทำอย่างไร!! เมื่อรถเบรกแตก

– เราสามารถป้องกันเบรกแตกได้อย่างไร

  • อย่างแรกเลยคือเราจะต้องหมั่นตรวจสอบในเรื่องของน้ำมันเบรกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมซึ่งจะมีให้เราได้ศึกษาในคู่มือรถและชิ้นส่วนเบรกต่าง ๆ ว่ามีการหลวมหรือไม่หรือมีความเสียหายหรือไม่และเราก็ควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกประมาณ 1-2 ปีต่อครั้งถึงแม้ว่าน้ำมันเบรกนั้นจะไม่มีการรั่วซึมใด ๆ ก็ตามเราก็ควรเปลี่ยนไว้ป้องกันการกัดกร่อนต่าง ๆ และถ้าหากเราทำแบบนี้ที่เบรกแตกก็จะเกิดขึ้นน้อยมาก ๆ
  • ผ้าเบรกที่เราเลือกใช้ต้องเป็นของที่มีคุณภาพคือสามารถทนความร้อนได้ดีและสามารถทนต่อการใช้งานจะช่วยป้องกันเบรกแตกได้ ซึ่งผ้าเบรกควรจะมีความหนาประมาณ 10 มม .และเมื่อเราใช้งานไปผ้าเบรกนั้นมันจะมีการบางลงบางลงซึ่งถ้าหากมันบางลงไปจนถึง 3 มม.เราก็ควรที่จะเปลี่ยนผ้าเบรกนั่นเอง
  • และสุดท้ายคือในเรื่องของจานเบรก หากจานเบรกนั้น บิดตัวเราจะต้องทำการเจียรใหม่ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากอาการที่มันเสียดสีกับหินหรือมันมีฝุ่นติดแต่การที่เราเจียวมันนั้นมันจะทำให้จานเบรกนั้นค่อนข้างจะบางลงแต่ถ้าหากจานเบรกมันบางลงจนถึงจุดหรือขีดที่เตือนไว้เราก็ควรเปลี่ยนใหม่

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ทำยังไงเมื่อเบรกแตก

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter