Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

ไขข้อสงสัย!! ลมยางไนโตรเจน ดีกว่าลมยางปกติหรือไม่ แล้วดีกว่าอย่างไร? F1rumors Car Bigbike Motorsport ลมยางไนโตรเจนดีอย่างไร

ไขข้อสงสัย!! ลมยางไนโตรเจน ดีกว่าลมยางปกติหรือไม่ แล้วดีกว่าอย่างไร?

การเติมลมยางรถยนต์เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะถ้าหากเราปล่อยให้ลมยางรถยนต์เหลือน้อยก็อาจจะทำให้เกิดยางรั่วระหว่างการขับขี่หรือการเดินทางก็เป็นได้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจ เกี่ยวกับลมยางมาแนะนำกันหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมีความสงสัย และมีความอยากรู้เกี่ยวกับการเติมลมยางไนโตรเจน วันนี้เราได้นำเอาข้อมูลในส่วนนี้มาแนะนำกัน ลองไปดูรายละเอียดกันเลยว่าจะมีอะไรกันบ้าง – ลมยางไนโตรเจน คืออะไร? โดยปกติแล้วเวลาที่เติมลมยางรถยนต์ก็จะแวะเข้าปั้มน้ำมัน เพราะจะมีส่วนที่ให้บริการเตลมยางอยู่ แต่การเติมลมยางแบบปกตินั้นจะมีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบประมาณ 78% และมีส่วนประกอบของออกซิเจนประมาณ 21% ในขณะนี้การเติมลมยางแบบลมยางไนโตรเจน นั้นจะมีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบประมาณ 93 % เลยทีเดียว นั้นหมายถึงว่าในขณะที่เราเติมลมยางไนโตรเจนเข้าไปนั้นจะถูกจัดการเอาออกซิเจนและความชื้นออกไปนั่นเอง – ลมยางไนโตรเจน ดีกว่าลมยางปกติหรือไม่

Read More »
รถยนต์ระบบ Adaptive Cruise Control ก็เกิดอันตรายได้เหมือนกันหากไม่ศึกษาข้อมูลก่อน F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยนต์ระบบAdaptiveCruiseControl

รถยนต์ระบบ Adaptive Cruise Control ก็เกิดอันตรายได้เหมือนกันหากไม่ศึกษาข้อมูลก่อน

อีกหนึ่งระบบในรถยนต์ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยนั่นก็คือระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งเป็นระบบที่มีความทันสมัยและนำมาใช้งานการอย่างมากขึ้นในรถยนต์รุ่นปัจจุบัน และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานระบบดังกล่าวมาแนะนำกัน หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีรถยนต์และมีระบบดังกล่าวก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดข้อมูลเอาไว้ ลองไปดูกันซิว่าระบบ Adaptive Cruise Control ที่ว่านี้มีอะไรที่ต้องระวังกันบ้าง ไปดูกันเลย – ข้อควรระวังในการใช้งานของระบบ Adaptive Cruise Control รถยนต์ตัดจากเลนอื่น ซึ่งระบบตัวนี้ได้ถูกพัฒนาให้ระวังเฉพาะข้างหน้าเท่านั้น เมื่อรถยนต์คันอื่นเข้ามาปาดหน้าแล้วเบรกกะทันหัน อาจจะทำให้ระบบนี้ทำการเบรกไม่ทัน หรือไม่สามารถหักหลบเหมือนกับมนุษย์ขับเองได้ จึงทำให้ระบบป้องกันภัยในส่วนนี้ไม่อาจควรคุมในส่วนนี้ได้ ระบบไม่ชะลอทางโค้ง

Read More »
วิธีแก้ปัญหาความร้อนของรถยนต์ขึ้นสูงก่อนโอเวอร์ฮีท F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีแก้ปัญหาความร้อนรถยนต์

วิธีแก้ปัญหาความร้อนของรถยนต์ขึ้นสูงก่อนโอเวอร์ฮีท

ในการขับขี่รถยนต์สำหรับผู้หญิงหรือผู้ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถยนต์มากนักก็อาจจะทำให้เกิดความไม่เข้าใจหรือการปล่อยปละละเลยที่อาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์และสภาพการใช้งาน ทำให้รถยนต์ของเรานั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น และไม่ยาวนานอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความร้อนภายในรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้น หรือเกิดอาการโอเวอร์ฮีทจนอาจทำให้เครื่องยนต์เกิดอาการน็อกได้มาแนะนำกัน ลองไปดูรายละเอียดกันเลย – วิธีจัดการรถยนต์ก่อนโอเวอร์ฮีท หม้อน้ำรั่ว เป็นส่วนที่หลายคนมักจะมองไม่เห็น โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักจะขับรถยนต์โดยยไม่ได้สังเกตว่า รถยนต์มีความร้อนขึ้นสูงกว่าปกติ มักจะทำให้เครื่องยนต์พังเสียหายได้ หากคุณไม่ได้ทำการตรวจเช็คหม้อน้ำให้ถูกวิธี ว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ วาล์วน้ำเกิดความเสียหาย แน่นอนเลยว่าน้ำในหม้อน้ำอาจจะไหลออกหมด หรือไม่มีการไหลเวียนภานในหม้อน้ำได้ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นอย่างมาก เมื่อเกิดความร้อนผิดปกติ จะต้องเข้าไปพบช่างที่ใกล้ที่สุดโดยด่วน หม้อน้ำตัน เนื่องจากหม้อน้ำส่วนนใหญ่ได้ถูกผลิตมากจากเหล็ก โดยเฉพาะส่วนของรังผึ้ง มักจะเกิดสนิม

Read More »
น่ารู้!! วิธีแก้อาการง่วงนอนขณะขับรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีแก้อาการง่วงนอน

น่ารู้!! วิธีแก้อาการง่วงนอนขณะขับรถยนต์

อาการง่วงนอนขณะขับรถยนต์สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะในผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอและจะต้องมาขับรถเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดอาการง่วงในขณะขับรถได้ และที่สำคัญอาจทำให้เกิดอาการหลับในอันนำมาซึ่งอุบัติเหตุและการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการแก้ง่วงขณะขับรถมาแนะนำกันลองไปดูรายละเอียดกันซิว่าจะมีวิธีทำอย่างไรกันบ้าง ทำอย่างไรเมื่อง่วงนอนขณะขับรถยนต์ เปิดเพลง เป็นวิธีแก้ง่วงแบบเบสิคพื้นฐานมากๆ ซึ่งเพลงที่ฟังควรเป็นเพลงสนุกๆ เร้าใจ ไม่ควรเป็นเพลงที่ฟังแล้วชวนให้ง่วงนอน เพราะฉะนั้นก่อนการเดินทางไกลควรเตรียมเพลงมันส์ๆ เอาไว้ได้เลย รับรองช่วยได้แน่นอน อย่าเปิดแอร์เย็นเกินไปเพราะมันชวนให้อยากนอนหลับ ถึงแม้ว่าอากาศเย็นๆ ในรถจะทำให้เรารู้สึกสบาย แต่บางครั้งอากาศที่เย็นสบายมากไปจะทำให้คุณง่วงนอนได้ เพราะฉะนั้นเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอดีก็พอแล้ว เพื่อลดโอกาสในการหลับในที่อาจเกิดขึ้นได้ ต้องมีผลไม้หรือขนมขบเคี้ยวติดรถยนต์เอาไว้ เมื่อรู้สึกง่วงให้หยิบเอาอาหารว่าง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว ลูกอมรสเปรี้ยว หรือถั่ว

Read More »
ต้องรู้!! เมื่อ ”รถจมน้ำ” จะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรให้ปลอดภัย F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถจมน้ำ

ต้องรู้!! เมื่อ ”รถจมน้ำ” จะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรให้ปลอดภัย

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้วสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและการสูญเสียที่เราไม่อยากให้เกิดอีกหนึ่งอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำและเราจะต้องเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อเกิดอุบัติเหตุรูปแบบนั้นนั่นก็คือรถจมน้ำ ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารหรือผู้ขับขี่ภายในรถยนต์นั้นจมน้ำตามรถยนต์ไปด้วย และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์รถจมน้ำมาแนะนำกัน ลองไปดูรายละเอียดกันเลยว่าจะมีวิธีอย่างไรกันบ้าง เมื่อ ”รถจมน้ำ” จะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไรให้ปลอดภัย ตั้งสติ คือ สิ่งแรกที่จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดให้กับคุณ หากคุณตกใจและไม่ตั้งสติ จะทำให้คุณสูญเสียพลังงาน และไม่สามารถมองหาทางออกได้ ลดกระจกลง และ เปิดประตูรถยนต์ หากคุณเกิดอุบัติเหตุและยังมีสติรู้ตัว เมื่อรถเริ่มตกลงไปในน้ำ ให้คุณตั้งสติ ปลดสายเข็มขัดนิรภัย จากนั้นให้ลดกระจกลงทั้ง 4 ด้าน และเปิดประตูรถยนต์ เพื่อที่จะนำเอาตัวเองและผู้โดยสารคันอื่นๆ

Read More »
น่าสนใจ!! ระบบความปลอดภัยในรถยนต์ที่เราสามารถซื้อติดตั้งเพิ่มเติมเองได้ F1rumors Car Bigbike Motorsport แนะนำระบบความปลอดภัยในรถยนต์

น่าสนใจ!! ระบบความปลอดภัยในรถยนต์ที่เราสามารถซื้อติดตั้งเพิ่มเติมเองได้

ในปัจจุบันโลกเรามีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องและรถยนต์ในวงการนี้ได้นำเอาเทคโนโลยีต่างๆที่มีความทันสมัยเข้ามาปรับประยุกต์ใช้ทำให้รถยนต์ของเรามีความล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น และมีความสามารถมากยิ่งขึ้นในเรื่องของระบบความปลอดภัยในรถยนต์ก็เช่นกันในรถยนต์รุ่นปัจจุบันก็จะมีระบบความปลอดภัยที่ดีมากยิ่งขึ้นติดมาให้กับตัวรถ แต่ในบางรุ่นที่ราคาไม่สูงมากนักก็อาจจะไม่มีระบบความปลอดภัยเหล่านี้มาให้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยในรถยนต์ที่เราสามารถซื้อมาติดตั้งเองได้มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะมีอะไรกันบ้าง ระบบความปลอดภัยในรถยนต์ที่เราสามารถซื้อติดตั้งเพิ่มเติมเองได้ กล้องติดรถยนต์แบบมองหลัง โดยปกติแล้วในรถยนต์รุ่นใหม่ที่ออกมาในปัจจุบันจะมีกล้องมองหลังติดมาให้กับตัวรถยนต์อยู่แล้ว แต่ว่าจะต้องเป็นรุ่นรถยนต์ที่แพงขึ้นไปอีกระดับ และแน่นอนว่าราคารถยนต์นั้นก็จะแพงขึ้นตามนั้นเอง แต่ถ้าหากใครที่มีงบน้อยแต่อยากได้กล้องมองหลังก็สามารถที่จะซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินหลายแสนบาทเพื่อแลกมันมา ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอดรถ เป็นอีกหนึ่งระบบความปลอดภัยในรถยนต์ที่จะช่วยทำให้การจอดรถยนต์ของคุณเป็นเรื่องง่าย และเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่หัดขับ ซึ่งเซ็นเซอร์ที่ว่านี้ก็มีราคาแพงไม่น้อยหากอยู่ในรถยนต์ที่ติดออกมาจากศูนย์ สำหรับรถยนต์รุ่นไหนที่ไม่แถมระบบความปลอดภัยในรถยนต์ตัวเซ็นเซอร์นี้มาให้ก็สามารถติดตั้งเพิ่มเติมเองได้ ก็สามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบ 2 จุด หรือ 4 จุด ในส่วนของราคาก็ไม่แพงมากนัก ระบบวัดแรงดันลมยาง เป็นอีกหนึ่งระบบความปลอดภัยในรถยนต์ ที่มีความน่าสนใจไม่น้อย

Read More »