เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์แบบง่าย ๆ ที่แม้เป็นมือใหม่ก็ทำได้

เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์แบบง่าย ๆ ที่แม้เป็นมือใหม่ก็ทำได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคการดูแลรถยนต์
เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์แบบง่าย ๆ ที่แม้เป็นมือใหม่ก็ทำได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคการดูแลรถยนต์
เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์แบบง่าย ๆ ที่แม้เป็นมือใหม่ก็ทำได้

สิ่งที่คนมีรถทุกคนควรรู้ นั่นก็คือ การดูแลรักษารถยนต์ ค่ะ ถึงแม้จะเป็นมือใหม่หัดขับก็ควรจะต้องรู้วิธีดูแลรักษาเบื้องต้นนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยให้รถคันโปรดของเรามีอายุยืนยาวและอยู่กับเราไปนาน ๆ คงไม่มีใครที่อยากจะเปลี่ยนรถบ่อย ๆ หรอกจริงไหมคะ วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการดูแลรักษารถยนต์ มาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย

หากดูแลรักษารถยนต์ให้ถูกต้อง ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นะ

  • เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์ข้อแรกเลยก็คือ ต้องหมั่นทำความสะอาดรถให้สะอาดอยู่เสมอค่ะ อย่าปล่อยให้มีคราบสกปรกต่าง ๆ ทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้คราบต่าง ๆ เหล่านั้นจะทำให้รถเกิดความเสียหาย สีสันหมองลง ไม่สวย เงางามค่ะ
  • หมั่นตรวจสภาพของใบปัดน้ำฝนให้มีสภาพดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ หากใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพก็จะทำให้ปัดน้ำฝนไม่สะอาด แถมยังเสี่ยงอันตรายขณะขับรถอีกด้วยค่ะ
  • กระจกหน้ารถต้องใสสะอาดอยู่เสมอ และถ้าหากเกิดรอยร้าวก็ควรจะต้องรีบซ่อมอย่าปล่อยให้ร้าวมากขึ้นกว่าเดิมนะคะ เพราะจะทำให้อันตรายมาก ๆ ในขณะใช้งานค่ะ
  • หมั่นตรวจสอบระบบเบรก เช่น ผ้าเบรก จานเบรก น้ำมันเบรก ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ในส่วนของน้ำมันเบรกนั้นควรให้อยู่ในระดับ MAX เสมอ หากระดับน้ำมันลดลงเร็วแบบผิดปกติก็ต้องรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อหาสาเหตุให้เร็วที่สุด
  • หมั่นตรวจเช็คลมยางอยู่เสมอ คอยสังเกต การสึกหรอของดอกยาง ว่าผิดปกติหรือไม่ ในการดูการสึกหรอของดอกยางนั้น อาจจะต้องนำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ช่างตรวจเช็คหากไม่มั่นใจค่ะ
  • ตรวจเช็คระบบไฟฟ้าทั้งหมดว่า ไฟทุกดวงยังทำงานปกติหรือไม่ หากพบหลอดไหนชำรุด ต้องรีบเปลี่ยน หรือพบว่าระบบไฟทำงานผิดปกติก็ต้องนำรถเข้าศูนย์เพื่อให้ช่างตรวจเช็คค่ะ
  • หมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับ UPPER/LEVEL อย่าเติมให้เกินระดับ UPPER/LEVEL นะคะ เพราะถ้าเติมมากเกินไปจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในห้องเครื่องเสียหายได้ค่ะ
  • สายพานหากใช้ไปนาน ๆ ก็จะทำให้เสื่อมสภาพได้ ดังนั้นหากครบอายุการใช้งานก็ควรต้องรีบเปลี่ยนค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายในขณะขับรถได้ค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลรักษารถยนต์เบื้องต้น ที่คนมีรถทุกคนควรรู้ และเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายที่รุนแรงกับรถของคุณค่ะ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ เพื่อรถคันโปรดของคุณจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นค่ะ

เครดิตภาพ : sanook.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #เทคนิคการดูแลรถยนต์

f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter