Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด F1rumors Car Bigbike Motorsport ผลเสียของการขับรถตกหลุม

ขับรถตกหลุมบ่อย อาจเกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด

ถนนของบ้านเรานั้นมักจะเป็นหลุมเป็นบ่อค่อนข้างมากทำให้รถของคุณต้องตกหลุมอยู่บ่อย ๆ บางครั้งก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ทัน แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าการตกหลุมบ่อย ๆ นั้นจะทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายแบบได้บ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า 1.ส่งผลต่อช่วงล่างของรถ การตกหลุมแรง ๆ จะทำให้ช่วงล่างของรถมีความเสียหายขึ้นได้ แม้ว่าจะมีการการันตีจากผู้ผลิตว่าช่วงล่างมีความทนทานมากขนาดไหน แต่การเจอหลุม หรือบ่อที่มีน้ำขังให้ความลึกที่ค่อนข้างมาก็อาจทำให้ลูกหมากเกิดการหลวม โยกและทำให้เกิดเสียงดังเมื่อต้องขับผ่านถนนที่ขรุขระ หรือโช๊คที่อาจพังไวกว่าปกติ เพราะต้องรับแรงกระแทกจากการตกหลุมแรง ๆ นั้นเอง 2.ล้อมีปัญหา ล้อจากโรงงานที่ว่าแข็งแรงหากเจอกับหลุมที่ใหญ่และลึกก็สามารถทำให้ล้อเกิดความเสียหายได้ หากเป็นล้อแมกซ์ด้วยแล้วก็อาจทำให้เกิดการบุบ คดหรือที่เรียกกันติดปากว่าล้อดุ้งนั้นเอง หรือตัวยางอาจเกิดปัญหาเรื่องบวม ปริ

Read More »
5 ข้อแนะนำ เมื่อต้องขับรถขึ้น-ลงเขา F1rumors Car Bigbike Motorsport 5 ข้อเมื่อต้องขับรถขึ้น-ลงเขา

5 ข้อแนะนำ เมื่อต้องขับรถขึ้น-ลงเขา

เวลาต้องเดินทางไปเที่ยวยิ่งต้องขับรถไปเองเมื่อต้องไปเที่ยวทางภาคเหนือของจังหวัดด้วยแล้ว การขับรถขึ้นและลงเขาหากเป็นมือใหม่อาจรู้สึกประหม่า วันนี้เรามีเคล็ดลับมาให้ได้อ่านกันส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลย 1.เวลาขึ้นและลงควรใช้เกียร์ต่ำ โดยปกติถนนที่ตัดผ่านทางภูเขานั้นจะมีความลาดชันค่อนข้างมาก เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุและเมื่อต้องขับลงก็ต้องใช้เพียงเกียร์ 1 และเกียร์ 2 ถึงแม้ว่าเป็นทางลงรถไม่ต้องใช้แรงในการขับมาก แต่ก็ต้องมีแรงฉุดเพื่อให้การบังคับรถเป็นไปให้ทางที่ดีไม่ว่าจะเป็นการเข้าโค้ง หรือต้องเบรก สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อลงเขานั้นคือการปล่อยเกียร์ว่างแล้วให้รถวิ่งลงมาตามแรงโน้มถ่วง หรือดับรถแล้วปล่อยรถวิ่งลงมาเอง 2.คำนวณระยะเบรกเมื่อต้องลงทางลาดชันหรือลงเขา ด้วยกฎของแรงโน้มถ่วงบวกกับน้ำหนักของรถย่อมทำให้การเบรกไม่เหมือนกันเวลาที่อยู่บริเวณพื้นราบ คุณควรทราบระยะการเบรกของรถตัวเองแล้วเพิ่มระยะการเบรกให้ยาวขึ้น เพราะรถอาจไถลไปชนคันข้างหน้าได้หากไม่ได้เพิ่มระยะทางเพื่อเอาไว้ และไม่ควรขับรถจี้ท้ายรถคันหน้าในระยะประชิดทั้งการขึ้นและลงเขาอีกด้วย 3.แตะเบรกเป็นระยะ การแตะเบรกเรื่อย ๆ เป็นการฉุดการวิ่งของรถดังนั้นเมื่อต้องลงเขา เมื่อเห็นแล้วว่ารถวิ่งลงเขาเร็วกว่าปกติ ควรมีการแตะเบรกเป็นระยะเพื่อให้ชะลอความเร็ว

Read More »
6 อันดับ น้ำยาเช็ดกระจกรถยนต์ที่ดีที่สุด F1rumors Car Bigbike Motorsport 6 อันดับน้ำยาเช็ดกระจก

6 อันดับ น้ำยาเช็ดกระจกรถยนต์ที่ดีที่สุด

กระจกรถยนต์เป็นส่วนที่ทำให้คุณได้มองเห็นวิสัยทัศน์ได้ทั่ว ทั้งการมองหลังมองหน้าและมองข้าง หากกระจกต้องถูกทำลายจากรอยฝุ่นหรือมูลสัตว์และคราบแมลงที่บินมาชนในระหว่างขับรถ บางคราบใช้เพื่อน้ำเปล่าเช็ดก็ไม่สามารถเอาออกได้ วันนี้เราจึงมีน้ำยาเช็ดกระจกที่ดีที่สุดมาให้ทุกคนได้เลือกดูกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย 1.formura – 1 น้ำยาตัวนี้เป็นน้ำยาที่ใช้ในการเช็ดกระจกรถยนต์โดยเฉพาะซึ่งจะมีน้ำยาเคลือบกระจกอยู่ในตัวด้วย จึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้กระจกของคุณนั้นเป็นรอยได้ยาก 2.น้ำยาเช็ดกระจก คิงส์สเตล่า น้ำยาเช็ดกระจกที่คนไทยรู้จักกันมานานไม่เพียงการใช้งานในบ้านในสำนักงาน แต่ยังสามารถใช้เช็ดกระจกรถให้เงางามได้อีกด้วย มีหลายขนาดทั้งแบบที่มีหัวฉีดกับแบบเป็นถังใหญ่แล้วนำมาแยกใส่ขวดเอง 3.มิสเตอร์มัสเซิล น้ำยาเช็ดกระจกของมิสเตอร์มัสเซิลขึ้นชื่อในเรื่องของความสะอาด ไม่ว่ากระจกจะเจอคราบอะไรที่เช็ดออกยากแค่ไหนเพียงแค่ฉีดน้ำยาทิ้งเอาไว้แล้วค่อยนำผ้ามาเช็ดรอยสักครู่ คราบความสกปรกก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอย 4.น้ำยาเช็ดกระจก WHIZ น้ำยาเช็ดกระจกสีสวยที่ไม่เหมือนใคร เพราะนอกจากจะเช็ดกระจกให้ใสปิ๊งได้แล้วตัวน้ำยาเองยังสามารถใช้เช็ดโครเมี่ยมและวัสดถุผิวเรียบได้เป็นอย่างดี ไม่เปลืองแรงขัดทำให้กระจกไม่เป็นรอย 5.น้ำยาเช็ดกระจก

Read More »
เผย!! วิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทางหยุดยาวที่คุณควรใส่ใจ F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง

เผย!! วิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทางหยุดยาวที่คุณควรใส่ใจ

เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่และแน่นอนว่า เราจะเห็นผู้คนทั้งหลายต่างเดินทางกลับบ้านหรือกลับภูมิลำเนาของตัวเองด้วยรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งจะต้องขับรถไปหลายร้อยกิโลเมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ที่ขับรถหลายร้อยกิโลเมตรจะต้องมีการเตรียมความพร้อมให้ดี เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆเพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุให้มากที่สุด วันนี้เราจะมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับในช่วงเทศกาลปีใหม่เรามีวิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ว่าแต่จะเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลย – วิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทางหยุดยาว ก่อนที่เราจะกลับบ้านหรือรู้ว่าจะต้องขับรถในระยะทางไกล จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ หลับให้เต็มตื่น เพราะการพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะทำให้เราไม่หลับใน ซึ่งการหลับในนั้นจะเป็นอันตรายต่อเราเองและเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ถนนคนอื่น ๆ การขับรถทางไกลและในช่วงเทศกาลอย่างนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือใบขับขี่จะต้องเตรียมพร้อม เตรียมใบขับขี่ติดตัวไว้ให้เรียบร้อย เพราะถ้าหากไม่มีใบขับขี่เราอาจจะโดนตำรวจจับก็ได้ เพราะมีโอกาสที่เจ้าหน้าที่ต้องขอดูใบขับขี่ของเราสูงมาก เช็คสภาพรถยนต์ให้ดีเป็นวิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทางหยุดยาวที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นเช็คการทำงานของไฟของรถ เช็คไฟสัญญาณต่างๆ ที่ติดมากับรถ

Read More »
เปิดสุดยอด Option ในรถยนต์ที่คุณคิดไม่ถึงว่ามันก็มี F1rumors Car Bigbike Motorsport Option ในรถยนต์

เปิดสุดยอด Option ในรถยนต์ที่คุณคิดไม่ถึงว่ามันก็มี

รถในปัจจุบันมี Option ใหม่ ๆ มากมายซึ่ง Option ในรถยนต์เหล่านั้นก็อำนวยความสะดวกให้เราสะดวกสบายมากๆและอีกอย่างหนึ่งคือ บางคนยังไม่รู้เลยว่า Option เหล่านั้นมีประโยชน์มากมายแค่ไหน วันนี้เราจะมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับ Option ในรถยนต์ ดีๆที่คุณห้ามพลาดเด็ดขาดไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร 5 Option ในรถยนต์ ที่คุณควรรู้ 1.ระบบไล่ฝ้ากระจกหน้าและกระจกหลัง ซึ่ง Option นี้จะเป็นการเป่าลมเย็นไปที่กระจกหน้า จากนั้นระบบก็จะทำการปรับอุณหภูมิ ให้ภายในรถและภายนอกเท่ากัน จะทำให้ฝ้าที่เกิดขึ้นนั้นหายไปได้นั่นเอง

Read More »
วิธีการลดเสียงดังเข้าห้องโดยสารเราแก้ได้ด้วยงบ 1,000 บาท F1rumors Car Bigbike Motorsport วิธีการลดเสียงดังเข้าห้องโดยสาร

วิธีการลดเสียงดังเข้าห้องโดยสารเราแก้ได้ด้วยงบ 1,000 บาท

จะสังเกตเห็นได้ชัดเลยว่ารถยนต์รุ่นใหญ่มักจะเก็บเสียงรบกวนภายนอกได้ดีกว่ารถยนต์รุ่นเล็ก เพราะรถรุ่นใหญ่มักจะมีวัสดุเกี่ยวกับการเก็บเสียงและป้องกันเสียงรบกวนภายนอกได้ดีมากกว่านั่นเอง แต่ใครที่มีรถยนต์รุ่นเล็กแล้วอยากป้องกันเสียงรบกวนภายนอกได้ดีกว่าเดิมมองมาทางนี้ เพราะเรามีวิธีการลดเสียงดังเข้าห้องโดยสารบนรถอย่างไรในงบราว ๆ 1,000 บาทมาฝากไปดูกันได้เลย วิธีการลดเสียงดังเข้าห้องโดยสาร การพ่นซุ้มล้อ ปัจจุบันนั้นมันจะมีสเปรย์ที่สำหรับใช้พ่นใต้ซุ้มล้อ จากนั้นให้นำสเปรย์พ่นบริเวณใต้ซุ้มล้อ 4 เมื่อพ่นเสร็จแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ต้องบอกว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และสามารถป้องกันเสียงจากรอเข้ามายังโดยสารได้ไม่มากแต่ก็ช่วยได้ สเปรย์ 1 กระป๋องจะสามารถใช้ได้ 1 ซุ้มล้อ และราคา 1 กระป๋องก็ตกอยู่ที่ประมาณ

Read More »