รู้ได้อย่างไรว่า โช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ?

รู้ได้อย่างไรว่า โช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ? F1rumors Car Bigbike Motorsport ควรระวังโช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ

โช้คอัพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งอะไหล่ที่มีความสำคัญไม่น้อยที่เป็นส่วนหนึ่งในรถยนต์ และมีผลต่อการขับขี่ ไม่น้อยเลยทีเดียว เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ค่อยมีความรู้หรือยังไม่เคยทำความเข้าใจว่าโช้คอัพรถยนต์นั้นมีหน้าที่อย่างไรและถ้าหากโช๊คอัพรถยนต์เกิดความเสียหายนั้นจะส่งผลกระทบต่อรถยนต์อย่างไรสำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโช้คอัพรถยนต์มาแนะนำกัน

ใครที่กำลังสงสัยว่าโช้คอัพรถยนต์ของตนเองนั้นมีปัญหาอยู่หรือไม่ข้อมูลที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้จะช่วยทำให้คุณได้รับความรู้และไขข้อสงสัยได้อย่างแน่นอน ลองไปดูรายละเอียดกันเลย

รู้ได้อย่างไรว่า โช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ? F1rumors Car Bigbike Motorsport ควรระวังโช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ
รู้ได้อย่างไรว่า โช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ?

ทำความรู้จัก ระบบโช้คอัพรถยนต์

โดยปกติแล้ว โช้คอัพรถยนต์จะมีอยู่ 2 ระบบด้วยกัน ดังนี้

  1. ระบบแก๊ส จะเป็นลักษณะของแก๊สไนโตรเจนเป็นตัวบรรจุเข้าไปส่วนบนของห้องน้ำมันสำรอง
  2. ระบบน้ำมัน จะเป็นการทำงานของระบบไฮดรอลิค ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 จังหวะแรก คือ จังหวะ BLEED จังหวะที่สองคือ BLOW OFF และจังหวะที่สาม คือ ORIFICE

อาการที่บ่งบอกโช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ

  • โช้คอัพรถยนต์มีอากรคดงอ และผิดรูป เป็นลักษณะที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากสภาพภายนอก โดยลักษณะจากผิดไปจากเดิมในเรื่องของรูปทรง แสดงให้เห็นว่าโช๊คอัพรถยนต์ของคุณหมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายที่สุด ถึงแม้ว่าเป็นผู้หญิงก็สามารถที่จะตรวจสอบได้ง่ายๆ
  • ซีลน้ำมันรั่ว สามารถสังเกตได้จากที่บริเวณแกนโช๊คอัพรถยนต์จะมีซีลอยู่ แต่พบว่ามีน้ำมันรั่วซึมออกมาที่แกนโช๊คอัพรถยนต์ นั่นแสดงให้เห็นว่าไม่มีสภาพพร้อมใช้แล้ว ควรที่จะเปลี่ยนโช๊คอัพรถยนต์ทันที เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และการเดินทาง
  • ความผิดปกติที่เกิดจากการขับขี่ เมื่อขับขี่ไปบนท้องถนน หรือในขณะเดินทางเมื่อมีการตกหลุมหรือสะเทือน รู้สึกได้ถึงความแข็งกระด้างของการกระเด้งกลับคืนหลังจากที่ตกหลุม ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อตกหลุมแล้วจะเด้งคืนอย่างนิ่มนวล แต่ถ้าตกหลุมแล้วเกิดแรงกระแทกมากกว่าปกติ มีเสียงดังกว่าปกติ และไม่เด้งกลับคืน ให้สันนิษฐานได้เลยว่าโช๊คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นแสดงให้เห็นว่าโช้คอัพรถยนต์ของคุณนั้นกำลังเกิดปัญหาและกำลังเสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือหากรู้แล้วว่าโช้คอัพรถยนต์เกิดความเสียหายก็ควรที่จะนำรถยนต์เข้าศูนย์ซ่อมบริการหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยการซ่อมแซมหรืออาจจะต้องเปลี่ยนโช๊คอัพชิ้นใหม่ หากไม่สามารถซ่อมแซมได้

นอกจากนี้แล้วภายในเว็บไซต์ของเรายังมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกมากมายที่อยากให้ลองติดตามครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรมาฝากกันนั้นไม่ควรพลาด

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ควรระวังโช้คอัพรถยนต์เสื่อมสภาพ

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter