ทำความรู้จักกับระบบเบรกรถยนต์ ช่วยให้ปลอดภัยได้อย่างไร

ทำความรู้จักกับระบบเบรกรถยนต์ ช่วยให้ปลอดภัยได้อย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบเบรกรถยนต์

ระบบเบรกรถยนต์ เป็นระบบที่สำคัญมากเกี่ยวกับรถยนต์ เพราะว่าระบบเบรคเป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความปลอดภัยอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ให้กับผู้ขับขี่ เพราะฉะนั้นใครที่ใช้รถยนต์ก็ต้องช่วยกันดูแลรักษาและมีความรู้เกี่ยวกับระบบเบรกไว้เป็นอย่างดี วันนี้เราก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับระบบเบรค ABS และระบบเบรค ebd มาเป็น ความรู้ให้กับผู้ขับขี่ รถยนต์ ได้มาศึกษากันดู

– ระบบเบรกรถยนต์ที่ควรรู้

ระบบเบรกรถยนต์ ABS (Anti-lock Brake System) คืออะไร สำคัญอย่างไร

ABS หรือชื่อเต็มคือ Anti-lock Brake System เป็นระบบเบรกความปลอดภัยที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อกขณะที่เหยียบเบรก ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ขับขี่ยังสามารถควบคุมทิศทางของล้อได้ โดยจัดว่าเป็นระบบที่ช่วยป้องกันความปลอดภัยของผู้ขับขี่ที่เป็นมาตรฐานที่จะมีในรถรุ่นใหม่ เกือบทุกรุ่น โดยลักษณะการทำงานของระบบนี้จะเป็นในลักษณะของการสั่งงานแบบสมองกลที่จะตรวจพบความผิดปกติหรือตรวจพบว่าเซ็นเซอร์ล้อรถข้างหนึ่งมีการล็อก

จึงสั่งการให้ชุดปั๊มเบรกของรถยนต์ข้างใดข้างหนึ่งนั้นจับ-ปล่อย จานเบรกเร็ว ๆ  10-15 ครั้ง/วินาที เพื่อช่วยให้ล้อรถไม่หมุนจนไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ เมื่อระบบเบรก ABS ทำงานผู้ขับจะรับรู้ถึงอาการสั่นสะเทือนบริเวณแป้นเบรก พยายามอย่าตกใจจนรีบยกเท้าออก แต่ควรมีสติ และเหยียบค้างไว้โดยไม่ยกเท้าออกเด็ดขาด

แต่หากรถคันไหนที่ไม่มีระบบเบรก ABS นี้ เมื่อเบรกแล้วนั้นรถจะยังไถลไปตามกฎของแรงเฉื่อย ซึ่งกรณีนี้ผู้ขับขี่จะไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้เลยว่าจะไปทางไหน จนบางครั้งทำให้รถหมุน จนสียอาการได้

ทำความรู้จักกับระบบเบรกรถยนต์ ช่วยให้ปลอดภัยได้อย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบเบรกรถยนต์
ทำความรู้จักกับระบบเบรกรถยนต์ ช่วยให้ปลอดภัยได้อย่างไร

ระบบเบรกรถยนต์ EBD (Electronic Brakeforce Distribution) คืออะไร ทำงานอย่างไร

ระบบเบรก EBD หรือชื่อเต็มก็คือ Electronic Brakeforce Distribution ซึ่งหากใครที่กำลังซื้อรถหรือเป็นเจ้าของรถนั้นก็มักจะได้ยินมาพร้อมกับระบบเบรก ABS ตลอด โดยระบบเบรกนี้จะทำงานโดยการกระจายแรงเบรกไปยังล้อต่าง ๆให้เท่า ๆ กัน และเหมาะสม จึงทำให้รถไม่ยกตัวไปหน้าหรือหลังจนเกินไป

และนอกจากนี้ระบบเบรกนี้ ยังจะปรับให้เหมาะสมตามจำนวนผู้โดยสารอีกด้วย ซึ่งหากมีผู้โดยสาอยู่เต็มรถนั้น ในกรณีนี้ระบบเบรกจะกระจายแรงเบรกไปยังล้อหลังมากกว่าล้ออื่น ๆ ช่วยให้ระยะที่ใช้เบรกนั้นสั้นลง

ระบบเบรกรถยนต์ BA (Brake Assist) ช่วยเสริมแรงเบรก

BA หรือชื่อเต็มคือ Brake Assist เป็นอีกระบบเบรกที่จะช่วยเสริมความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ โดยเมื่ออยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินนั้น คนเรามักจะเหยียบแรงเบรกไม่เต็มที่ ระบบเบรกนี้จะเป็นตัวช่วยเสริมแรงเบรกในกรณีที่ฉุกเฉินให้ได้แรงเบรกสูงสุดจนกว่ารถนั้นจะหยุดนิ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับระบบเบรกรถยนต์มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เพราะทั้งสองระบบนี้อาจจะมีการทำงานที่คล้ายๆกัน ซึ่งหากมองเพียงภายนอก อาจจะยังไม่รู้ว่าระบบการทำงานนั้นอันที่จริงแล้วทั้งหมดอาจจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย หากใครสนใจความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับเบรคหรือรถยนต์ก็สามารถ เข้ามาติดตามเว็บไซต์ของเราได้เลย

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ระบบเบรกรถยนต์

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter