วงการรถแข่งเตรียมพบ นักแข่งรถหญิงคนแรกจากซาอุดิอาระเบีย
#อัพเดทข่าวสารรถยนต์ #จักรยานยนต์ #วงการMotospors

วงการรถแข่งเตรียมพบ นักแข่งรถหญิงคนแรกจากซาอุดิอาระเบีย

สำหรับพวกเราคนไทยหรือไม่แต่ชาวตะวันตกทั่วไป อาจจะมองว่าการขับรถยนต์นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันซึ่งก็พบเจอได้ก็อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง โดยเฉพาะคุณแม่บ้านทั้งหลายที่ขับรถไปจ่ายกับข้าวหรือพาลูกไปส่งที่โรงเรียนกันเป็นเรื่องปกติประจำวันที่เราเคยพบเจอกันอยู่ หากแต่ในทางกลับกันนั้นท่านอาจจะยังไม่เคยทราบหรอกว่า ยังมีอีกประเทศหนึ่งที่หวงห้ามการขับขี่รถยนต์ไว้สำหรับเพศชายเท่านั้นนั่นก็คือประเทศที่มีชื่อว่าซาอุดิอาระเบีย โดยซาอุดิอาระเบียได้มีการออกกฎหมายอิสลามห้ามมิให้ผู้หญิงทำการขับขี่รถยนต์กันมาแต่ช้านานแล้ว และเป็นประเทศเดียวในโลกที่ยังคงมีกฎหมายห้ามสุภาพสตรีทำการขับขี่รถยนต์อยู่ อันเป็นแนวปฏิบัติข้อห้ามตามกฎหมายอิสลาม อย่างไรก็ตามในวันที่ 25 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการแก้ไขและยกเลิกกฎหมายข้อห้ามไม่ให้สุภาพสตรีขับรถดังกล่าว อันถือเป็นประเทศสุดท้ายแล้วที่ได้มีการประกาศยกเลิกกฎหมายอันเช่นว่านี้ นั่นทำให้ท่านสุภาพสตรีที่ต้องการใช้ยานพาหนะเป็นรถยนต์ในการขับขี่และได้รับใบขับขี่สากลหรือใบขับขี่จากประเทศอื่นๆโดยเฉพาะจากประเทศอังกฤษและแคนาดารวมทั้งเลบานอน ทำการยื่นขอทดสอบการขับขี่อีกครั้งกับสำนักงานขนส่งของทางหน่วยงานราชการแห่งประเทศซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งเปิดโอกาสให้สุภาพสตรีในประเทศสามารถเข้ารับการฝึกอบรมการขับขี่ได้ต่อไป ผลของการยกเลิกกฎหมายข้อห้ามการขับขี่รถยนต์ของสุภาพสตรีดังกล่าวทำให้วงการแข่งรถ ได้รับการมาถึงของนักแข่งรถหญิงคนแรกจากประเทศซาอุดิอาระเบียนั่นก็คือ รีมา จุฟฟารี นักแข่งรถวัย 27 ปี ผู้ที่จะได้จารึกชื่อเอาไว้ว่าเป็นสุภาพสตรีชาวซาอุดิอาระเบียคนแรกที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะนักแข่งรถหญิงอย่างเป็นทางการ โดยเธอนั้นมีการศึกษาที่ไม่ธรรมดาเพราะจบการศึกษามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศแห่งความเร็วแรงของเครื่องยนต์และลีลาการขับขี่รถแข่งอันดับต้นๆ ของโลก…

Continue Reading
หลังซื้อรถยนต์ต้องมี 5 ไอเทมนี้เอาไว้ดูแล !
อัพเดทข่าวสารรถยนต์

หลังซื้อรถยนต์ต้องมี 5 ไอเทมนี้เอาไว้ดูแล !

‘รถยนต์’ เป็นหนึ่งในของรักของผู้ชาย ที่เมื่อซื้อมาครอบครองเป็นของตัวเองแล้ว ก็จะพยายามรักษาให้อยู่ในสภาพสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งในวิธีการดูแล ก็คือ การล้างรถแบบสม่ำเสมอ โดยคนรักรถหลายๆคน ลงมือทำความสะอาดรถด้วยตัวเอง เพราะมั่นใจกว่าว่าสะอาดหมดจดแน่นอน วันนี้เราก็นำ 5 ไอเท็มที่คุณต้องซื้อมาฝากกันแล้ว 1. เครื่องฉีดน้ำ อัพเดทข่าวสารรถยนต์ ถ้าคุณอยากล้างรถให้สะอาดทุกซอกทุกมุม ไม่แตกต่างจากเข้าร้าน คุณก็จำเป็นที่ต้องมีเครื่องฉีดน้ำแรงดันน้ำสูงเพื่อการเข้าถึงอย่างซอกซอน นอกจากนี้ยังควรมาพร้อมกับหัวฉีดที่มีหลากหลาย เพื่อการทำงานที่แตกต่างกัน ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงล้อที่จะอัดแน่นไปด้วยเศษต่างๆมากมาย 2. ฟองน้ำ วิธีเลือกฟองน้ำล้างรถ คือ เลือกแบบเนื้อนุ่มมือเด้งดึ๋งดี เพื่อไม่ทำให้สีรถของคุณเป็นรอย และคุณสมบัติที่ดีต่อมา…

Continue Reading
‘แบตเตอรี่’ ต้องดูแลให้ดี สตาร์ทไม่ติดแล้วจะแย่ !
อัพเดทข่าวสารรถยนต์

‘แบตเตอรี่’ ต้องดูแลให้ดี สตาร์ทไม่ติดแล้วจะแย่ !

ถ้าพูดถึง ‘แบตเตอรี่’ จัดเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่อยู่ภายใน อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อรถยนต์ของคุณเป็นอย่างสูง นอกจากนี้ยังควรได้รับการดูแลอยู่เรื่อยๆแบบไม่ขาดตกบกพร่อง โดยเฉพาะฤดูที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือหน้าฝน ซึ่งมีทั้งน้ำและความชื้นทำให้ระบบไฟฟ้าเสียหายได้ นอกจากนี้ถ้าแบตเตอรี่ของคุณใช้การไม่ได้แล้วล่ะก็ รถยนต์ของคุณก็จะสตาร์ทไม่ติด ! ถ้ายังไม่ออกจากบ้านก็ไม่เท่าไหร่ หากแต่ถ้าขับๆไปแล้วไปจอดกลับมาอีกทีสตาร์ทไม่ติดแล้วคงแย่แน่เลย ต้องตามช่างเสียเงินเสียเวลากันยกใหญ่ เพราะฉะนั้นวันนี้จึงนำวิธีการดูแลรักษาแบตเตอรี่แบบคร่าวๆมาฝากกัน โดยมีวิธีดังต่อไปนี้… อัพเดทข่าวสารรถยนต์ ตรวจสอบว่าแบตเตอรี่ เกิดความเสื่อมถอยแล้วหรือยัง หากแต่ถ้าใช้งานมานาน ก็มีโอกาสมากที่แบตเตอรี่ของคุณจะเสื่อม เพราะฉะนั้นต้องรีบเปลี่ยนใหม่ให้เร็วที่สุด ! อย่าใช้ต่อไปอย่างเด็ดขาดนอกจากนี้เรื่องของประจุไฟแบตเตอรี่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย โดยคุณควรตรวจสอบว่า ประจุไฟฟ้าภายในยังต้องมีพอสำหรับการใช้งานเช็คขั้วแบตเตอรี่ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากถ้าโลหะภายในโดนน้ำ สามารถก่อให้เกิดขี้เกลือได้ และจากปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้รถสตาร์ทไม่ติดไปด้วย นอกจากนี้อาจเกิดไฟช็อตรวมทั้งไฟรั่วได้ถ้าคุณตรวจพบขี้เกลือบริเวณขั้วแบตเตอรี่ แนะนำให้ใช้กระดาษทรายเบอร์กลางกับน้ำสะอาด…

Continue Reading
×
×

Cart