5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย

5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย F1rumors Car Bigbike Motorsport อาการก่อนเกียร์ออโต้เสีย
5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย F1rumors Car Bigbike Motorsport อาการก่อนเกียร์ออโต้เสีย
5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย

Cr. Car of Know

ระบบเกียร์อัตโนมัติหรือเกียร์ออโต้ เป็นระบบที่สำคัญในรถของเรา และต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน หลาย ๆ คนไม่ทราบว่าเกียร์อัตโนมัติมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนมากกว่าเครื่องยนต์เสียอีก ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องใส่ใจกับอาการหรือปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นดังต่อไปนี้

1. เกียร์กระตุกหรือกระชาก

โดยปกติระบบเกียร์จะทำงานได้อย่างราบรื่นเมื่อมีการเปลี่ยนเกียร์ เราจะไม่รู้สึกถึงการสั่นหรือกระชากที่เกิดขึ้น เกียร์กระตุกหรือกระชากอาจเกิดจากการออกรถในขณะที่อุณหภูมิของเครื่องยนต์ยังไม่ถึงเกณฑ์ทำงาน ออกรถในขณะที่เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่หรือเมื่อใช้งานไปแล้ว (เครื่องร้อนแล้ว) แต่น้ำมันเกียร์ยังไม่ถึงอุณหภูมิที่ถูกต้อง (เกียร์เย็น) หรือน้ำมันเกียร์ร้อนเกินกว่าที่กำหนด

นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากความสกปรกในระบบเกียร์ กรองน้ำมันอุดตัน ทำให้การทำงานของวาล์วในชุดเกียร์ไม่ราบรื่น การแก้ไขต้องเริ่มที่การตรวจวัดระดับน้ำมันเกียร์ รวมทั้งคุณภาพของน้ำมันเกียร์ ตามด้วยการตรวจเช็คระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์และน้ำมันเกียร์

2. รถไม่เข้าเกียร์หรือไม่ตอบสนองเมื่อเข้าเกียร์

เมื่อเราเข้าเกียร์ขับเคลื่อนเดินหน้า (เกียร์ D) หรือเกียร์ถอยหลัง (เกียร์ R) รถจะตอบสนองทันที หรือมีอาการหน่วง ต้องใช้เวลารอกว่ารถจะขยับไปได้เกิดขึ้นหรือไม่ ควรสังเกตให้ดี ถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับรถที่จอดไว้หรือรถที่ไม่ค่อยได้วิ่ง ทำให้น้ำมันเกียร์มีปริมาณที่ไม่ถูกต้อง อาจน้อยหรือมากเกินไป สามารถแก้ไขได้โดยตรวจวัดระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

แต่ถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับรถที่มีระยะการใช้งานมากกว่า 100,000 กิโลเมตรขึ้นไป และได้รับการดูแลรักษาตามปกติ ก็อาจเกิดจากการสึกหรอภายในชิ้นส่วนเกียร์ต่าง ๆ เช่น ชุดผ้าคลัตช์, ชุดวาล์วควบคุมแรงดัน การแก้ไขจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากต้องมีการยกเกียร์ออกมาตรวจสอบหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนเกียร์นั้น ๆ เลยทีเดียว

5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย F1rumors Car Bigbike Motorsport อาการก่อนเกียร์ออโต้เสีย
5 อาการที่พบบ่อยก่อนเกียร์ออโต้เสีย

Cr. Chobrod

3. เกียร์เสียงดังผิดปกติ หรือมีกลิ่นไหม้

หากภายในเกียร์เกิดเสียงดังผิดปกติ อาจเป็นอาการที่เกิดจากลูกปืนหรือเฟืองเกียร์เสื่อมสภาพ ระบบเกียร์อัตโนมัติจะประกอบด้วยชุดเฟืองหรือชุดคลัตช์ ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่น เพื่อช่วยลดการสึกหรอ และระบายความร้อน ซึ่งหากน้ำมันมีปริมาณต่ำกว่ากำหนด อาจส่งผลให้เฟืองเกียร์กระทบกันโดยตรง จนทำให้เกิดเสียงดังขณะทำงาน และอาจเกิดความร้อนสูงภายในชุดเกียร์ จนส่งกลิ่นเหม็นไหม้ออกมา เราจึงควรตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในระดับปกติ เพราะหากมีการรั่วซึมอาจส่งผลให้ชุดเกียร์เสียหายได้

4. น้ำมันเกียร์ต่ำหรือรั่วซึม

คุณเคยพบคราบของเหลวสีแดงหรือแดงเข้มบนพื้นถนนหรือโรงจอดรถหรือไม่ น้ำมันเกียร์เป็นสิ่งที่ไม่ควรรั่วไหลออกมา โดยปกติระดับน้ำมันเกียร์จะไม่ลดน้อยลงเนื่องจากเวลาและระยะทาง ดังนั้นหากเราสังเกตเห็นว่าระดับน้ำมันเกียร์มีน้อย แสดงว่าเกิดการรั่วไหลที่ใดที่หนึ่ง เมื่อน้ำมันเกียร์มีระดับต่ำอาจทำให้เกิดแรงเสียดทานและความร้อนเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชิ้นส่วนภายในเกียร์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นเราจึงควรตรวจเช็คระดับน้ำมันเกียร์อยู่เสมอ

5. รอบเครื่องขึ้น แต่รถไม่ออกตัวหรือช้ากว่าที่ควรจะเป็น

ถ้าอาการนี้เกิดขึ้นแม้จะมีการวอร์มเครื่องก่อนออกรถแล้วก็ตาม สามารถแก้ไขโดยตรวจวัดระดับน้ำมันเกียร์และคุณภาพของน้ำมันเกียร์ ถ้าน้ำมันเกียร์ถูกต้อง สาเหตุมักเกิดจากผ้าคลัตช์ในชุดเกียร์เกิดการสึกหรอเสื่อมสภาพเนื่องจากการใช้งาน หรืออาจเกิดจากการขับรถลุยน้ำท่วม สามารถแก้ไขโดยการยกเกียร์ผ่าเกียร์ เปลี่ยนชิ้นส่วนที่สึกหรอ

               ปัญหามากมายเกี่ยวกับระบบเกียร์เริ่มต้นจากอาการเพียงเล็กน้อย การเพิกเฉยต่อสัญญาณดังกล่าวข้างต้นอาจนำมาซึ่งการซ่อมแซมครั้งใหญ่และเสียค่าใช้จ่ายสูง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เราควรตรวจสอบระบบเกียร์อย่างสม่ำเสมอ

อ้างอิง : valvoline.co.th, placentiasuperservice.com, aamco.com, Transmission-Services, auto.mthai.com

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #อาการก่อนเกียร์ออโต้เสีย

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter