เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร?

เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร? F1rumors Car Bigbike Motorsport เติมน้ำมันผิด
เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร? F1rumors Car Bigbike Motorsport เติมน้ำมันผิด
เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร?

สิ่งที่จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นขับเคลื่อนไปได้นั่นก็คือ น้ำมัน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่จะทำให้เกิดกระบวนการขับเคลื่อนไปนั่นเองแล้วรถแต่ละคันก็จะมีการเติมน้ำมันที่แตกต่างกันออกไปเช่น E20 E85 95 91 เป็นต้นซึ่ง รถแต่ละคันก็จะใช้เชื้อเพลิงที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดนั่นก็คือเติมน้ำมันผิด ซึ่งเป็นเหตุการณ์สุดวิสัย ที่หลายคนอาจจะเกิดความตกใจและคิดว่ารถยนต์อาจจะต้องพังลงเพราะเติมน้ำมันผิด

วันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาแนะนำการว่าเมื่อเติมน้ำมันผิดแล้วควรที่จะปฏิบัติอย่างไรเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เกิดการเสียหายลองไปดูกันเลย

– วิธีป้องกันการเติมน้ำมันผิด

  • เติมน้ำมันชนิดใดให้ติดป้ายที่ฝาถัง : ติดป้ายชนิดน้ำมันที่คุณเติมอยู่เป็นประจำที่ฝาถังด้านใน เพื่อป้องกันการเติมน้ำมันผิดทั้งผู้บริการเติมน้ำมันแลคุณเองที่อาจหลงลืมชนิดของน้ำมัน ดังนั้นแล้ว การเติมป้ายอาทิ เติมน้ำมันเบนซินเท่านั้น หรือ ห้ามเติมน้ำมันชนิดใด ก็ช่วยทุ่นแรงไปได้เยอะ
  • เสียงดัง ฟังชัดทุกครั้งที่สั่งเติมน้ำมัน : การพูดออกมานอกตัวรถคุณอาจรู้สึกถึงความดังและความชัดเจน แต่ภายนอกรถนั้นมีเสียงรบกวนมากมาย การสั่งเติมน้ำมันจึงควรพูดเสียงดัง ฟังชัด หรือสามารถอ่านปากออก ก็ช่วยลดปัญหาการเติมผิดได้
  • สังเกตป้ายหน้ารถ : หมดปัญหาอย่างแน่นอนถ้าหากคุณลงมาดูการเติมน้ำมันด้วยตัวเอง หรือสังเกตจากป้ายที่ผู้บริการวางไว้หน้ารถ หากผิดชนิดก็สามารถทักท้วงได้ทันที
เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร? F1rumors Car Bigbike Motorsport เติมน้ำมันผิด
เติมน้ำมันผิด!! ต้องทำอย่างไร?

– เติมน้ำมันผิดชนิดควรทำอย่างไร

  • รู้ตัวอีกทีก็เติมน้ำมันจนเต็มถัง : หากขณะนั้นติดเครื่องอยู่ในดับเครื่องยนต์ทันที โทรติดต่อรถลาก ลากรถเข้าอู่ เพื่อทำการดูดน้ำมันที่เติมผิดออกให้หมด แล้วเติมน้ำมันที่ถูกชนิดลงไป จากนั้นลองสตาร์ท หากสตาร์ทติดสามารถใช้งานได้ตามปกติ ถ้าสตาร์ทติด ๆ ดับ ๆ ให้ลองสตาร์ทจนกว่าเครื่องยนต์จะติด แต่ถ้าไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเก่า ในกรณีเครื่องยนต์เบนซิน ให้ถอดหัวเทียนล้าง , เปลี่ยนเครื่องกรองน้ำมันใหม่ สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำมันใหม่ และสตาร์ทเครื่องอีกครั้ง
  • เติมผิด แล้วใช้จนเครื่องดับ :  ทำเช่นเดียวกับกรณีที่ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเก่า ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้น สำหรับใครที่กำลังเจอเหตุการณ์เติมน้ำมันผิดก็ควรที่จะนำเอาข้อมูล ที่เรามาแนะนำการข้างต้นไปปรับประยุกต์ใช้ได้เลยอย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการเติมน้ำมันผิดแล้วสิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องมีสติอย่าตกใจ และพยายามแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด

สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนะอย่าลืมติดตาม

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #เติมน้ำมันผิด

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter