Read more about the article คุณสมบัติมาตรฐานของ Ford Bronco Sport ปี 2022
คุณสมบัติมาตรฐานของ Ford Bronco Sport ปี 2022

คุณสมบัติมาตรฐานของ Ford Bronco Sport ปี 2022

คุณสนใจ Ford Bronco รถ Crossover ขนาดเล็กกว่าแบบ Off-road ไหม Ford Bronco Sport ปี 2022 มีข้อเสนอมากมายในราคาที่สมเหตุสมผล แม้การซื้อรุ่นที่ถูกที่สุดก็ยังคงทำให้คุณได้รับคุณสมบัติมาตรฐานมากมาย เช่น เทคโนโลยี, ความปลอดภัย, เครื่องยนต์ที่เร็ว และอื่นๆอีกมาก นี่คือทุกสิ่งที่มาพร้อมกับมาตรฐานของ Ford Bronco Sport ปี 2022 คุณสมบัติมาตรฐานของ Ford Bronco Sport…

Continue Readingคุณสมบัติมาตรฐานของ Ford Bronco Sport ปี 2022
Read more about the article คาร์บอนเครดิตคืออะไร และมีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์อย่างไร
คาร์บอนเครดิตคืออะไร และมีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์อย่างไร

คาร์บอนเครดิตคืออะไร และมีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์อย่างไร

คาร์บอนเครดิตไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ซื้อรถยนต์ แต่เป็นสินทรัพย์ที่สำคัญมากสำหรับบริษัทรถยนต์ที่จะต้องพิจารณา และจะเป็นตัวกำหนดอนาคตของอุตสาหกรรม คาร์บอนเครดิตคืออะไร และมีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์อย่างไร ขอบคุณภาพประกอบจาก Auto EXPRESS สำหรับผู้ซื้อรถยนต์ส่วนใหญ่ การปล่อย CO2 ของรถยนต์จะมีความสำคัญมากที่สุดเมื่อพิจารณาถึงจำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายในการเสียภาษีสรรพสามิตของรถยนต์หรือ VED สำหรับรถยนต์ใหม่ ยิ่งการปล่อย CO2 สูงขึ้น ค่าใช้จ่ายปีแรกของ VED จะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์โดยรวม การปล่อย CO2 มีความหมายที่กว้างกว่านั้นมาก เนื่องจากสหราชอาณาจักรและที่อื่นๆ ทั่วโลก เช่น ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา…

Continue Readingคาร์บอนเครดิตคืออะไร และมีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์อย่างไร
Read more about the article ความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป
ความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป

ความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป

            หากพูดถึงส่วนประกอบของรถยนต์ที่ทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อน หรือเคลื่อนที่ไปได้นั้น ล้อ และ ยางรถยนต์ถือเป็นสำคัญต่อการเคลื่อนที่บนท้องถนนของรถยนต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากยางรถยนต์จะต้องใช้ในเรื่องของเรื่องการเดินทาง และขนส่งสินค้าไปยังสถานที่ต่างๆ ดังนั้น ล้อ และยางรถยนต์จึงเป็นองค์ประกอบหลักอันดับต้นๆ ของรถยนต์นั่นเอง ความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com - ยางอะไหล่ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดรถยนต์ไว้ ความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com ยางอะไหล่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ถือว่าสำคัญที่รถยนต์ทุกคันควรมีติดไว้ เพราะในขณะที่รถยนต์ของเราเกิดปัญหา และมีความผิดปกติเกี่ยวกับยางรถยนต์ เช่น ยางรถยนต์แตก ยางรถยนต์รั่ว หรือยางรถยนต์ซึม ปัญหาเหล่าล้วนเกิดขึ้นจากยางรถยนต์ทั้งนั้น…

Continue Readingความแตกต่างของยางอะไหล่กับยางทั่วไป
Read more about the article การจองเลขทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไรบ้าง
การจองเลขทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไรบ้าง

การจองเลขทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไรบ้าง

            สำหรับใครที่มีแพลนว่าจะซื้อรถยนต์สักคันแล้วอยากได้เลขทะเบียนสวยๆ เลขทะเบียนตามสายมูเตลู เลขทะเบียนตามที่หมอดูแนะนำมา เลขทะเบียนตามวันเกิด เลขทะเบียนรถเหล่านั้นเราสามารถเลือก หรือกำหนดได้เอง ในสมัยก่อนเลขทะเบียนสวยๆ ล้วนจะต้องเป็นเลขทะเบียนของผู้มีอิทธิพล นักการเมืองที่จะได้ครอบครองเป็นเจ้าของ การจองเลขทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณภาพประกอบจาก : selltabien.com เมื่อมีการแก้ไขมาตรา 10/1 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์ ปี 2522 โดยพระราชบัญญัติรถยนต์ (ฉบับที่ 12) ปี 2546 ที่บัญญัติให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกนำหมายเลขทะเบียน ซึ่งเป็นที่ต้องกา หรือเป็นที่นิยมออกเปิดประมูลได้ เพื่อให้โอกาสประชาชนทั่วไป ได้เป็นเจ้าของหมายเลขทะเบียนตามที่ต้องการอย่างเสมอภาค จึงทำให้หมายเลขทะเบียนรถสวย…

Continue Readingการจองเลขทะเบียนรถยนต์ต้องทำอย่างไรบ้าง
Read more about the article การเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม
การเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม

การเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม

            ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดีอะไรก็แพงไปหมดข้าวของ เครื่องใช้ทุกอย่างล้วนขึ้นราคา ไม่เว้นแม้แต่น้ำมันรถยนต์ก็ขึ้นราคา ขึ้นเยอะมากด้วย ใครที่ต้องใช้รถยนต์ในทุกๆ วันย่อมมีค่าใช้จ่ายในส่วนของน้ำมันรถยนต์อยู่แล้วบางเดือนคำนวณแล้วตกเดือนหละหลายพันบาทเลยทีเดียว การมีความคิดที่ว่าจะเอารถยนต์ไปติดแก๊สจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปจริงๆ ใช่ไหม การเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม ขอบคุณภาพประกอบจาก : heasyinsure.co.th - เริ่มมีการนำรถยนต์มาติดแก๊ส LPG อีกครั้งหลังจากที่ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูง การเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม ขอบคุณภาพประกอบจาก : thaiengine.org เริ่มมีการนำรถยนต์มาติดแก๊ส LPG อีกครั้งหลังจากที่ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูง เพราะถ้าไม่นับรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถไฮบริด รถยนต์ที่ติด LPG ก็ถือว่ามีค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรถูกที่สุดแล้ว หากเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์กลุ่ม C-segment เครื่องยนต์เบนซิน 1.6…

Continue Readingการเอารถยนต์ไปติดแก๊สในยุคน้ำมันแพงดีจริงไหม
Read more about the article กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี
กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี

กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี

กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี สำหรับกระจกรถยนต์ที่มีเสียงดังเวลาใช้งานอาจจะเกิดจากการใช้งานมาเป็นเวลานานทำให้มีการเสื่อมสภาพจากการใช้งานไปบ้าง เดิมกระจกรถยนต์ในสมัยก่อนก่อนจะเลื่อนขึ้นลง โดยการใช้มือจับหมุนเป็นลักษณะเข็มนาฬิกา การทำงานขึ้นลงของกระจกทำงานโดยหมุนชุดเฟืองส่งกำลังไปเลื่อนรางกระจก กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี Cr.autospinn.com และต่อมาจึงมีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ขับขี่ และผู้โดยสารให้สะดวกต่อการใช้งานเป็นแบบกระจกไฟฟ้าแทน ซึ่งใช้หลักการหมุนเฟืองอยู่เช่นเดิมต่างกันที่ไม่จำเป็นต้องใช้มือหมุน เพียงแค่กดปุ่มชุดมอเตอร์ก็จะหมุนเฟืองให้เราแทน - เสียงดังที่เกิดขึ้นเวลาเปิดกระจกรถยนต์ขึ้นลง กระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี ขอบคุณภาพประกอบจาก : bt-50.com เสียงดังที่เกิดขึ้นเวลาเปิดกระจกรถยนต์ขึ้นลง หลักๆ มาจาก 2 กรณี คือ ดังมาจากการเสียดสีของตัวกระจกกับขอบยางเสียงแบบนี้เกิดขึ้นจากสิ่งสกปรกที่สะสมเป็นเวลานาน ไปอุดตันตามร่อง หรือซอกต่างๆ ตามขอบกระจกซ่อมแซมได้โดยการปัดล้างทำความสะอาด แล้วฉีดน้ำยาหล่อลื่น อีกกรณีหนึ่งมาจากชุดราง หรือเฟืองของมอเตอร์…

Continue Readingกระจกรถยนต์มีเสียงดังเวลาเปิดทำยังไงดี
Read more about the article กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี
กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี

กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี

กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดีถือว่าเป็นปัญหาสำหรับคนใช้รถยนต์ที่ต้องเจอพบเจอมาบ้าง กระจกไฟฟ้าถืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่มีการถูกติดตั้งเพิ่มเติมเข้ามาในรถยนต์ ปัจจุบันนี้รถยนต์แทบทุกรุ่นจะเป็นกระจกรถไฟฟ้าซะส่วนใหญ่แล้ว เพราะสะดวกในการเลื่อนขึ้นลงเพียงแค่เรากดที่ปุ่ม จากเดิมรถยนต์จะใช้กระจกแบบมือหมุนทำให้เสียเวลา กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี ขอบคุณภาพประกอบจาก : car.kapook.com และหากรถยนต์ของเรามีอายุมากแล้วขณะที่เราหมุนๆ อยู่จังหวะไม่ดีจริงๆ อาจทำให้ด้ามจับที่หมุนหลุดออกมาได้งานช้างไปอีกทีนี้ ดังนั้นกระจกรถไฟฟ้าจึงเข้ามาแทนที่การใช้งานกระจกแบบหมุนแทนไม่ต้องออกแรงให้เมื่อยแขน สะดวกทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร - กระจกไฟฟ้ารถยนต์ติดตั้งอยู่ภายในกลไกของระบบไฟฟ้า กระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com กระจกไฟฟ้าในปัจจุบันจะมีแผงควบคุมการเปิด - ปิดประจำที่ประตูทุกบาน และมีแผงควบคุมทั้ง 4 บานอยู่ที่ฝั่งคนขับ และยังมีปุ่มล็อกกระจกเพื่อป้องกันอันตรายจากเด็กเล็ก จากบุคคลภายนอกที่ต้องการเปิดเข้ามา กระจกไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน…

Continue Readingกระจกรถยนต์ไม่ทำงานทำยังไงดี
Read more about the article ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง
ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง

ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง

            การขับรถยนต์ในชีวิตประจำวันสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็เห็นจะเป็นสภาพของถนนที่เราต้องขับผ่าน ในบางพื้นที่ถนนค่อนข้างขรุขระ เป็นหลุม เป็นบ่อ ซึ่งในปัจจุบันด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนการขับรถยนต์บนพื้นถนนก็มีส่วนในการสึกหรอข้างสภาพยางเช่นเดียวกัน ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com หากเข้าสู่ฤดูฝนการขับรถยนต์กับสภาพถนนที่ไม่เอื้อมอำนวยย่อมส่งผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก เช่น การเกาะพื้นถนนของยางรถยนต์ วิสัยทัศในการขับขี่ลดลง การเกิดอุบัติเหตุย่อมเกินได้ง่ายขึ้น หากเราหลีกเลี่ยงการขับรถยนต์ในฤดูฝนแบบนี้ไม่ได้แล้วเราต้องขับรถยนต์ลุยน้ำไปเรื่อยๆ หลายๆ วันรถยนต์ของเราจะเกิดผลเสียอะไรบ้างในระยะเวลายาวแน่นอนว่าผลเสียนั้นมีอยู่แล้ว - สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม ขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง ขอบคุณภาพประกอบจาก : sanook.com สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อขับรถยนต์ลุยน้ำท่วม สำหรับการขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมไปแล้วกับข้อปฏิบัติที่ควรจะทำเมื่อเราต้องลุยเส้นทางน้ำท่วม หากว่าเราจำเป็นต้องผ่านทางที่มีน้ำสูงจริงๆ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ควรทำ และข้อห้ามระหว่างขับขี่ขณะที่น้ำท่วมสูง สิ่งแรกที่ไม่ควรทำคือการขับรถยนต์ด้วยความเร็ว…

Continue Readingขับรถยนต์ลุยน้ำท่วมเกิดผลเสียอะไรบ้าง
Read more about the article ขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม
ขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม

ขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม

ใบอนุญาตขับขี่ หรือที่เรียกกันว่า ใบขับขี่เป็นเอกสารที่ทางราชการที่แสดงว่าผู้ถือได้รับอนุญาตให้ขับขี่ยานพาหนะบนถนนสาธารณะกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานพาหนะมีความแตกต่างออกไป ในแต่ละประเทศจะมีกฎหมายที่ไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วใบอนุญาตขับขี่จะออกให้ได้ก็ต่อเมื่อผู้ยื่นคำร้องผ่านการทดสอบขับรถ ขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม ขอบคุณภาพประกอบจาก : portal.info.go.th แต่ในหลายประเทศทุกคนจำต้องมีใบอนุญาตก่อนถึงจะเริ่มขับรถยนต์ออกไปท้องถนนได้ ใบอนุญาตมีหลายประเภทตามชนิดของยานพาหนะที่มีวิ่งบนถนนสาธารณะ และความยากง่ายในการได้มาซึ่งใบอนุญาตในแต่ละประเทศก็ต่างกัน - ในการยื่นคำขอทำใบขับขี่ต้องทำอย่างไรบ้าง ขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม ขอบคุณภาพประกอบจาก : khanupolice.blogspot.com หลักฐานในการยื่นคำขอทำใบอนุญาตขับขี่ หรือใบขับขี่เริ่มจากการเตรียมบัตรประชาชน พร้อมสำเนา ในกรณีของกรณีชาวต่างชาติให้ยืนใบสำคัญบัตรประจำตัวคนต่างด้าว หรือหนังสือเดินทาง ( PASSPORT ) พร้อมสำเนา และเตรียมใบรับรองแพทย์ เพื่อให้ทราบว่าผู้ขอไม่มีโรคประจำตัวอันอาจเป็นอันตรายขณะขับรถ และไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน ซึ่งมีอายุใช้ได้ตามที่แพทย์ผู้รับรองกำหนด แต่ต้องออกก่อนวันยื่นคำขอไม่เกิน…

Continue Readingขั้นตอนการทำใบขับขี่รถยนต์ยุ่งยากไหม
Read more about the article ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์
ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์

ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์

               เมื่อเราตัดสินใจที่จะซื้อรถยนต์หนึ่งคันแล้ว เราจะต้องทราบว่ารถยนต์ของเรานั้นควรมีเอกสารอะไรบ้างที่เราต้องจัดการ ซึ่งรถยนต์ของเราต้องมีการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี หรือเรียกว่าการยื่นชำระค่าภาษีเป็นประจำในทุกๆ ปี โดยอายุทะเบียนที่อนุญาตจะอยู่ได้เพียง 1 ปีเท่านั้น เมื่อครบกำหนดเราต้องมีการต่อภาษีรถยนต์ ซึ่งเป็นระเบียบข้อกำหนดของกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับทะเบียน ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ ขอบคุณภาพประกอบจาก : car.kapook.com และภาษีรถตามกฎหมายรถยนต์ ระบุไว้ว่า " รถทุกคันที่จดทะเบียนแล้ว ต้องเสียภาษีรถประจำปี เว้นแต่รถที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องเสียภาษีประจำปี " ดังนั้นเมื่อรถยนต์ของเรามีการใช้งานครบ 1 ปี แล้วต้องไปยื่นเสียภาษีรถยนต์ประจำปี เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง และต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการประกอบการยื่นเสียภาษีรถยนต์ประจำปี -…

Continue Readingขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์