การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ

การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ F1rumors Car Bigbike Motorsport LotusEmira2022

               Lotus Emira เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดแห่งปี 2022 และเราได้ทดลองขับรถยนต์ต้นแบบที่ใกล้จะเข้าสู่ไลน์การผลิต

การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ F1rumors Car Bigbike Motorsport LotusEmira2022
การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ

               ในบรรดารถยนต์ทั้งหมดที่เราวางแผนจะขับในปี 2022 Lotus Emira เป็นหนึ่งในรถที่ทุกคนรอคอยมากที่สุด ใช้เวลาเป็นเดือนหรือประมาณนั้นก่อนที่เราจะมีโอกาสได้อยู่หลังพวงมาลัยของรถที่เป็นตัวแทนของรุ่นการผลิตที่สมบูรณ์ แต่การขับทดสอบไปรอบสนามทดสอบที่ Hethel ในรถยนต์ VP ที่ใกล้เคียงกับการผลิตจริงนั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถรอได้

               อย่างที่คุณทราบดีว่ามี Lotus Emira อยู่ 2 รุ่น ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ 4 สูบ 2.0 ลิตรอันทรงพลังของ Mercedes-AMG และเครื่องยนต์ V6 ที่ผลิตโดย Toyota ขนาด 3.5 ลิตรแบบ Supercharge ที่เคยพบใน Evora และ Exige จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

– Lotus Emira มีเครื่องยนต์ 2 รุ่นคือ VP-007 และ V6

               เรากำลังขับ Emira VP-007 รถทดสอบ ADAS ที่ใช้สำหรับการพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นของใหม่สำหรับ Lotus  แต่จำเป็นสำหรับรุ่น EV ในอนาคตของแบรนด์ ดังนั้นในขณะที่เน้นผู้ขับขี่อย่างมาก Lotus Emira เป็นรถยนต์ที่เชื่อมช่องว่างทางเทคโนโลยีนั้น

การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ F1rumors Car Bigbike Motorsport LotusEmira2022
การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ

               Emira มีมิติที่ใหญ่กว่ารุ่นก่อน สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือการใช้ขอบล้อขนาด 20 นิ้วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นครั้งแรกสำหรับ Lotus แม้ว่าจะดูเทอะทะกว่า แต่มีวงรอบที่รัดกุม แสงไฟที่เพรียวบาง ช่องรับและช่องระบายอากาศที่แกะสลักอย่างล้ำลึก มันน่าจะดูยอดเยี่ยมบนท้องถนน

               สเปกของ VP-007 ประกอบด้วยระบบกันสะเทือนแบบ Touring และยาง Goodyear F1 แบบมาตรฐาน รวมทั้งชุด Driver แบบ Limited-slip Differential  การปรับแต่งแชสซีเป็นการทำซ้ำล่าสุด แต่ยังไม่ใช่ Version สุดท้าย ดังนั้นเราจึงได้รับคำสัญญาว่าจะได้รับความสะดวกสบายในการขับขี่ทดสอบที่ราบรื่น และความรู้สึกในการบังคับเลี้ยวเมื่อรถพร้อมสำหรับการผลิต

               ความประหลาดใจประการแรกคือเมื่อคุณเปิดประตูด้านคนขับและหย่อนตัวคุณลงในที่นั่ง ภายในสะอาดและเรียบง่ายพร้อมมีพื้นที่เพียงพอ มีพื้นที่เหลือด้านหลังที่นั่งเพื่อวางเสื้อโคทหรือกระเป๋า แลปทอปของคุณ เบาะนั่งแบบ Comfort-Spec ใน VP-007 นั้นไม่ได้มีความสมบูรณ์ แต่ให้การรองรับที่ดี สำหรับตำแหน่งการขับขี่นั้นยอดเยี่ยม

               เครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตรที่อัดแน่นด้วยซุปเปอร์ชาร์จของ Toyota ให้เสียงที่ดีเสมอมา และการติดตั้งใน Emira ก็ไม่มีข้อแตกต่าง คลัตช์มีน้ำหนักแต่ไม่มากจนเกินไป และคันเกียร์แบบหัวบอล Alloy จะทำให้เข้าเกียร์ 1 ได้อย่างหมดจด

การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ F1rumors Car Bigbike Motorsport LotusEmira2022
การทดลองขับ Lotus Emira 2022 ที่เป็นรถยนต์ต้นแบบ

– Lotus Emira ใช้พวงมาลัย Power-assisted แบบ Hydraulic

               พวงมาลัย Power-assisted ของ Lotus Emira ไม่ใช่แบบไฟฟ้า แต่เป็นแบบ Hydraulic  และให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากระบบ EPAS ที่เราคุ้นเคยตลอดหลายปีที่ผ่านมา มันมีน้ำหนักมากกว่า แต่ความพยายามที่ต้องใช้ยังคงสม่ำเสมอและเป็นจริง ต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยบ้าง แต่อัตราการตอบสนองเป็นไปตามธรรมชาติ, ลื่นไหล และสร้างความมั่นใจมากกว่าที่จะรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไป

               ค่อยๆ หมุนข้อมือของคุณอย่างราบรื่นเพียงครั้งเดียวจาก Turn-in อินผ่านปลายไปจนถึงทางออก ในมุมที่แคบกว่านั้น คุณจะต้องเพิ่มพลังด้วยการใช้พลังหมุนพวงมาลัยที่หนักแน่นยิ่งขึ้น

               คุณจะรู้สึกว่าร่างกายโคลงเล็กน้อยเมื่อรถเริ่มดูดซับภาระด้านข้าง แต่เมื่อระบบกันสะเทือนเริ่มทำงาน มันก็ยังคงความสบาย โดยจะค่อยๆ เปลี่ยนไปสู่ Understeer ที่นุ่มนวลที่สุดเมื่อคุณเหยียบคันเร่ง หรือ Oversteer ที่ละเอียดอ่อนและควบคุมได้ง่าย หากคุณใช้ความก้าวร้าวมากขึ้น โหมด Sport จะช่วยให้รถสามารถเคลื่อนไปได้อย่างเหมาะสม แม้ว่าจะรู้สึกว่ารถถูกควบคุมไว้อย่างนุ่มนวลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ตาม

               ในแง่ของประสิทธิภาพ มันให้ความรู้สึกแข็งแกร่งอย่างที่คุณคาดหวังที่ 400bhp และ 310 ปอนด์-ฟุต ในรถหนักมากกว่า 1,400 กิโลกรัม อัตราทดเกียร์สั้นพอ แต่ด้วยระยะเอื้อมมากพอที่คุณจะสามารถถือเกียร์กลางและปล่อยให้แรงบิดทำงาน แต่ Lotus คิดว่ายังมีความละเอียดอ่อนอีกเล็กน้อยที่ต้องปรับปรุง

               ความสัมพันธ์ระหว่างเบรกและแป้นคันเร่งนั้นสมบูรณ์แบบ การตอบสนองที่รวดเร็วของ V6 ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนส้นและนิ้วเท้าอย่างรวดเร็ว เบรกมีพลังและดูเหมือนไม่ต้องกังวลกับการเร่งคันเร่งรอบ Hethel เรารู้สึกสบายมากขึ้นเมื่อถอนเท้าออกจากระบบคันเร่งเนื่องจากวัสดุแผ่นรองถูกปรับให้มีความละเอียดอ่อน

               การทดสอบรถต้นแบบระยะสุดท้ายที่ล่าช้ากว่ากำหนดเดิมนี้เป็นการยืนยันว่า Lotus Emira อยู่ใกล้กับความเป็นจริงตามต้องการของ Lotus แล้วในการเข้าสู่การผลิตจริง  

ขอบคุณภาพประกอบจาก EVO

#F1rumors #Car #Bigbike #Motorsport #LotusEmira2022

f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Ufafever
Mcac-Sport
SoccerSurfer
baseball-scores

Sign up for our Newsletter