ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า F1rumors Car Bigbike Motorsport ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

               รถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นครั้งแรกมากกว่า 100 ปีที่แล้ว และรถยนต์ไฟฟ้าก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลเดียวกันกับที่รถยนต์เหล่านี้ได้รับความนิยมในช่วงแรก

ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า F1rumors Car Bigbike Motorsport ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า
ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณภาพประกอบจาก ENELX

               ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Hybrid, Plug-in Hybrid หรือเป็นไฟฟ้าทั้งระบบ ความต้องการรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อราคาลดลง และผู้บริโภคกำลังหาวิธีประหยัดเงินค่าเชื้อเพลิง ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเกือบ 7% หรือ 6.6 ล้านคันต่อปีทั่วโลกปี 2020 ตามรายงานของ Navigant Research

  เราจะมาเรียนรู้ว่าเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นเมื่อไร, ที่ใดและกำลังจะไปต่ออย่างไร โดยการย้อนเวลากลับไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของรถยนต์ไฟฟ้ากัน

– กำเนิดของรถยนต์ไฟฟ้า

               ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 นักประดิษฐ์จากฮังการี, เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึงช่างตีเหล็กจาก Vermont เริ่มมีแนวคิดของรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และสร้างรถยนต์ไฟฟ้า

ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า F1rumors Car Bigbike Motorsport ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า
ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณภาพประกอบจาก EVOBSERVED

ขนาดเล็กคันแรกขึ้น และในขณะที่ Robert Anderson นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ได้พัฒนารถม้าไฟฟ้าแบบพื้นฐานคันแรกในช่วงเวลาเดียวกันนี้ จนกระทั่งในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสและอังกฤษได้สร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ใช้งานได้จริง

               ในสหรัฐอเมริกา รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ประสบความสำเร็จเปิดตัวเมื่อราวปี 1890 โดย William Morrison จากเมือง Des Moines รัฐไอโอวา รถยนต์หกที่นั่งของเขาที่มีความเร็วสูงสุดเพียง 14 ไมล์ต่อชั่วโมงนั้น แต่มันช่วยจุดประกายความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้าขึ้น

               ในเวลาไม่กี่ปี รถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเริ่มมีมากขึ้นทั่วเมือง New York ของสหรัฐอเมริกา ในทศวรรษ 1900 ถือว่าเป็นช่วงรุ่งเรืองของรถยนต์ไฟฟ้า ประมาณหนึ่งในสามของรถยนต์ทั้งหมดบนท้องถนนเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในช่วง 10 ปีต่อมารถยนต์ไฟฟ้าก็ยังประสบความสำเร็จในจำนวนยอดขาย

– ความรุ่งเรืองและตกต่ำของรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงเริ่มต้น

               เมื่อชาวอเมริกันมีความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น พวกเขาหันไปใช้ยานยนต์ที่มีการคิดค้นขึ้นใหม่ ซึ่งมีจำหน่ายในรูปแบบของรถยนต์ไอน้ำและรถยนต์น้ำมันเบนซินเพื่อการเดินทาง

               ไอน้ำเป็นแหล่งพลังงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเชื่อถือได้ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองรุ่นแรก ๆ บางรุ่นในช่วงปลายทศวรรษ 1700 อาศัยไอน้ำ แต่ไอน้ำก็ไม่เหมาะสำหรับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในรถยนต์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไอน้ำไม่ค่อยมีประโยชน์สำหรับยานพาหนะส่วนบุคคล รถจักรไอน้ำต้องใช้เวลาในการสตาร์ทนาน และจำเป็นต้องเติมน้ำและมีระยะการทำงานที่จำกัด

ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า F1rumors Car Bigbike Motorsport ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า
ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

ขอบคุณภาพประกอบจาก E- Mobility Simplified

               ในขณะเดียวกันรถยนต์ประเภทใหม่ก็เกิดขึ้นเช่นกัน นั่นคือรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิน ซึ่งเกิดจากการปรับปรุงเครื่องยนต์สันดาปภายในในศตวรรษ 1800 แม้ว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินจะพยายามสร้างความเชื่อมั่นหลายประการ แต่มันก็ยังมีข้อบกพร่อง คนขับต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการขับขี่ การเปลี่ยนเกียร์ไม่ใช่เรื่องง่าย และจำเป็นต้องสตาร์ทด้วยข้อเหวี่ยงมือ ทำให้เป็นการยากสำหรับคนบางคนในการใช้งาน พวกมันยังส่งเสียงดังและมีไอเสียที่ไม่เป็นที่พอใจ

               รถยนต์ไฟฟ้าไม่ก่อปัญหาใดๆ เช่นไอน้ำหรือน้ำมันเบนซิน พวกมันเงียบ, ขับง่าย และไม่ปล่อยมลพิษที่ส่งกลิ่นเหม็นเหมือนรถคันอื่นๆ ในยุคนั้น รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ชาวเมืองโดยเฉพาะผู้หญิง มันเหมาะสำหรับการเดินทางรอบเมืองระยะสั้นๆ เมื่อผู้คนเข้าถึงไฟฟ้าได้มากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1910 การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็กลายเป็นเรื่องง่าย และเพิ่มความนิยมให้กับคนทุกช่วงวัย

               นักประดิษฐ์หลายคนในขณะนั้นทราบถึงความต้องการที่สูงของรถยนต์ไฟฟ้า โดยหาวิธีการปรับปรุงเทคโนโลยี ตัวอย่างเช่น Ferdinand Porsche ผู้ก่อตั้งบริษัทรถสปอร์ตในชื่อเดียวกัน ได้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าชื่อ P1 ในปี ค.ศ. 1898 ในช่วงเวลาเดียวกัน เขาได้สร้างรถยนต์ไฟฟ้า Hybrid คันแรกของโลก ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าและเครื่องยนต์แก๊ส

               แต่ว่ารถยนต์ไฟฟ้า Model T ที่ผลิตจำนวนมากของ Henry Ford ได้สร้างความเสียหายให้กับวงการรถยนต์ไฟฟ้า Model T เปิดตัวในปี ค.ศ. 1908  ตั้งราคาขายไว้แพงกว่า ทำให้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินมีจำหน่ายในวงกว้างกว่าและราคาไม่แพง ในปีเดียวกันนั้นเอง Charles Kettering ได้สร้างตัวสตาร์ทเตอร์ไฟฟ้า โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อเหวี่ยงมือ และทำให้ยอดขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น

               การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ มีส่วนทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเช่นกัน ภายในปี ค.ศ. 1920 สหรัฐอเมริกามีระบบถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองได้ดีขึ้น และชาวอเมริกันมีความต้องการเดินทางไกลมากขึ้น การค้นพบน้ำมันดิบ Texas และแก๊สที่มีราคาถูกและพร้อมกว่าสำหรับชาวอเมริกันในชนบท และสถานีบริการน้ำมันก็เริ่มปรากฏขึ้นทั่วประเทศ ขณะที่ชาวอเมริกันนอกเมืองจำนวนน้อยมากที่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเวลานั้น ในท้ายที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าก็หมดไปในปี ค.ศ. 1935

แต่รถยนต์ไฟฟ้าก็ยังไม่ตายไปจากโลกเพียงแต่รอเวลาที่เหมาะสมที่จะกลับมาใหม่อีกครั้ง

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #ความเป็นมาของรถยนต์ไฟฟ้า

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter