แนวทางการออกแบบโรงรถ อีกหนึ่งบริเวณของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

แนวทางการออกแบบโรงรถ อีกหนึ่งบริเวณของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม F1rumors Car Bigbike Motorsport แนวทางการออกแบบโรงรถ
แนวทางการออกแบบโรงรถ อีกหนึ่งบริเวณของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม F1rumors Car Bigbike Motorsport แนวทางการออกแบบโรงรถ
แนวทางการออกแบบโรงรถ อีกหนึ่งบริเวณของบ้านที่ไม่ควรมองข้าม

          โรงรถ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการออกแบบ เพราะการออกแบบโรงรถหากสถาปนิกไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า อาจก่อนให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลังได้ เช่น หากออกแบบโรงรถไม่ดี ไม่ได้คุณภาพก็อาจทำให้รถยนต์ที่นำมาจอดเกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หรือ ครอบครัวที่อาศัยภายในบ้านหลังนั้นมีแผนจะซื้อรถเพิ่มแต่พื้นที่โรงรถไม่เอื้ออำนวย วันนี้จึงมาแนะนำแนวทางการออกแบบโรงรถเพื่อให้ได้คุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน

– การแบบให้เป็นไปตามมาตรฐานของโรงรถ

            หลักการเบื้องต้นที่สำคัญในการออกแบบโรงรถ  ได้แก่ พื้นที่ ขนาด และตำแหน่ง ซึ่งต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนการออกแบบ พื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการจอดรถ ต้องสามรองรับน้ำหนักของรถยนตร์ได้ เพราะรถยนต์หนึ่งคันมีไม่ต่ำหว่า 1,000 กิโลกรัม แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นของรถยนต์ด้วย

ซึ่งการที่พื้นต้องรับน้ำหนักมากขนาดนั้นเป็นเวลานานในทุกๆวัน หากการออกแบบพื้นไม่เป็นไปตามมาตรฐานอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่พื้นของโรงรถได้ เช่น พื้นแตกร้าว หรือมีการชำรุด ดังนั้นควรเลือกวัสดุปูพื้นที่สามารถรับน้ำหนักได้ดีและมีการนำโครงเหล็กมาเสริมให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น

– ตำแหน่งที่เหมาะสมของโรงรถ

            การสร้างโรงรถต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากตองมีการขับรถเข้า-อก เป็นประจำ และการวางตำแหน่งของโรงรถให้อยู่ใกล้กับระบบซักล้างก็เป็นข้อดี เนื่องจากสามารถทำความสะอาดรถได้ง่าย แต่ข้อควรระวังคือ การเดินระบบซักล้าง พวกท่อซักล้างต้องมีการฝังลงพื้นให้ลึกกว่าปกติ เพื่อป้องการกดทับจากน้ำหนักของตัวรถยนตร์ที่เกิดขึ้น อาจทำให้ท่อของระบบซักล้างชำรุดได้

– โรงรถควรมีขนาดประมาณเท่าไหร่

            การคพนวณเบื้อต้นในการสร้างโรงรถคือ ขนาดเฉลี่ยโดยทั่วไปของรถยนต์อยู่ที่ 2.5×5.0 เมตร ต่อคัน แต่บางบ้านอาจใช้เป็นรถตู้ หรือรถกระบะ จึงต้องเพิ่มขนาดเป็น 3.0×6.0 เมตรแทน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงจำนวนสมาชิกภายในครอบครัวด้วย ว่าแต่ละคนมีรถยนต์หรือไม่ หรือในอนาคตอันใกล้มีแผนจะซื้อรถยนตร์ ก็ควรเผื่อพื้นที่ในการทำโรงรถไว้

– ประเภทของโรงรถ

โรงรถเองก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกนำไปใช้ในการออกแบบ โดยสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

  • โรงรถแบบแยกออกจากบ้าน โดยโรงรถประเภทนี้จะเป็นแบบสร้างขึ้นมาใหม่ ไม่ยึดติดกับโครงสร้างของบ้าน ซึ่งข้อดีของโรงรถแบบนี้คือ สามารถจอดรถได้หลายคัน ไม่ถูกจำกัดพื้นที่จากตัวบ้าน และลดการเกิดปัญหาการทรุดตัวของบ้านเนื่องจากการรับน้ำหนักจากแรงกดทับของรถยนต์มากเกินไป
  • โรงรถแบบจอดใต้ตัวบ้าน โรงรถประเภทนี้มักถูกออกแบบในบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงต้องจอดรถไว้ในตัวบ้าน ข้อดีคือประหยัดค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการก่อสร้าง แต่ต้องระวังการชำรุดของพื้นหลังจากมีการใช้งานไปสักระยะหนึ่ง
  • โรงรถแบบต่อเติมหลังคา โดยต่อเติมหลังคาหรือกันสาดเพื่อครอบที่จอดรถ แต่การก่อสร้างต้องมีการคำนึงถึงวัสดุตัวหลังคาให้มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศ

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #แนวทางการออกแบบโรงรถ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter