Trip&Trick

ทริป&ทริค การดูแลรักษารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ บทความการขับขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่ท้องเที่ยวที่สามารถขับไปได้อย่างสบายๆ

น่าสนใจ!! น้ำมันเชื้อเพลิง E85 มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร F1rumors Car Bigbike Motorsport น้ำมันE85

น่าสนใจ!! น้ำมันเชื้อเพลิง E85 มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ปัจจุบันมีการคิดค้นพลังงานทดแทนมากมาย เพื่อให้ลดในการใช้พลังงานจากธรรมชาติ เพื่อรักษาสมดุลให้กับโลกได้นั่นเอง เพราะตอนนี้มีประชากรบนโลกที่มีจำนวนหนาแน่นมาก จึงทำให้การใช้งานพลังงานจากธรรมชาติเยอะมากต่อปี การที่หันมาใช้พลังงานทดแทน จึงเป็นผลดีกับทุก ๆ คนบนโลกได้นั่นเอง และนอกจากนี้การใช้พลังงานทดแทนยังช่วยให้สามารถลดต้นทุกการผลิตน้ำมันจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถส่งเสริมผลผลิตจากเกษตรกรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อย่างเช่น น้ำมันเชื้อเพลิง E85 เป็นน้ำมันที่มีส่วนผสมของ มันสำปะหลัง  อ้อย และพืชทางการเกษตร ที่นำมาแปลงเป็นแอลกอฮอล์ และน้ำมันผสมกับน้ำมันเบนซิน เพื่อลดเพิ่มอัตราส่วนขึ้น และสามารถนำเข้าน้ำมันได้น้อยลง เงินที่เคยส่งออกไป ก็จะหมุนเวียนในประเภทมากขึ้น จึงทำให้

Read More »
น่ารู้!! ไขข้อสงสัยว่าทำระบบเบรก ABS มีดีอะไร ทำไมถึงนิยมใส่กัน F1rumors Car Bigbike Motorsport ระบบเบรกABS

น่ารู้!! ไขข้อสงสัยว่าทำระบบเบรก ABS มีดีอะไร ทำไมถึงนิยมใส่กัน

ระบบเบรกเป็นอีกหนึ่งระบบที่มีความสำคัญกับรถยนต์มากที่สุด มีบรรดารถมากมายที่อยู่บนถนนจะต้องมีการบำรุงรักษาระบบเบรกให้ดีที่สุด เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยทุกครั้งในการขับขี่ เพราะฉะนั้นการบำรุงระบบเบรกจากศูนย์บริการที่ไว้ใจได้ จึงจะต้องให้ความสำคัญเอามาก ๆ ระบบเบรก ABS ก็เป็นอีกหนึ่งระบบเบรกที่จัดอยู่ในเบรกที่มีคุณภาพมากที่สุด เพราะระบบเบรก ABS จะมีลักษณะที่ทำระบบออกมาโดยการล็อกตายล้อรถยนต์ให้เกิดแรงหยุดสูงสุด จึงทำให้ผู้ที่นำรถยนต์ไปติดระบบเบรก ABS จึงสามารถหยุดรถยนต์ได้กระทันหันได้  วันนี้เรามาดูกันว่าระบบเบรก ABS จะสามารถทำงานได้อย่างไร – การทำงานของระบบเบรก ABS ที่หลาย ๆ คนสงสัย ระบบเบรก

Read More »
คนใช้รถยนต์ต้องรู้!! การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยที่มักจะมองข้ามกัน F1rumors Car Bigbike Motorsport รถยนต์ไฟฟ้า การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัย

คนใช้รถยนต์ต้องรู้!! การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยที่มักจะมองข้ามกัน

การขับขี่รถยนต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้รถยนต์จะต้องระวังพิเศษ เพราะง่ายมากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคุณ ไม่ว่าจะอยู่ในที่ไหนก็มีโอกาสเสี่ยงด้วยกันทั้งหมด เพราฉะนั้นการมีวิธีป้องกันหรือมีวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในการขับขี่ ในช่วงที่คุณเข้าอบรมในการสอบใบขับขี่นั้น มีหลายเรื่องมกาที่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้สอนให้กับคุณ แต่ในการขับรถจริง ๆ แล้ว หลายสิ่งมักจำเป็นได้ใช้ในการขับขี่รถยนต์ในแต่ละวัน วันนี้เราจึงมาขอบอกว่ามีอะไรบ้าง – ภัยอันตรายจากการขับขี่รถยนต์ที่ไม่มีใครสนใจ 1. การจอดรถยนต์ในที่ปลอดภัย แน่นอนเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนมักจะเจอปัญหาประจำ แต่บอกเลยว่าไม่มีในบทเรียนแน่นอน มันจะมีเพียงแค่คุณจะต้องไปหาประสบการณ์เอง การจอดรถที่ปลอดภัยนั้นไม่ใช่แค่ต้องระวังโจรจะขโมยรุยนต์ของคุณเฉพาะ แต่เป็นการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายนอกว่าเหมาะแก่การจอดรถยนต์หรือไม่ เพราะบางคนนั้นนำรุยนต์ไปจอดข้างแม่น้ำ มีลาดสูง

Read More »
สังเกตให้ดี!! ป้ายสัญญาณเตือนที่เราจะต้องระวังมากที่สุด F1rumors Car Bigbike Motorsport ป้ายสัญญาณเตือน

สังเกตให้ดี!! ป้ายสัญญาณเตือนที่เราจะต้องระวังมากที่สุด

สำหรับการขับรถบนถนน ไม่ว่าจะเป็นจักยานยนต์หรือรถยนต์ ป้ายสัญญาณเตือนจะเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถเตือนสถานการณ์ล่วงหน้าได้ เพราะป้ายเตือนจะช่วยให้เราสามารถระวังตัว เพื่อลดความเร็วรถ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับสถานการณ์ตรงหน้าได้ เพราะฉะนั้นการขับรถจะต้องมีการสังเกตป้ายสัญญาณเตือนระหว่างทางไปด้วย โดยเฉพาะถนนที่มีการซ่อมแซมในช่วงตอนกลางคืน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่สำคัญมาก ที่เราจะต้องขับอย่างระวังมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงมีความรู้ดี ๆ มาฝากกับทุกๆคน เมื่อเจอป้ายสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ จะต้องรีบลดความเร็วเพื่อพร้อมเจอกับถนนที่ไม่ดีนัก – ป้ายสัญญาณเตือนที่เราจะต้องระวังในการขับรถยนต์ 1. ป้ายสัญญาณเตือนที่เป็นเครื่องหมาย ! เป็นป้ายเตือนของการระวังอันตราย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ค่อยสังเกต เพราะส่วนใหญ่แล้วเครื่องหมายระวังอันตรายของเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเรานั้น เป็นเป็นสีแดงหรือหัวกะโหลก จึงทำให้มองข้ามป้ายสัญญาณเตือนนี้ไป

Read More »
น่ารู้!! การดูแลและตรวจสอบระดับน้ำภายในหม้อน้ำรถยนต์ F1rumors Car Bigbike Motorsport การดูแลหม้อน้ำรถยนต์

น่ารู้!! การดูแลและตรวจสอบระดับน้ำภายในหม้อน้ำรถยนต์

ในการขับขี่รถยนต์ในปัจจุบันผู้ใช้งานควรจะต้องมีการตรวจเช็ครวมไปถึงการซ่อมบำรุงอะไหล่ภายในรถยนต์อยู่เสมอ เพราะในการใช้งานแต่ละครั้งย่อมเกิดการสึกหรอของเครื่องยนต์รวมไปถึงอะไหล่รถยนต์ชิ้นต่าง ๆ เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังจะเดินทางไกลก็ควรที่จะมีการตรวจเช็คสภาพรถยนต์อย่างละเอียดเพื่อที่จะ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในขณะเดินทางไกลได้ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งวิธีการตรวจเช็คระดับน้ำ ในหม้อน้ำรถยนต์ที่เป็นเรื่องง่ายๆ แต่หลายคนอาจจะ ยังทำไม่เป็นมาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าวิธีการตรวจเช็ค ระดับน้ำในหม้อน้ำรถยนต์มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง – วิธีการตรวจเช็ค ระดับน้ำในหม้อน้ำรถยนต์ 1. การดูแลหม้อน้ำรถยนต์เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดี หม้อน้ำเป็นระบบที่สำคัญมากของรถยนต์ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับระบบระบายความร้อนของรถยนต์ ซึ่งหากเครื่องยนต์นั้นไม่มีการระบายความร้อนที่ดี ทำให้เครื่องยนต์ร้อนและยังต้องเจอกับแดดที่มีความร้อนมากอยู่แล้วนั้นหากไม่มีการตรวจเช็คเป็นประจำเครื่องยนต์อาจจะร้อนจนน็อคไปเลยก็ว่าได้ โดยเราควรมีการตรวจเช็คระดับน้ำและหมั่นเติมอยู่เสมอ หากระดับน้ำลดลงก็ควรเติมด้วยน้ำหล่อเย็น ไม่ควรใช้น้ำประปาทั่วไปอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาได้ในอนาคต 2. การตรวจเช็คหม้อพักอย่างสม่ำเสมอ

Read More »
ทริกเล็ก ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ขับรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย F1rumors Car Bigbike Motorsport Tipคนท้องขับรถให้ปลอดภัย

ทริกเล็ก ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ขับรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย

สำหรับการคุณแม่มือใหม่ การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไม่ว่าจะจะมีคนขับให้หรือขับรถเอง บอกเลยว่าคุณจะต้องระวังเป็นพิเศษกว่าคนอื่น ๆ เพราะนอกจากร่างกายของคุณแม่ยังไม่สามารถรับแรงกระแทกได้แล้วเท่านั้น คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้มากที่สุด การขับรถยนต์ของคุณ จึงจะต้องมีกฎในเรื่องของความปลอดภัยที่สูงมาเป็นพิเศษ วันนี้เราจึงมาขอแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ว่าจะเดินทางอย่างไรให้ คุณแม่มือใหม่ขับรถยนต์ เองมีความปลอดภัยมากที่สุด – คุณแม่มือใหม่ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย คุณแม่มือใหม่ขับรถยนต์ ต้องปรับเบาะรถยนต์ให้ห่างจากพวงมาลัย 10 นิ้ว เพื่อให้ปลอดภัยขึ้นเมื่อรถหากเบรกกะทันหัน จะช่วยให้ท้องไม่ไปโดนกับพวงมาลัย นอกจากนี้คุณแม่จะต้องปรับกระจกมองหลังและกระจกมองข้างให้เขากับการนั่งของคุณแม่ด้วย ใช้เข็มขัดนิรภัยสำหรับคนท้อง ซึ่งคุณแม่สามารถหาซื้อไปที่ร้านที่มีอุปกรณ์เสริม จะช่วยให้คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัดและเข็มขัดนี้จะไม่รัดท้องคุณแม่อีกด้วย

Read More »