ความปลอดภัยกับกฎจราจร

เผลอแป๊บเดียวก็เวียนมาบรรจบครบรอบวันสิ้นปีแล้วจะขึ้นปีใหม่กันอีกครั้ง และเทศกาลวันหยุดยาวก็จะเวียนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับขบวนรถยนต์บนท้องถนนมากมาย ที่จะเดินทางออกต่างจังหวัด บ้างก็ไปท่องเที่ยว บ้างก็ไปเพื่อกลับไปเยี่ยมบ้านที่ไม่ได้กลับมานานตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้เอง การรักษากฎจราจรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต และทรัพย์สินของคนบนท้องถนน เราจึงขอนำข้อคิดดี ๆ ให้ท่านได้รับทราบกันดังนี้ 1.ทบทวนกฎจราจรไว้ให้ดี ผู้ขับขี่และใช้ยานพาหนะบนท้องถนนปัจจุบันแทบจะร้อยละ 90 ถึงเกือบร้อยละ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม จะมีช่วงเวลาที่ท่องจำกฎจราจรได้ขึ้นใจ ก็แค่เพียงตอนที่จะนำความรู้ไปสอบใบขับขี่ หรือต่ออายุใบขับขี่เท่านั้น แทบจะไม่เคยได้เปิดระเบียบหรือกฎจราจรอ่านเลย หลังจากที่ได้ใบขับขี่แล้ว อาจจะทำให้เกิดการหลงลืมในการใช้กฎจราจรในระหว่างการขับขี่บนท้องถนนได้ ด้วยเหตุนี้เอง ท่านจึงควรอ่านและทบทวนกฎจราจรที่สำคัญอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการเดินทางไปท้องถนน 2.รักษากฎจราจรไว้ให้มั่น แน่นอนเมื่อคุณอ่านกฎจราจร และสามารถจดจำมันได้อย่างดีแล้ว หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรจะจำกฎจราจรที่สำคัญรวมทั้งสัญลักษณ์ที่ท่านจะพบเจอบนท้องถนนให้ดี…

Continue Readingความปลอดภัยกับกฎจราจร

5 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหารถควันดำ

รถควันดำปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถหลายๆคันเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบการสภาพแวดล้อมอย่างมาก ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้แก้ไขปัญหารถควันดำกันอย่างต่อเนื่อง แต่เราก็ยังพบว่ามีรถควันดำให้เห็นอยู่จำนวนไม่น้อย วันนี้เราจึงนำ 5 วิธีแก้ปัญหารถควันดำมาฝาก มีวิธีไหนบ้างมาดูกันเลย 1.ตรวจเช็คหัวฉีดและปั๊มฉีดน้ำมัน การตรวจเช็คสภาพหัวฉีดและปั๊มฉีดน้ำมันบ่อยๆ เพื่อให้มีการทำงานในสภาพที่ดีและสมบูรณ์ จะช่วยลดปัญหารถควันได้เป็นอย่างดีทีเดียว เพราะหากเราเจอจุดชำรุดแล้วปล่อยปละละเลยไม่ซ่อมแซมรถของเราก็จะมีควันดำอย่างแน่นอน 2.ซ่อมแซมรถยนต์ในส่วนที่สึกหรอ การตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ให้สมบูรณ์ไม่มีส่วนชำรุดสึกหรอเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการดูแลเครื่องยนต์ให้มีสภาพดีแล้วยังช่วยให้รถไม่มีควันดำอีกด้วย ดังนั้นหากรถของเรามีส่วนสึกหรอเราจึงควรซ่อมแซมทันที ไม่ควรปล่อยไว้นานๆ เพราะผลที่ตามมาอาจไม่ใช่แค่รถเกิดควันดำเท่านั้น แต่เครื่องยนต์อาจจะพังไปด้วยก็ได้ 3.ชำระล้างสิ่งสกปรกในท่อไอเสีย การชำระล้างสิ่งสกปรกตกค้างในท่อไอเสียหลายคนอาจจะไม่ค่อยทำกัน แต่จริงๆแล้วทุกคนสามารถทำได้ด้วยการฉีดน้ำเข้าไปในตัวท่อไอเสียได้เลย เพื่อเป็นการทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ภายในนั่นเอง 4.หมั่นเปลี่ยนไส้กรองอากาศเพื่อความถ่ายเทที่ดี หากไส้กรองอากาศของรถเรามีความสะอาดอยู่ตลอดเวลาปัญหารถควันดำนั้นจะไม่เกิดอย่างแน่นอน ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นเปลี่ยนไส้กรองอากาศเป็นประจำอย่าวสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบการเผาไหม้ได้มีการทำงานอย่าวมีประสิทธิภาพ 5.เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในระยะเวลาที่กำหนด เราต้องไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าหรือหมดเด็ดขาด เมื่อถึงกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเราจะต้องเปลี่ยนทันที…

Continue Reading5 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหารถควันดำ

เช็คสิ! อะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้รถควันดำ

ปัญหารถควันดำ เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับรถทุกประเภท เพราะสาเหตุของควันดำนั้นมีหลายสาเหตุ เรามาเช็คกันดีกว่าว่ารถควันดำจริงๆแล้วมีสาเหตุมาจากอะไร 1.เครื่องยนต์สึกหรอ เครื่องยนต์สึกหรอไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตาม ก็เป็นหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้รถของเราควันดำ และหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการซ่อมแซมอาจทำให้เครื่องพังก็ได้ 2.ไส้กรองอากาศอุดตันจากสิ่งสกปรก ไส้กรองอากาศจะมีหน้าที่ดักจับฝุ่นหากไม่ดูแลทำความสะอาด อาจทำให้เกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกได้ เมื่อไส้กรองอุดตันจะส่งผลให้ระบบการฉีดน้ำมันและอากาศเกิดการทำงานผิดพลาด จนทำให้การเผาไหม้ที่ห้องเครื่องทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จนเกิดเป็นปัญหาควันดำ ฉะนั้นเราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดไส้กรองบ่อยๆเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกนั่นเอง 3.น้ำมันเครื่องเก่า น้ำมันเครื่องเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากน้ำมันเครื่องเก่าหรือหมดอายุการใช้งาน และไม่มีการเปลี่ยนถ่ายตามกำหนดก็จะเป็นสาเหตุทำให้รถควันดำได้ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเราจะต้องเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น เพื่อรักษาเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเพื่อลดปัญหาควันดำของรถได้ 4.มีเขม่าตกค้างอยู่ในท่อไอเสีย หากเราสังเกตุเราจะเห็นว่าเมื่อเราสตาร์ทรถใหม่ๆ เราจะเห็นว่ามีควันดำออกมาจากท่อไอเสีย ซึ่งนั่นก็คือเขม่าที่ตกค้างอยู่ในท่อไอเสียนั่นเอง ดังนั้นการมีเขม่าตกค้างในท่อไอเสียมากๆก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดควันดำได้เช่นกัน 5.การปรับแต่งเครื่องยนต์ การปรับแต่งเครื่องยนต์ก็เป็นสาเหตุทำให้รถเกิดควันดำได้…

Continue Readingเช็คสิ! อะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้รถควันดำ

เหตุผล ที่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ เมื่อถึงเวลาเสมอ

หัวใจสำคัญของรถยนต์คู่ใจของใครหลายๆคนนั้น ที่นอกจากเครื่องยนต์แล้วนั้น ก็คือ ยางรถยนต์ นั้นเอง ไม่ว่าเราจะเดินหน้าถอยหลังหรือแม้กระทั่งต้องรับน้ำหนักด้วยก็ตาม ดูเหมือนยางรถยนต์นั้นมีความสำคัญค่อนข้างมาก โดยยางรถยนต์นั้นจะต้องทำงานที่หนักอยู่เสมอ  ฉะนั้นเมื่อถึงเวลาของมันเราไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะส่งสัญญาณอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อผู้ขับขี่ได้ โดยในบทความนี้นั้นจะพูดถึง เหตุผล ที่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ เมื่อถึงเวลาเสมอ 1.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุม การทรงตัวของรถ สำหรับคนที่รักรถ และหมั่นใส่ใจรถคู่ใจของคุณอยู่เสมอ สิ่งที่ได้รับจากการเปลี่ยนยางหรือเช็คยางอยู่เสมอก็คือ สมรรถนะการขับอันยอดเยี่ยมปลอดภัยหายห่วง เพราะยางรถยนต์ที่ได้รับการดูแลอยู่เสมอนั้น ยางรถยนต์จะค่อนข้างสมบูรณ์จะมีประสิทธิภาพยึดเกาะถนนได้ดี ทั้งถนนที่เปียก ลื่น โค้งยาวๆ มีความมั่นใจอุบัติเหตุจากการขับขี่ก็ลดลงด้วย 2.การขับขี่ที่ไหลลื่นกว่าเคย ยางรถยนต์นั้นมีวันหมดอายุเสื่อมสภาพในตัวของมัน ยิ่งถ้าเราขับรถไปเผชิญสภาพท้องถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน ประสิทธิภาพของยางรถยนต์ก็มีความเสี่ยงที่จะเสื่อมคุณภาพได้เร็วอีกเช่นกัน…

Continue Readingเหตุผล ที่ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ เมื่อถึงเวลาเสมอ

โตโยต้า กาซู เรซซิ่งเชียงใหม่ การแข่งรถยนต์ทางเรียบปลายปี

ใกล้เข้าสู่สิ้นปีเข้ามาทุกทีแล้วสำหรับปี 2019 และกำลังจะผ่านพ้นไปสู่ปี 2020 หากตามรายการแข่งขันกีฬาก็ยังมีให้เราติดตามชมเป็นจำนวนมากในช่วงเดือน ธันวาคม นี้ นอกจากซีเกมส์แล้ว ก็ยังมีอีกหลายรายการให้เราได้ร่วมลุ้นกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรายการ “Toyota Gazoo Racing Motorsport 2019 : Spirit to Push the limits” ที่สนามสุดท้าย จัดการแข่งขันส่งท้ายปีขึ้นกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ของจังหวัดเชียงใหม่  ในวันที่ 30 พฤศจิกายน –…

Continue Readingโตโยต้า กาซู เรซซิ่งเชียงใหม่ การแข่งรถยนต์ทางเรียบปลายปี

เงินเดือนเท่านี้ ซื้อรถเท่าไหน ?

ถ้าถามว่า การซื้อรถยนต์หนึ่งคัน ต้องพิจารณาจากสิ่งใดมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า คุณต้องดูจากรายได้ของตัวเองเป็นหลัก ถึงแม้ว่าคุณวาดฝันอยากได้รถดีไซน์ เท่ ถูกใจ ขนาดไหน แต่ถ้ารถมีมูลค่าสูงเกินกว่ากำลังซื้อที่แท้จริงของคุณ ก็อาจให้เกิดเป็นหนี้เสียตามมาได้ รถ = ลด นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำความเข้าใจเสียก่อน ทันทีที่คุณถอยรถคันใหม่ออกจาก Show Room นั่นหมายความว่ามูลค่าตัวรถของคุณกำลังหายไปส่วนหนึ่งแล้ว ด้วยเหตุนี้การเลือกซื้อรถยนต์สำหรับมนุษย์เงินเดือน จึงควรเน้นที่ประโยชน์การใช้งาน มากกว่าความโก้หรู นอกจากว่าคุณมีรายได้มากขนาดไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสด ต้องดูรายรับ ซึ่งต้องเป็นรายรับที่มีความสม่ำเสมอในแต่ละเดือน ทางไฟแนนซ์ก็จะพิจารณาผู้ที่มีรายได้สูงกว่าค่างวด 1-1.5 เท่า…

Continue Readingเงินเดือนเท่านี้ ซื้อรถเท่าไหน ?

กลิ่นบุหรี่ในรถยนต์ กำจัดได้ไม่ยากด้วย 5 วิธีนี้

สำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่ ก็มักจะมีกลิ่นบุหรี่ติดอยู่ในรถยนต์ ซึ่งเป็นปัญหาหนักใจมากทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีแก้ไข โดยเรามี 5 วิธีการกำจัดกลิ่นบุหรี่ในรถยนต์มาแนะนำกันด้วย รับรองว่าทำแล้วได้ผลแน่นอน 1.ดูดซับกลิ่นด้วยถ่าน ถ่านธรรมชาติที่เราใช้ในการก่อไฟปิ้งย่าง สามารถนำมาใช้ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ โดยเฉพาะกลิ่นบุหรี่ โดยให้คุณนำถ่านสัก 3-4 ก้อนมาวางไว้ในรถยนต์ตรงไหนก็ได้ ซึ่งถ่านจะค่อยๆ ดูดซับกลิ่นจนกระทั่งกลิ่นบุหรี่หมดไปในที่สุด 2.ใบชาดับกลิ่น สำหรับใครที่ชอบดื่มชา แนะนำให้ลองนำใบชามาใช้ดับกลิ่นบุหรี่ในรถยนต์กันดู ซึ่งจะช่วยดับกลิ่นได้ดีมาก แถมยังแทนที่ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบชา ที่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากใบชาแล้ว กากชาก็สามารถนำมาใช้ดับกลิ่นได้เช่นเดียวกัน 3.ทำความสะอาดแอร์ บางครั้งกลิ่นบุหรี่ก็อาจจะติดอยู่ในระบบแอร์ จึงทำให้มีกลิ่นบุหรี่ฉุนอยู่ตลอดเวลา…

Continue Readingกลิ่นบุหรี่ในรถยนต์ กำจัดได้ไม่ยากด้วย 5 วิธีนี้
Read more about the article กล้องติดหน้ารถ จำเป็นต้องมีหรือไม่
https://www.f1rumors.net/

กล้องติดหน้ารถ จำเป็นต้องมีหรือไม่

อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ กล้องหน้ารถเห็นนะ ผู้ใช้รถใช้ถนนหลายๆคน บางครั้งก็ต้องประสบกับปัญหา หรือ อุบัติเหตุต่างๆอย่างไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งในหลายๆเหตุการณ์คู่กรณีของคุณผิดแบบเต็มๆ หากแต่ โอ้ อนิจจา ถ้าเขาไม่ยอมรับล่ะจะทำอย่างไร ? ยิ่งแถวนั้นไม่มีกล้องด้วยล่ะ หายนะอาจบังเกิดเลยทีเดียว แต่ก็ต้องขอขอบคุณเทคโนโลยีจริงๆ ที่ทุกวันนี้มีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า ‘กล้องติดรถ’ซึ่งจะทำให้คุณมีหลักฐานไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ! อย่ามองว่า ‘กล้องติดหน้ารถ’ ไม่สำคัญ หลักฐาน - เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดได้ทุกเมื่อขณะขับรถ เช่น เกิดอุบัติเหตุต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเจ้ากล้องรถยนต์นี่แหละ…

Continue Readingกล้องติดหน้ารถ จำเป็นต้องมีหรือไม่
Read more about the article วงการรถแข่งเตรียมพบ นักแข่งรถหญิงคนแรกจากซาอุดิอาระเบีย
#อัพเดทข่าวสารรถยนต์ #จักรยานยนต์ #วงการMotospors

วงการรถแข่งเตรียมพบ นักแข่งรถหญิงคนแรกจากซาอุดิอาระเบีย

สำหรับพวกเราคนไทยหรือไม่แต่ชาวตะวันตกทั่วไป อาจจะมองว่าการขับรถยนต์นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันซึ่งก็พบเจอได้ก็อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง โดยเฉพาะคุณแม่บ้านทั้งหลายที่ขับรถไปจ่ายกับข้าวหรือพาลูกไปส่งที่โรงเรียนกันเป็นเรื่องปกติประจำวันที่เราเคยพบเจอกันอยู่ หากแต่ในทางกลับกันนั้นท่านอาจจะยังไม่เคยทราบหรอกว่า ยังมีอีกประเทศหนึ่งที่หวงห้ามการขับขี่รถยนต์ไว้สำหรับเพศชายเท่านั้นนั่นก็คือประเทศที่มีชื่อว่าซาอุดิอาระเบีย โดยซาอุดิอาระเบียได้มีการออกกฎหมายอิสลามห้ามมิให้ผู้หญิงทำการขับขี่รถยนต์กันมาแต่ช้านานแล้ว และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ยังคงมีกฎหมายห้ามสุภาพสตรีทำการขับขี่รถยนต์อยู่ อันเป็นแนวปฏิบัติข้อห้ามตามกฎหมายอิสลาม อย่างไรก็ตามในวันที่ 25 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการแก้ไขและยกเลิกกฎหมายข้อห้ามไม่ให้สุภาพสตรีขับรถดังกล่าว อันถือเป็นประเทศสุดท้ายแล้วที่ได้มีการประกาศยกเลิกกฎหมายอันเช่นว่านี้ นั่นทำให้ท่านสุภาพสตรีที่ต้องการใช้ยานพาหนะเป็นรถยนต์ในการขับขี่และได้รับใบขับขี่สากลหรือใบขับขี่จากประเทศอื่นๆโดยเฉพาะจากประเทศอังกฤษและแคนาดารวมทั้งเลบานอน ทำการยื่นขอทดสอบการขับขี่อีกครั้งกับสำนักงานขนส่งของทางหน่วยงานราชการแห่งประเทศซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งเปิดโอกาสให้สุภาพสตรีในประเทศสามารถเข้ารับการฝึกอบรมการขับขี่ได้ต่อไป ผลของการยกเลิกกฎหมายข้อห้ามการขับขี่รถยนต์ของสุภาพสตรีดังกล่าวทำให้วงการแข่งรถ ได้รับการมาถึงของนักแข่งรถหญิงคนแรกจากประเทศซาอุดิอาระเบียนั่นก็คือ รีมา จุฟฟารี นักแข่งรถวัย 27 ปี ผู้ที่จะได้จารึกชื่อเอาไว้ว่าเป็นสุภาพสตรีชาวซาอุดิอาระเบียคนแรกที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะนักแข่งรถหญิงอย่างเป็นทางการ โดยเธอนั้นมีการศึกษาที่ไม่ธรรมดาเพราะจบการศึกษามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศแห่งความเร็วแรงของเครื่องยนต์และลีลาการขับขี่รถแข่งอันดับต้นๆ ของโลก…

Continue Readingวงการรถแข่งเตรียมพบ นักแข่งรถหญิงคนแรกจากซาอุดิอาระเบีย
Read more about the article หลังซื้อรถยนต์ต้องมี 5 ไอเทมนี้เอาไว้ดูแล !
อัพเดทข่าวสารรถยนต์

หลังซื้อรถยนต์ต้องมี 5 ไอเทมนี้เอาไว้ดูแล !

‘รถยนต์’ เป็นหนึ่งในของรักของผู้ชาย ที่เมื่อซื้อมาครอบครองเป็นของตัวเองแล้ว ก็จะพยายามรักษาให้อยู่ในสภาพสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งในวิธีการดูแล ก็คือ การล้างรถแบบสม่ำเสมอ โดยคนรักรถหลายๆคน ลงมือทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง เพราะมั่นใจกว่าว่าสะอาดหมดจดแน่นอน วันนี้เราก็นำ 5 ไอเท็มที่คุณต้องซื้อมาฝากกันแล้ว 1. เครื่องฉีดน้ำ อัพเดทข่าวสารรถยนต์ ถ้าคุณอยากล้างรถให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ไม่แตกต่างจากเข้าร้าน คุณก็จำเป็นที่ต้องมีเครื่องฉีดน้ำแรงดันน้ำสูงเพื่อการเข้าถึงอย่างซอกซอน นอกจากนี้ยังควรมาพร้อมกับหัวฉีดที่มีหลากหลาย เพื่อการทำงานที่แตกต่างกัน ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงล้อที่จะอัดแน่นไปด้วยเศษต่างๆมากมาย 2. ฟองน้ำ วิธีเลือกฟองน้ำล้างรถ คือ เลือกแบบเนื้อนุ่มมือเด้งดึ๋งดี เพื่อไม่ทำให้สีรถของคุณเป็นรอย และคุณสมบัติที่ดีต่อมา…

Continue Readingหลังซื้อรถยนต์ต้องมี 5 ไอเทมนี้เอาไว้ดูแล !