ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง

ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง F1rumors Car Bigbike Motorsport รู้จักไส้กรองรถยนต์ 

รถยนต์หนึ่งคันมีอะไหล่ที่มีความสำคัญและมีหน้าที่ที่สำคัญต่างๆ มากมาย ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งอะไหล่ที่มีความสำคัญไม่น้อยมาฝากกันนั่นก็คือไส้กรอง ว่าแต่ไส้กรองนั้นจะมีกี่รูปแบบ และติดตั้งอยู่ตรงบริเวณใดบ้างวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลในส่วนนี้มาแนะนำกัน

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความชื่นชอบในเรื่องของวงการยานยนต์ก็ไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เราไปดูรายละเอียดกันได้เลย

ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง F1rumors Car Bigbike Motorsport รู้จักไส้กรองรถยนต์ 
ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง

– ประเภทไส้กรอง รถยนต์ 

  • ไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีหน้าที่หลักคือการดักจับเสพชิ้นส่วนของเสียที่เกิดจากการเสียดสีของเครื่องยนต์ จึงทำให้คราบสกปรกที่อยู่ในตัวเครื่องยนต์ เข้าสู่กระบอกสูบ โดยการดักจับของไส้กรองนี้ จะได้ผลมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง พร้อมกับไส้กรองทุกครั้ง เมื่อเหมาะสมตามระยะที่จะต้องเปลี่ยนถ่าย ซึ่งไส้กรองนี้จะอยู่ในตำแหน่งติดกับเครื่องยนต์ จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์
  • ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง มีหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับมัน ไม่ว่าจะติดอยู่ในฝาปิดน้ำมัน หรือมาด้วยความบังเอิญในชั้นบรรยากาศ ก็จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถเผาผลาญน้ำมัน ที่มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง เจอเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะต้องมีการรักษาความสะอาด และถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันประเภทนี้บ่อยครั้งก็ตาม แต่เมื่อถึงระยะเวลานาฬิกาซ่อมบำรุง ก็ควรที่จะตามมาทำความสะอาด อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 
  • ไส้กรองน้ำมันเกียร์ มีหน้าที่ช่วยกรองสิ่งสกปรกของน้ำมันเกียร์ โดยน้ำมันเกียร์จะอยู่ในสภาวะสูญญากาศ ไส้กรองประเภทนี้จึงไม่ค่อยได้ทำงานบ่อยมาก เพียงแค่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในระหว่าง การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์นั่นเอง 
  • ไส้กรองอากาศ เป็นอีกหนึ่งไส้กรองที่เชื่อว่าทำงานหนักมากที่สุด เพราะไส้กรองนี้จะทำกระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์ ที่อยู่ภายในห้องเครื่อง จึงทำให้มีคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกมากมาย ที่เข้ามาเกาะบริเวณไส้กรองประเภทนี้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนทุกครั้ง เมื่ออยู่ในระยะทางที่กำหนด แต่เมื่อมีการซ่อมบำรุงก่อนกำหนดระยะทาง ก็สามารถนำมาทำความสะอาดโดยการทำความสะอาดเป่าเอาฝุ่นออก
  • ไส้กรองแอร์ เป็นไส้กรอง ที่มีความสำคัญอย่างมากกับรถยนต์ เพราะมีการกรองอากาศจากภายนอกรถยนต์เข้าสู่ภายในรถยนต์ จึงมีผลต่อสุขภาพกับผู้ขับขี่รถยนต์โดยตรง เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่รถยนต์สามารถจัดการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุกครั้งเมื่อถึงระยะทางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร 
ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง F1rumors Car Bigbike Motorsport รู้จักไส้กรองรถยนต์ 
ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้เกี่ยวกับไส้กรองในรถยนต์ ซึ่งเป็นไส้กรองที่ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญและมีผลต่อการใช้งานของเครื่องยนต์ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามอะไหล่ชิ้นนี้ไปอย่าคิดว่ามันไม่มีความสำคัญ เพราะถ้าหากคุณปล่อยปละละเลย และไม่ใส่ใจที่จะดูแลบำรุงรักษาก็อาจจะส่งผลต่อการขับขี่รถยนต์ของคุณได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนานอย่าลืมติดตาม

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #รู้จักไส้กรองรถยนต์ 

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter