Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

Hydroplane คืออะไร รู้ไว้รับมือและป้องกันเมื่อต้องขับฝ่าแอ่งน้ำบนถนน รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick Hydroplaneคืออะไร

Hydroplane คืออะไร รู้ไว้รับมือและป้องกันเมื่อต้องขับฝ่าแอ่งน้ำบนถนน

อาการเหินน้ำ เกิดขึ้นจากการที่ยางของรถยนต์ที่กำลังหมุนไปอยู่เหนือชั้นบนของน้ำ ทำให้ตัวยางไม่สามารถเกาะกับผิวถนนได้ และมักจะเกิดขึ้นได้ทุกครั้งที่เรากำลังขับฝ่าน้ำท่วมขังที่เป็นแอ่งเล็ก-ใหญ่บนตามถนน หรือแม้แต่การวิ่งฝ่าสิ่งสกปรกต่าง ๆ เมื่อเกิดฝนตกหนัก เช่น ดินโคลน เลนบนพื้นผิว เป็นต้น ทำให้ผู้ขับขี่สูญเสียการควบคุมพวงมาลัยรถได้ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางหรือการเหยียบเบรก เนื่องจากมีความฝืดระหว่างล้อรถยนต์กับถนนที่มีน้ำอยู่ระหว่างกลางนั่นเอง ที่นี้พอจะทราบแล้วว่า Hydroplane คืออะไร เรามาดูกันว่ามีตัวแปรอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการนี้ และวิธีเตรียมพร้อมรับมือ ไปดูกันเลย – สิ่งที่ทำให้เกิด Hydroplane มีอะไรบ้าง               

Read More »
ฟิล์มกรองแสงคืออะไร รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick ฟิล์มกรองแสงคืออะไร

ฟิล์มกรองแสงคืออะไร

            เมื่อคุณซื้อรถยนต์มาใหม่สิ่งแรกที่ต้องทำ คือการนำรถยนต์ไปติดฟิล์มกรองแสง เนื่องจากปัจจุบันอากาศในประเทศไทยร้อน ถึงร้อนมากสิ่งที่จะช่วยในการกรองแสงแดดจากภายนอกที่จะเข้าสู่อากาศภายในรถยนต์ คือฟิล์มกรองแสงเป็นวัสดุที่ผลิตจากพลาสติกโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติเหนียว , ใส , เรียบ และมีความยืดหยุ่นได้น้อยเป็นวัสดุที่มีความทนต่อสภาพอากาศทั้งอากาศร้อน และอากาศหนาวได้เป็นอย่างยิ่ง ในเนื้อฟิล์มกรองแสงจะมีวัสดุที่ใช้ป้องกันความร้อน และรังสี UV ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com – ฟิล์มกรองแสงรถยนต์มีกี่แบบ ขอบคุณภาพประกอบจาก : forzanu.com             ฟิล์มกรองแสงรถยนต์จะสามารถลดความร้อนจากแสงแดด

Read More »
ไฟน้ำมันเตือนที่หน้าปัดรถยนต์เราสามารถขับไปได้อีกไกลไหม รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick ไฟน้ำมันเตือนที่หน้าปัดรถยนต์

ไฟน้ำมันเตือนที่หน้าปัดรถยนต์เราสามารถขับไปได้อีกไกลไหม

               สำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ทุกวันต้องเคยพบเจอกับปัญหาน้ำมันรถยนต์ใกล้หมดบ้างแหละ อาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ลืมเติมน้ำมันรถยนต์, ไม่ได้สังเกตที่หน้าจอเลยว่าน้ำมันรถยนต์เหลืออยู่เท่าไหร่ หรือไม่เจอปั๊มน้ำมันในเส้นทางที่เดินทางเลย ทำให้เราจะเจอกับไฟเตือนที่หน้าปัดรถยนต์เป็นสัญลักษณ์ของถังน้ำมันว่ารถยนต์ของคุณน้ำมันใกล้จะหมดแล้ว ขอบคุณภาพประกอบจาก : auto.mthai.com หากกำลังเดินทางอยู่แล้วระหว่างทางไม่พบปั๊มน้ำมันเลยควรทำอย่างไรดีแล้วรถยนต์ของเราจะวิ่งๆ ไปได้ไกลอีกแค่ไหนกัน เราต้องเตรียมตัวอย่างไรเบื้องต้นวันนี้เรามีขั้นตอนการรับมือกับรถยนต์ที่น้ำมันใกล้หมดมาฝากกันนะคะ – รถยนต์น้ำมันหมดเป็นปัญหาที่สามารถพบได้กับรถเกือบทุกคัน ขอบคุณภาพประกอบจาก : prosoftgps.com             รถยนต์น้ำมันหมดเป็นปัญหาที่สามารถพบได้กับรถเกือบทุกคัน บางครั้งอาจจะเกิดจากรถติดนานเกินไปจากที่คำนวณไว้แล้วว่าน้ำมันรถยนต์ของเราพอถึงบ้านแน่นอน ถึงที่ทำงานแน่นอนก็อาจจะไม่ถึงก็ได้ นั่นทำให้เราต้องลุ้นกับน้ำมันว่ารถยนต์ของเราจะดับกลางทาง กลางไฟแดงหรือไม่

