ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์

ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport การเปลี่ยนยางรถยนต์

ยางรถยนต์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอะไหล่ที่มีความสำคัญอย่างมากเราจะไม่สามารถเดินทางไปไหนได้หากขาด ยางรถยนต์ล้อใดล้อหนึ่งไป และเมื่อเกิดการใช้งานเป็นระยะเวลายาวนานและจนถึงแก่เวลาที่จะต้องมีการเปลี่ยนยางรถยนต์

สำหรับบางคนที่มีปัญหาในเรื่องของงบประมาณก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าในการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นเราสามารถที่จะเปลี่ยนทีละ 1 เส้นได้หรือไม่ หรือ 2 เส้นได้หรือไม่ ซึ่งตรงนี้จะเป็นวิธีที่จะช่วยประหยัดในเรื่องของงบประมาณนั่นเอง เราไปดูรายละเอียดกันซิว่าในการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport การเปลี่ยนยางรถยนต์
ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์

– ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์

1. เปลี่ยนยางรถยนต์พร้อมกันทั้ง 4 เส้น ดีกว่าการเปลี่ยนทีละเส้น

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์นั้นมักจะมีคำถามว่าเราสามารถเปลี่ยนยางรถยนต์ทีละเส้นได้มั้ยแล้วมีผลอย่างไร ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนหลักชิ้นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการขับขี่โดยตรงไม่มากก็น้อย

ซึ่งหากยางมีการเสื่อมอายุแล้วก็ควรจะเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้นจะทำให้ ยางมีขนาด แบรนด์ และอยู่ในรุ่นเดียวกันจึงทำให้การขับขี่ไม่ติดขัด หากมีการเปลี่ยนทีละเส้น ขนาดดอกยาง และการใช้งาน รวมถึงรุ่นที่เปลี่ยนไม่เหมือนกัน ส่งผลให้การขับขี่อาจจะติดขัดหรือมีปัญหาได้

2. หากมีงบประมาณจำกัดเปลี่ยนทีละ 2 เส้นได้หรือไม่

โดยปกติแล้วนั้นยางรถยนต์คู่หน้าจะมีการใช้งานที่หนักกว่า และเสื่อมไวกว่ายางคู่หลัง ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนยางเป็นคู่ได้ มีผลไม่ต่างจากการเปลี่ยนพร้อมกันทั้ง 4 เส้น มากนัก และการเปลี่ยนยางเป็นคู่ก็มักจะนิยมมากกว่าพราะ ยางคู่หน้ามักเป็นยางทีใช้เลี้ยว ขับเคลื่อน และแบกรับเครื่องยนต์ไว้ จึงมีโอกาสที่จะเสื่อมไวกว่าคู่หลัง หากไม่อยากเปลี่ยนทั้ง 4 เส้น ก็สามารถเลือกเปลี่ยนทีละ 2 เส้นได้ แต่ก็ไม่ควรเปลี่ยนทีละเส้นเพราะจะทำให้การขับขี่มีปัญหาได้

ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport การเปลี่ยนยางรถยนต์
ต้องรู้!! ข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์

3. หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ยางรั่ว ตะปูตำ จะเลือกเปลี่ยนเพียงเส้นเดียวได้หรือไม่

ในกรณีที่ยางรถรั่ว หรือถูกตะปูตำนั้นทางช่างมักจะทำการปะยางรถยนต์ให้มากกว่าการเปลี่ยนยางทั้งเส้นซึ่งจะต้องเป็นรูที่ไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าเกิดยางมีปัญหาหนัก ไม่สามารถปะได้ และเป็นยางที่ใช้ไม่นานก็สามารถเปลี่ยนเพียงเส้นเดียวได้ แต่หากอายุยางมากแล้วควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยพิจารณาดูว่าควรจะเปลี่ยนเพียงเส้นเดียวหรือต้องเปลี่ยนเป็นคู่

เป็นอย่างไรบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่เราได้นำมาแนะนำการข้างต้น สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจในการเปลี่ยนยางรถยนต์อยู่แล้ว เราก็สามารถที่จะนำเอาข้อมูลข้างต้นไปประกอบการพิจารณาได้เลย

อย่างไรก็ตามนอกจากยางรถยนต์ที่มีความสำคัญในการขับขี่แล้วสติก็มีความสำคัญในการขับขี่ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องมีเช่นกัน

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #การเปลี่ยนยางรถยนต์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter