Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

ต้องระวัง!! อาการป่วยที่ไม่ควรขับรถ คุณเป็นอยู่หรือเปล่า? F1rumors Car Bigbike Motorsport อาการป่วยที่ไม่ควรขับรถ

ต้องระวัง!! อาการป่วยที่ไม่ควรขับรถ คุณเป็นอยู่หรือเปล่า?

ในการขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนนนั้น นอกจากความรู้ในด้านการขับขี่รถที่ต้องมีแล้ว ในเรื่องของสุขภาพของผู้ขับขี่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะผู้ควบคุมรถหรือผู้ที่อยู่หลังพวงมาลัยจะเป็นผู้กำหนดทิศทางของรถและเป็นผู้ควบคุมไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนนั่นเอง หากคุณรู้ตัวว่ามีสภาพร่างกายที่ไม่พร้อมในการขับขี่สักเท่าไหร่ก็ควรที่จะพักผ่อนให้ร่างกายมีความพร้อมเสียก่อน หรืออาจจะเลื่อนการเดินทางออกไป เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ ซึ่งวันนี้เราได้หยิบเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับกลุ่มอาการป่วยที่ไม่ควรขับรถมาฝากกัน ว่าแต่จะมีรายละเอียดและอาการอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า อาการทางจิตและประสาท เป็นกลุ่มอาการป่วยที่ไม่ควรขับรถ เช่น โรคลมชัก โรคลมบ้าหมู ซึ่งผู้ที่ป่วยเป็นโรคเหล่านี้เมื่อเกิดอาการกำเริบขณะขับขี่รถยนต์จะไม่สามารถควบคุมตนเองได้ และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดอุบัติเหตุ กลุ่มโรคปัจจัยเสี่ยง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเหล่านี้มักจะเกิดอาการขึ้นมาตอนไหนไม่ทราบได้ และถ้าหากเกิดขึ้นตอนขับรถ

Read More »
เคล็ดไม่ลับ!! ขับรถยนต์อย่างไรให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด F1rumors Car Bigbike Motorsport เคล็ดลับประหยัดน้ำมัน

เคล็ดไม่ลับ!! ขับรถยนต์อย่างไรให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด

สำหรับรถยนต์ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาขึ้นมาก ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้การการผลิตและการออกแบบ สามารถช่วยให้เครื่องยนต์มีขนาดน้อยลง และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่มากยิ่งขึ้น น้ำหนักรถยนต์จากแต่ก่อนที่เคยหนักมาก ๆ มาถึงปัจจุบันก็สามารถช่วยลดน้ำหนักให้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปได้สมดุลมากที่สุด จึงทำให้รถยนต์หลายรุ่นมีอัตราการใช้น้ำมันลดลง และสามารถขับไปในระยะไกลขึ้น การออกแบบมาเพื่อประหยุดน้ำมันจึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ที่ซื้อได้ดีที่สุด วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งเทคนิคในการขับรถยนต์ทุกประเภทอย่างไร ให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นไปอีกมาฝากกัน – ขับรถยนต์อย่างไรให้ประหยัดน้ำมันมากที่สุด ห้ามขับรถเร็ว ควรเลือกไปก่อนเวลาไม่ควรเร่งรีบ เพราะอัตราการเร่งรถยนต์เมื่อพ้น 3 พันรอบขึ้นไปจะทำให้รถยนต์สิ้นเปลืองเชื่อเพลิงอย่างมาก โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นเก่าที่มีน้ำหนักตัวสูงและแรงม้าต่ำ จึงต้องใช้รอบสูงมากในการทำความเร็ว ประหยัดน้ำมันด้วยการไม่ออกตัวแรง ๆ หรือกระแทกคันเร่งกะทันหัน เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก

Read More »
เคลือบแก้วคืออะไร!! ทำแล้วดีกับรถยนต์ของคุณอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport เคลือบแก้วคืออะไร

เคลือบแก้วคืออะไร!! ทำแล้วดีกับรถยนต์ของคุณอย่างไร

การทำความสะอาดรถยนต์สำหรับบางคันที่จัดอยู่ในรูปแบบของสีพิเศษบางครั้งอาจจะไม่พอ ซึ่งสีพิเศษเหล่านั้น อย่างเช่น สีขาวมุก ดำมุก สีเหลือบที่สั่งพิเศษ มักจะมีความเพี้ยนของโทนสี จึงทำให้การล้างขัดเงาเฉย ๆ มักจะอยู่ได้ไม่นาน โดยเฉพาะช่วงระยะเวลาผ่านไปสักพัก ที่มีฝุ่นมาจัดตัวภายภายนอกรถ มักจะทำให้สีพิเศษเหล่านั้นไม่เข้าตามเอามาก ๆ การเคลือบสีโดยที่เรียกกันว่าการเคลือบแก้วรถยนต์ จึงเป็นการแก้ปัญหาในการขัดสีของสีพิเศษเหล่านี้ รถยนต์สีพิเศษ มีความเงางามอยู่เวลา และสามารถป้องกันชั้นสีของรถยนต์ได้เป็นอย่างดี  วันนี้เรามาดูกันว่าข้อดีของการเคลือบแก้วให้กับรถยนต์นั้น จะดีมากน้อยแค่ไหน – รถยนต์สีปกติเคลือบแก้วได้หรือไม่ บอกเลยว่าจะเป็นอะไรที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์ธรรมดา เพราะการเคลือบแก้วรถยนต์

Read More »
รู้หรือไม่!! ทำไมต้องทำประกันรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport ประกันรถยนต์

รู้หรือไม่!! ทำไมต้องทำประกันรถยนต์

สำหรับหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องมีประกันรถยนต์ ทั้ง ๆ ที่เราก็มีเงินจ่ายค่าเสียหาย หรือค่าซ่อมรถ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกว่า ทำไมถึงต้องมีการทำประกันรถยนต์และประกันรถยนต์เกี่ยวข้องอะไรกับเรา ซึ่งเบื้องต้นก่อนเลยว่ารถยนต์ทุกคันถูกกฎหมายจะต้องมีประกันทุกคัน โดยที่คุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และสำคัญรถยนต์ที่มีประกันนั้น จะสามารถรับผิดชอบต่อชีวิตของคุณและผู้เสียหายได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องลำบากมากกว่าเดิม เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจริง ผู้ขับขี่อาจจะเสียชีวิตไปแล้ว หรือทุพพลภาพ จึงไม่สามารถมารับผิดชอบใด ๆ ได้ จึงทำให้การทำประกันรถยนต์ของทุก ๆ คน มีความสำคัญมาก วันนี้เราจึงมีข้อดีของประกันรถยนต์มีหลายข้อมาบอกคุณ ว่าประกันรถยนต์สำคัญกับคุณอย่างไรบ้างอีก

Read More »
เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการไล่ฝ้าในรถยนต์ที่คุณควรรู้ F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีไล่ฝ้าในรถยนต์

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการไล่ฝ้าในรถยนต์ที่คุณควรรู้

ด้วยสภาพอากาศในทุกวันนี้เป็นช่วงฤดูฝนที่มีอากาศเย็น และอีกไม่กี่เดือนก็จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว แน่นอนว่าสิ่งที่เป็นปัญหาในการขับรถช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวก็คือ ฝ้า ที่ขึ้นบนกระจกรถยนต์นั่นเอง ที่ทำให้การขับขี่มีประสิทธิภาพลดลง แน่นอนว่าการเกิดฝ้าบนกระจกรถยนต์นั้นสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีคุณควรจะต้องศึกษาเรื่องของการจัดการการเกิดฝ้า หรือวิธีการไล่ฝ้าในรถยนต์ ว่าแต่จะมีรายละเอียดอย่างบ้างนั้นไปดูกันเลย เพราะเรามีคำตอบมาฝากกัน – วิธีการไล่ฝ้าในรถยนต์ที่คุณควรทราบ 1. ปรับอุณหภูมิให้มีความเหมาะสมและสมดุล ในช่วงหน้าหนาวหรือช่วงฝนตกหนัก อากาศจะเย็นกว่าปกติ ในการขับขี่รถยนต์มักจะเกิดฝ้าในรถยนต์เป็นประจำ ซึ่งผู้ขับขี่ควรมีความรู้คือ หาฝ้าขึ้นด้านใด แสงดว่าด้านนั้นอุ่น หากฝ้าขึ้นด้านในตัวรถยนต์ คุณควรจะต้องเร่งหรือปรับอุณหภูมิให้ต่ำลง เพื่อให้อากาศเย็นขึ้นเทียบเท่ากับอากาศด้านนอก เพื่อไม่ให้เกิดฝ้า

Read More »
สาระน่ารู้!! ระหว่างยาง HT, AT, MT รถของเราควรจะใช้ยางรถยนต์แบบไหนที่เหมาะสมมากที่สุด F1rumors Car Bigbike Motorsport ยางHT-AT-MT

สาระน่ารู้!! ระหว่างยาง HT, AT, MT รถของเราควรจะใช้ยางรถยนต์แบบไหนที่เหมาะสมมากที่สุด

ปัจจุบันเทคโนโลยีอุตสาหกรรมรถยนต์มีการพัฒนาไปอย่างมาก จึงสามารถผลิตรถยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ มาได้อย่างเหมาะสมกับการขับขี่ในประเทศเรา ซึ่งแน่นอนเลยว่ารถยนต์ของเราจะต้องมีหลากหลายประเภท การเลือกใช้ยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถยนต์ของเรา จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณเพิ่มความปลอดภัยขึ้นในการขับขี่ และวันนี้เราก็จะมาขอบอกข้อมูลต่างๆของยางรถยนต์ว่ารถยนต์ของเรานั้นควรที่จะใส่ยางรถยนต์แบบไหน – มาทำความรู้จักกับยางรถยนต์ ยาง HT มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Highway Terrain เป็นยางรถยนต์ที่คุณสมบัติพิเศษคือ การวิ่งบนถนนทางเรียบ โดยยางนี้จะมีดอกยางขนาดเล็ก มีความนุ่มของหน้ายางและขอบยาง ทำมาจากยางคุณภาพดี ที่มีความเหนียว เหมาะมากกับรถยนต์ต้องการขับเร็ว ๆ

Read More »