Read More »
พฤติกรรมที่ทำให้รถยนต์เก่าไว พังเร็ว เลิกทำซะ รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick พฤติกรรมที่ทำให้รถยนต์พังเร็ว

พฤติกรรมที่ทำให้รถยนต์เก่าไว พังเร็ว เลิกทำซะ

               รู้หรือไม่พฤติกรรมการขับรถที่ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกลักษณะอาจจะส่งผลทำให้ รถยนต์ เก่าไว พังได้เร็วก่อนเวลาอันควรได้ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องควรเลิกทำพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเหล่านั้นซะ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับมือใหม่หรือผู้ขับขี่ที่ใช้งานอย่างชำนาญแล้วก็ตาม เพราะรถก็เปรียบเสมือนสิ่งของที่สำคัญในชีวิตของเรา ที่จะต้องได้รับความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก โดยจะมีพฤติกรรมอะไรบ้างที่เราควรรู้ และควรเลิกทำซะ ตามไปดูกันเลย ขอบคุณภาพประกอบจาก: tqm.co.th – การติดเครื่องทิ้งไว้นาน                การติดเครื่องรถไว้ในขณะที่รถไม่ได้เคลื่อนตัว หรือเช่นเดียวในกรณีที่รถติดเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่เราหลายคนมักจะมองข้ามไปโดยปริยาย แต่พฤติกรรมนี้จะทำให้ รถยนต์ เสื่อมสภาพลงเร็วมากกว่าเดิม เนื่องจากในขณะที่ติดเครื่องไว้ แม้ไม่ได้ขับก็ตาม

Read More »
เช็คด่วน กับ 5 สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์ เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์

เช็คด่วน กับ 5 สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์ เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้รถใช้ถนนคงต้องเคยประสบกับปัญหาหน้าปัดรถยนต์เตือนสัญญาณไฟสีแดงขึ้นมาให้เห็นกันอยู่บ้าง ซึ่งคุณทราบหรือไม่ว่าสัญญาณเตือนเหล่านั้นกำลังบ่งบอกถึงความผิดปกติของเครื่องยนต์คุณอยู่ซึ่งไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้คุณเกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่บนท้องถนนขึ้นได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 5 สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์ มาฝากกันโดยเฉพาะมือใหม่หัดขับจะต้องศึกษาและเรียนรู้วิธีการแก้ไขอย่างถูกต้อง เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพนั่นเอง จะมีสัญญาณใดที่ต้องระวังบ้างนะติดตามกันเลย สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์ บ่งบอกถึงความผิดปกติด้านใดบ้าง สัญญาณเตือนไฟในรูปแบตเตอรี่ ถ้าหากคุณสังเกตเห็นสัญญาณเตือนนี้ขึ้นมาบนหน้าปัดรถยนต์ไม่ได้แปลว่าแบตเตอรี่ของคุณเสื่อมหรือใกล้หมดอายุ แต่สัญญาณเตือนนี้หมายถึงระบบการปั่นกระแสไฟของรถยนต์หรือไดชาร์จ กำลังมีปัญหา นั่นหมายถึงว่าเครื่องยนต์ของคุณไม่สามารถปั่นกระแสไฟได้ตามปกติ โดยความผิดปกตินี้รถยนต์จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพียง 12 โวลท์เท่านั้น ที่จะขับได้เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆก่อนที่เครื่องยนต์จะดับลงนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากเกิดสัญญาณไฟกระพริบบนหน้าปัดรถยนต์ให้คุณรีบหาช่องทางจอดรถอย่างปลอดภัย ควรเข้าศูนย์บริการในทันที  ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์ ซึ่ง สัญญาณเตือนภัยบนหน้าปัดรถยนต์

Read More »
ห้ามพลาดกับ 5 เคล็ดลับ ขับรถเกียร์ออโต้อย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน รถออกใหม่ รถพลังงานไฟฟ้า รถEV รถบิ๊กไบค์ Trip&Trick ขับรถเกียร์ออโต้อย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน

ห้ามพลาดกับ 5 เคล็ดลับ ขับรถเกียร์ออโต้อย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์อย่างมากในปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย จนหลายคนเริ่มถอดใจที่จะหันไปใช้ LPG หรือนิยมขับรถยนต์ไฟฟ้ากันมากยิ่งขึ้น แต่ในวันนี้เรามีเคล็ดลับในการขับรถเกียร์ออโต้ให้ ประหยัดน้ำมัน ขึ้นได้มาฝากกัน โดยที่คุณไม่ต้องไปเสี่ยงเพิ่มหรือเสียเงินซื้อรถใหม่ สำหรับใครที่รู้สึกว่าสู้ราคาน้ำมันไม่ไหวไปติดตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ได้เลย – เคล็ดลับ ขับรถอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมัน สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยนั่นคือเรื่องของความเร็ว หากอยากขับรถให้ ประหยัดน้ำมัน มากขึ้นคุณจะต้องขับรถให้มีความเร็วคงที่โดยอยู่ในช่วง 80 ถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะจากการสำรวจแล้วพบว่าช่วงความเร็วดังกล่าว เป็นช่วงที่เครื่องยนต์จะกินน้ำมันน้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับระยะทางที่วิ่งได้

Read More »