แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก

แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick แบตเตอรี่EV

แบตเตอรี่ EV แบบใหม่สามารถชาร์จได้มากกว่า 98% ในเวลาไม่ถึง 10 นาที และสามารถชาร์จจาก 0 ถึง 80% ในเวลาเพียง 5.2 นาทีด้วย

แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick แบตเตอรี่EV
แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก

ขอบคุณภาพประกอบจาก IEEE Spectrum

เมื่อพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า ความกังวลหลักคือระยะทางที่รถวิ่งได้ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งและเวลาในการชาร์จ

ปัจจุบันบริษัทจากสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องเวลาในการชาร์จ โดยบริษัท Enovix ผู้ออกแบบแบตเตอรี่ 3D Silicon Lithium-ion และผู้ผลิตแบตเตอรี่ ได้แสดงความสามารถของเซลล์ทดสอบ 0.27 Ah Electric Vehicle เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ EV จากสถานะ 0-80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียง 5.2 นาทีและประสบความสำเร็จในการชาร์จได้ความจุมากกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ด้วยเวลาน้อยกว่า 10 นาที

Harrold Rust ผู้ร่วมก่อตั้ง, ซีอีโอและประธานของ Enovix ชี้ให้เห็นว่าการชาร์จที่รวดเร็วสามารถเร่งการนำ EV มาใช้เป็นจำนวนมากและกล่าวเสริมว่า ” ผู้ผลิต EV กำลังมองหาแบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานระยะไกล ในขณะที่ภาครัฐและเอกชนพยายามเพิ่มการเข้าถึงที่ชาร์จอย่างรวดเร็วของคนขับ EV เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนเป้าหมายเหล่านี้เพื่อช่วยอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และแสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ของเราเป็นตัวเลือกที่น่าตื่นเต้นในการขับเคลื่อน EV ระยะไกลที่ชาร์จเร็ว”

แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick แบตเตอรี่EV
แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก

ขอบคุณภาพประกอบจาก University WAFER

ความสามารถนี้อยู่เหนือเป้าหมายของ United States Advanced Battery Consortium (USABC) ในการบรรลุการชาร์จ 80 เปอร์เซ็นต์ใน 15 นาที

Ashok Lahiri ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของ Enovix กล่าวว่า “สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของเราทำให้แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้ในเวลาน้อยกว่า 10 นาที แต่ยังรักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ เราสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ในปัจจุบันได้โดยใช้สารเคมีแบบเดียวกัน แต่ที่สำคัญกว่านั้น เราสามารถเร่งแผนงานของอุตสาหกรรมนี้ได้”

แบตเตอรี่ Silicon Lithium-ion ของบริษัทมีสถาปัตยกรรม 3 D และระบบแบบใหม่ เซลล์ Silicon มี Active Silicon Anode  ซึ่งสามารถเก็บ Lithium ได้มากเป็นสองเท่าตามหลักวิชาของ Graphite Anode ที่ใช้ในแบตเตอรี่ EV Li-ion เกือบทั้งหมด

ด้วยสถาปัตยกรรมเซลล์ 3D ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Enovix ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานและรักษาอายุการใช้งานของวงจรให้สูง เป้าหมายแรกเริ่มของบริษัทคือการจัดหาแบตเตอรี่พลังงานสูงให้กับนักออกแบบอุปกรณ์พกพาชั้นนำในประเภทเดียวกัน เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์พกพาที่ล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ Enovix กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเซลล์ 3 มิติและกระบวนการผลิตสำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและการจัดเก็บพลังงาน เพื่อช่วยให้มีการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างแพร่หลาย

แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick แบตเตอรี่EV
แบตเตอรี่ EV แบบใหม่ที่ชาร์จได้เร็วมาก

ขอบคุณภาพประกอบจาก The Register

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการให้ทุนแก่ Department of Energy เป็นเวลา 3 ปีของบริษัท ซึ่งจับคู่ Active Silicon Anode 100 เปอร์เซ็นต์กับวัสดุ Cathode ของคลาส EV บริษัทเพิ่งประกาศว่าเซลล์ของบริษัทมีรอบการทำงานเกิน 1,000 รอบโดยที่ยังคงความจุไว้ได้ถึง 93 เปอร์เซ็นต์

จากการทดสอบยังแสดงให้เห็นว่าหลังจากหกเดือนของการทดสอบที่อุณหภูมิสูง แบตเตอรี่ของ Enovix มีการสูญเสียความจุน้อยที่สุด การจับคู่ของ Enovix นี้ทำให้แบตเตอรี่ EV มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 10 ปีสำหรับแบตเตอรี่ Enovix

การแข่งขันในเรื่องความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ EV

การลดเวลาการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเป้าหมายร่วมกันระหว่างทั้งกลุ่มวิจัยและบริษัทเอกชนที่ทำงานภาคสนาม บริษัทข้ามชาติสัญชาติสวิส ABB อ้างว่ามีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งสามารถจ่ายไฟให้กับรถยนต์ได้ถึงสี่คันพร้อมกัน

Terra 360 เป็นอุปกรณ์ชาร์จแบบ Modular และทำงานร่วมกับระบบจ่ายพลังงานแบบ Dynamic ด้วยการออกแบบที่ดูเหมือนสถานีเติมน้ำมันและใช้เวลาชาร์จเพียง 3 นาทีสำหรับระยะทางวิ่ง 62 ไมล์ (100 กม.)

นอกจากนี้ วิศวกรของ Penn State ยังได้พัฒนาแบตเตอรี่ Lithium Iron Phosphate ซึ่งมีระยะทาง 250 ไมล์ (402 กม.) และเวลาในการชาร์จ 10 นาที และพวกเขายังอ้างว่าแบตเตอรี่ EV ใหม่มีราคาถูกกว่าคู่แข่ง

ทีมวิจัยที่ศูนย์วิจัยการจัดเก็บพลังงานของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี (KIST) นำโดย Dr. Hun-Gi Jung ได้พัฒนาแบตเตอรี่ Silicon สามารถเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ EV ได้สี่เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ Graphite Anode และยังสามารถให้ความจุมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียง 5 นาที

นอกจากนี้ แบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ SCiB ของ Toshiba ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นสามารถชาร์จจนเต็มได้ในเวลาเพียง 6 นาทีและมีระยะทางวิ่ง 200 ไมล์ (320 กม.)

#รถออกใหม่ #รถพลังงานไฟฟ้า #รถEV #รถบิ๊กไบค์ #Trip&Trick #แบตเตอรี่EV

Picture of f1rumors1

f1rumors1

Leave a Replay

About Me

ครบเครื่องเรื่องวงการ MotorSport ที่อัพเดททุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าววงการรถยนต์ มอเตอร์ไซค์

Recent Posts

Follow Us

ผู้สนับสนุน

Sign up for our Newsletter