Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

เลือก น้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่เหมาะกับรถยนต์ของเราได้อย่างไร? F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคเลือกน้ำมันเครื่อง

เลือก น้ำมันเครื่องรถยนต์ ที่เหมาะกับรถยนต์ของเราได้อย่างไร?

ของเหลวในรถยนต์ที่มีความสำคัญไม่น้อยนั่นก็คือน้ำมันเครื่องรถยนต์ ซึ่งน้ำมันเครื่องรถยนต์นั้นมีความสำคัญอย่างมาก และส่งผลโดยตรงต่อการขับขี่รถยนต์ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์ มาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าเราควรที่จะมีวิธีการเลือกน้ำมันเครื่องรถยนต์อย่างไรและมีวิธีการดูแลเครื่องยนต์อย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเราไปดูรายละเอียดกันเลย – ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์ น้ำมันแร่ เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตจากการกลั่นน้ำมันดิบ ซึ่งน้ำมันประเภทนี้จะมีราคาถูกที่สุดในบรรดาน้ำมันเครื่อง แต่จะไม่สามารถใช้กับเครื่องยนต์ปกติได้ จะใช้เฉพาะยนต์ที่รองรับประเภทนี้เท่านั้นเช่น เครื่องจักรโรงงาน เป็นต้น  น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ คือน้ำมันเครื่องที่ถูกผลิตโดยกรรมวิธีทางเคมี จะถูกกลั่นกรองด้วยที่เอา 20 ชั้นสูง จะมีประสิทธิภาพและราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่องประเภทอื่น  น้ํามันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เป็นน้ำมันเครื่องที่ถูกผลิตโดยใช้น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ นำมาผสมกับน้ำมันแร่ จึงมีประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับกลาง

Read More »
รู้ให้ทัน!! ก่อนซื้อรถยนต์มือสอง F1rumors Car Bigbike Motorsport รู้ก่อนซื้อรถยนต์มือสอง

รู้ให้ทัน!! ก่อนซื้อรถยนต์มือสอง

รถยนต์มือสองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ยังไม่เคยซื้อรถยนต์มาก่อน หรือคนที่มีความสนใจอยากจะได้รถยนต์มือสองมาใช้งานซึ่งในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองนั้นก็จะมีเทคนิคที่ค่อนข้างละเอียดมากกว่าการเลือกซื้อรถยนต์มือหนึ่งซักเล็กน้อย เนื่องจากจะต้องมีการพิจารณา และมีวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องเพื่อที่จะให้ได้มาซึ่งรถยนต์มือสองคุณภาพดี และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการซื้อรถยนต์มือสองมาแนะนำกัน ลองไปดูรายละเอียดเลยว่ามีอะไรกันบ้าง – ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์มือสอง ตรวจสอบสภาพรถยนต์ คือ สิ่งที่หลายคนทราบดีอยู่แล้ว แต่บางคนก็อาจจะลืมไปว่าควรจะต้องตรวจเช็คทั้งภายนอก ภายใน และห้องเครื่อง นั่นก็เพราะภายนอกที่เราเห็นกันนั้นมันสามารถที่จะทำสีให้ดูเหมือนใหม่ได้ เพราะฉะนั้นเราต้องพิจารณาหลายช่องทาง เช่น เปิดฝากระโปรงดูเครื่องยนต์ ดูน็อตสีที่เป็นสัญลักษณ์ของทางโรงงานว่ามีครบหรือไม่ มีการเปลี่ยนแปลงตรงส่วนใด มีร่องรอยของการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นสำคัญบ้างหรือไม่ หลักฐาน อย่าให้ขาด สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะหลักฐานเหล่านี้

Read More »
รู้หรือไม่!! ผ้าเช็ดรถแบบไหนดีกว่ากัน ระหว่าง “ผ้าชามัวร์” และ “ผ้าไมโครไฟเบอร์” F1rumors Car Bigbike Motorsport ผ้าชามัวร์ ผ้าไมโครไฟเบอร์

รู้หรือไม่!! ผ้าเช็ดรถแบบไหนดีกว่ากัน ระหว่าง “ผ้าชามัวร์” และ “ผ้าไมโครไฟเบอร์”

ผ้าเช็ดรถถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการทำความสะอาดรถยนต์ของเรา และแน่นอนว่าเรามักจะสงสัย และเกิดคำถามอยู่เสมอว่าระหว่างผ้าชามัวร์ และผ้าไมโครไฟเบอร์ จะเป็นผ้าชนิดใดที่สามารถนำมาใช้เป็นผ้าเช็ดรถได้ดีที่สุด และแน่นอนว่าวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผ้าเช็ดรถมาแนะนำกัน หากคุณกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะซื้อผ้าชามัวร์หรือผ้าไมโครไฟเบอร์มาใช้ก็สามารถที่จะศึกษารายละเอียดที่เรานำมาฝากกันได้เลย – ผ้าเช็ดรถแบบไหนดีกว่ากัน ระหว่าง “ผ้าชามัวร์” และ “ผ้าไมโครไฟเบอร์” ทางด้านของการผลิตผ้าชามัวร์ และ ผ้าไมโครไฟเบอร์ มีความแตกต่างกัน โดยที่ผ้าชามัวร์จะมีการผลิตมาจากหนังเลียงผา หรือจะเป็นหนังแพะ จนถึงหนังหมู หรือหนังแกะ ซึ่งราคาก็จะถูกลงมาเรื่อย ๆ  และนอกจากนี้แล้วยังมีผ้าชามัวร์จากหนังสังเคราะห์อีกด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ

Read More »
เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนขับรถยนต์เกียร์ออโต้ F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคขับรถยนต์เกียร์ออโต้

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนขับรถยนต์เกียร์ออโต้

รถยนต์โดยปกติแล้วจะมีให้เลือกอยู่ 2 ระบบคือ ระบบเกียร์ออโต้ และระบบเกียร์ธรรมดา ซึ่งแต่ละเกียร์ก็จะมีความแตกต่างกันออกไปแล้ว แต่ลักษณะการใช้งานว่าใครมีความถนัดในการใช้งานระบบเกียร์แบบใดซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์เกียร์ออโต้มาแนะนำกัน หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้อยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เราจะนำมาฝากกันในวันนี้ว่าแต่รายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถยนต์เกียร์ออโต้นี้จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลย – เคล็ดลับสำหรับคนขับรถยนต์เกียร์ออโต้ พยายามอย่า Kickdown บ่อย ซึ่ง การ Kickdown ก็คือ การทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็วในระยะเวลาที่สั้นมากๆ ซึ่งพฤติกรรมนี้ส่งผลโดยตรงต่อระบบเกียร์ เนื่องจากเป็นการลดอัตราทดเกียร์ลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้ชุดเกียร์เกิดการสึกหรอเร็วกว่าปกติ อย่าเปลี่ยนเกียร์ ถ้ารถยนต์ยังไม่หยุดนิ่ง หลายคนอาจจะใจร้อน และไม่ทราบถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

Read More »
ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง F1rumors Car Bigbike Motorsport รู้จักไส้กรองรถยนต์ 

ไขข้อสงสัย!! ไส้กรอง ภายในรถยนต์ มีอยู่ในส่วนไหนบ้าง

รถยนต์หนึ่งคันมีอะไหล่ที่มีความสำคัญและมีหน้าที่ที่สำคัญต่างๆ มากมาย ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งอะไหล่ที่มีความสำคัญไม่น้อยมาฝากกันนั่นก็คือไส้กรอง ว่าแต่ไส้กรองนั้นจะมีกี่รูปแบบ และติดตั้งอยู่ตรงบริเวณใดบ้างวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลในส่วนนี้มาแนะนำกัน หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความชื่นชอบในเรื่องของวงการยานยนต์ก็ไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เราไปดูรายละเอียดกันได้เลย – ประเภทไส้กรอง รถยนต์  ไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีหน้าที่หลักคือการดักจับเสพชิ้นส่วนของเสียที่เกิดจากการเสียดสีของเครื่องยนต์ จึงทำให้คราบสกปรกที่อยู่ในตัวเครื่องยนต์ เข้าสู่กระบอกสูบ โดยการดักจับของไส้กรองนี้ จะได้ผลมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง พร้อมกับไส้กรองทุกครั้ง เมื่อเหมาะสมตามระยะที่จะต้องเปลี่ยนถ่าย ซึ่งไส้กรองนี้จะอยู่ในตำแหน่งติดกับเครื่องยนต์ จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถยนต์ ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง มีหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับมัน ไม่ว่าจะติดอยู่ในฝาปิดน้ำมัน

Read More »
การดูแลหม้อน้ำรถยนต์ที่คุณไม่ควรมองข้าม F1rumors Car Bigbike Motorsport เทคนิคดูแลหม้อน้ำรถยนต์

การดูแลหม้อน้ำรถยนต์ที่คุณไม่ควรมองข้าม

ในการใช้งานรถยนต์นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลให้รถยนต์ยังคงอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งอะไหล่รถยนต์แต่ละชิ้นก็มีความสำคัญ และมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับหม้อน้ำรถยนต์มาแนะนำกัน และวันนี้ได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการดูแลหม้อน้ำรถยนต์มาฝากกัน ใครที่มีการใช้งานรถยนต์อย่างต่อเนื่อง และเป็นรถยนต์ที่เริ่มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานแล้วก็ไม่ควรที่จะมองข้ามวิธีการดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์ลองไปดูรายละเอียดกันเลย – ทำไมต้องมีหม้อน้ำรถยนต์? เพราะหน้าที่ของหม้อน้ำรถยนต์นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากในการงานรถยนต์นั้นจะต้องเกิดความร้อนสูง ซึ่งหม้อน้ำรถยนต์คือส่วนหนึ่งของระบบหล่อเย็นที่จะช่วยทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งานรถยนต์นั้นไม่อยู่ในระดับที่สูงเกินไป เพราถ้าหากระดับความสูงมากเกินไป จะส่งผลให้เกิดความเสียหายของอะไหล่รถยนต์ เช่น ปะเก็น ฝาสูบ เป็นต้น และดีไม่ดี หากไม่ใส่ใจและปล่อยละเลยจะทำให้เครื่องยนต์น็อคได้เลย – วิธีการดูแลหม้อน้ำรถยนต์ ตรวจดูระดับความร้อนของเครื่องยนต์ผ่านทางระบบการแสดงผลที่หน้าปัดรถยนต์ ให้อยู่ในระดับปกติ ไม่ร้อนมากเกิน

Read More »